Giá xăng, dầu đồng loạt giảm
Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (20/11) giảm nhẹ, mức giảm cao nhất chỉ là 40 đồng/lít.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
# Việt Nam hiện xếp thứ 5 thế giới về mức độ phổ cập tiền mã hóa với quy mô nắm giữ ước tính khoảng 100 tỉ USD.
Báo cáo của Chainalysis năm 2025 cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm hàng đầu thế giới về chỉ số chấp nhận tài sản mã hóa với mức độ phổ cập cao gấp 3-4 lần trung bình toàn cầu.

# Nghị quyết 05/2025/NQ-CP về thí điểm thị trường tài sản mã hóa (tiền số) do Chính phủ vừa ban hành là bước đi quan trọng để thúc đẩy thị trường tài sản số phát triển nhanh chóng và đúng hướng.
# Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 69/2018 nhằm quản lý ngoại thương chặt chẽ và phù hợp hơn với thực tiễn.
Một trong những điểm mới của dự thảo lần này là quy định rõ về thời hạn tạm nhập - tái xuất.
Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất mỗi lô hàng tạm nhập, tái xuất chỉ được phép gia hạn tối đa 2 lần, với mỗi lần không quá 30 ngày, nếu quá thời gian này sẽ bị tiêu hủy.
# Trong khi đó, lãi suất huy động dự kiến hạ nhiệt bất chấp áp lực tín dụng dâng cao. Cụ thể, chứng khoán MBS dự báo lãi suất huy động cuối năm 2025 có thể hạ nhẹ xuống 4,7% khi tín dụng tăng tốc.
Song Ngân hàng Nhà nước vẫn nỗ lực giữ ổn định thị trường và kỳ vọng từ động thái hạ lãi suất của FED tiếp thêm dư địa cho môi trường lãi suất thấp.
Nhóm phân tích cũng dự báo tỷ giá trung bình năm 2025 sẽ dao động trong khoảng 26.600-26.750 VND/USD, tăng 4,5-5% so với đầu năm.
# Bất chấp giá nhà ở mức cao, tỷ lệ người trẻ mua nhà vẫn không hề giảm. Cụ thể, theo Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS VN (VARS IRE), từ năm 2019, tỷ lệ giao dịch từ các nhóm khách hàng trong độ tuổi 25-35 đang ngày càng tăng, chiếm trung bình khoảng trên 40% tổng lượng giao dịch.
Đáng chú ý, tại một số dự án, nhóm này thậm chí còn chiếm tới 70% lượng giao dịch.
Lý giải điều này, VARS IRE cho biết, tỷ lệ này đang gia tăng bởi trước hết, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, với hơn 50% dân số thuộc nhóm dưới 35 tuổi, có nhu cầu an cư và đầu tư bất động sản rất lớn.
# Lực mua tiếp tục chiếm áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua, hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng hơn 1% lên mức 2.283 điểm, qua đó kéo dài đà tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp.
Nhóm nguyên liệu công nghiệp tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của thị trường khi giá hai mặt hàng cà phê tiếp tục bùng nổ. Cụ thể, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng hơn 5,2% trong phiên hôm qua lên mức 9.207 USD/tấn đối với cà phê Arabica và 4.842 USD/tấn đối với cà phê Robusta.
Theo MXV, căng thẳng thuế quan kéo dài giữa Mỹ và Brazil từ tháng 7 đến nay đã làm đình trệ hoạt động thương mại cà phê trong hơn hai tháng qua, trực tiếp gây áp lực lên chuỗi cung ứng và tồn kho trên sở ICE. Báo cáo mới nhất của Conab cho thấy, xuất khẩu cà phê Brazil sang Mỹ trong tháng 8 đã lao dốc 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh nguồn hàng khan hiếm, nhiều nhà rang xay buộc phải mua trực tiếp trên sàn ICE để đảm bảo nhu cầu ngắn hạn. Số liệu cập nhật ngày 15/9 cho thấy tồn kho Arabica trên sàn ICE đã giảm thêm 2.888 bao chỉ trong một ngày, xuống còn hơn 666.330 bao – mức thấp nhất trong hơn một năm.
Bên cạnh đó, đà tăng của giá cà phê còn được thúc đẩy do lực mua mạnh từ các quỹ đầu tư. Báo cáo thị trường cà phê Arabica cho biết nhóm Quỹ quản lý tiền ngắn hạn (Managed Money Fund) đã tăng vị thế mua ròng thêm gần 12,9% trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 9/9, đạt mức 36.628 lô.
Trong khi đó, Quỹ chỉ số (Index Fund – dài hạn) cũng tăng vị thế mua ròng thêm 0,35%, với mức vị thế mới là 40.166 lô. Sức mua dồn dập từ các tổ chức này cũng đã góp phần đẩy giá cà phê lên cao.
Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (20/11) giảm nhẹ, mức giảm cao nhất chỉ là 40 đồng/lít.
Theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, từ 1/1/2026, trẻ em dưới 10 tuổi khi ngồi trên ô tô phải có ghế an toàn. Vậy công tác chuẩn bị đến đâu, từ phía người dân, của cơ quan chức năng, từ phía doanh nghiệp?
Dù nhiều dự án mở đường, xây nút giao, mở rộng cửa ngõ đang triển khai thế nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, mặt đường bị thu hẹp khiến thời gian di chuyển tăng gấp đôi, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc. Giải pháp nào từ sở ngành thành phố trước thực trạng trên?
Còi kêu như ngựa hí, tiếng chó sủa, tiếng cười ma quái; thậm chí là những tiếng dội “chát chúa” của còi hơi từ xe tải, container. Những âm thanh ấy không chỉ gây khó chịu, mà đang tạo nên một thứ “ô nhiễm mới” ngay giữa đô thị.
Làm thầy thời nay liệu có dễ, khi cứ có học sinh đánh nhau, học sinh đua xe, học sinh nói tục chửi thề, hoặc học sinh thi cử chưa đỗ đạt như kỳ vọng… là mọi câu hỏi đều đổ lên vai người thầy?
Đêm qua (19/11, tại Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn, người dân phải chống chọi đợt lụt thứ ba chỉ trong 3-4 ngày qua.
Mỗi mùa đông về, con đường lên Vườn quốc gia Ba Vì lại rực màu hoa dã quỳ, ban quản lý Vườn quốc gia đã rất sáng tạo trong việc trồng hoa để thu hút du khách. Nhưng, việc này có những yếu tố đáng để băn khoăn.