Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới chưa thể kết thúc đà giảm

PV: Thứ sáu 19/05/2023, 08:33 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (18/05), thể hiện qua mức suy yếu của 26 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV.

Đóng cửa, chỉ số MXV- Index giảm 0,66% xuống 2.153 điểm, mức thấp nhất trong hơn 1 tuần trở lại đây.

1. mxv - index resize

Lúa mì xuống vùng giá thấp nhất 2 tuần, giá ngô giảm mạnh 3 phiên liên tiếp

Chốt phiên hôm qua (18/05), giá lúa mì suy yếu và tiến sát vùng đáy trong 2 tuần qua. Trong bối cảnh thỏa thuận ngũ cốc biển Đen được gia hạn, số liệu bán hàng kém từ Mỹ cũng là yếu tố khiến phe bán duy trì thế áp đảo.

Theo báo cáo Export Sales, bán hàng lúa mì niên vụ 22/24 của Mỹ đã giảm về mức âm 42.136 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 11/05, nằm ngoài khoảng dự đoán của các chuyên gia. Số liệu bán hàng tiêu cực đang tiếp tục khiến thị trường chịu thêm sức ép do lo ngại về hoạt động xuất khẩu của Mỹ.

Đối với tình hình xung quanh biển Đen, Điện Kremlin xác nhận Nga đã gia hạn thỏa thuận ngũ cốc, sau khi đạt được một số kết quả tích cực trong các cuộc đàm phán về việc nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu nông sản của nước này. Điều này có thể sẽ giúp hoạt động bán hàng của Nga được đẩy mạnh trong niên vụ hiện tại và niên vụ tới.

bang gia nong san resize

Cùng chung diễn biến, giá ngô tiếp tục giảm hơn 1%, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp suy yếu. Những số liệu tiêu cực về xuất khẩu của Mỹ đã thúc đẩy đà giảm của giá.

Cũng theo Báo cáo Xuất khẩu hàng tuần của USDA, trong tuần qua, bán hàng ngô niên vụ 2022/23 của Mỹ đã giảm mạnh hơn 200% so với tuần trước đó xuống mức âm 338.974 tấn. Nguyên nhân chính là hành động hủy mua nhiều chuyến hàng từ phía Trung Quốc. Bán hàng niên vụ 2023/24 cũng giảm gần 11% xuống còn 73.998 tấn. Giao hàng niên vụ 2022/23 cũng giảm 5,2% xuống mức 1,09 triệu tấn.

Những số liệu bán hàng tiêu cực trong báo cáo đang gây ra lo ngại về tình hình xuất khẩu cùng với nhu cầu đối với ngô Mỹ.

Bên cạnh đó, Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) vừa nâng dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 2023/24 lên mức 1,2 tỷ tấn, tăng thêm 9 triệu tấn so với ước tính trước đó và cao hơn nhiều so với mức 1,1 tỷ tấn của niên vụ hiện tại, chủ yếu nhờ sự cải thiện ở Brazil và Trung Quốc.

IGC cũng đã nâng dự báo sản lượng ngô niên vụ 23/24 của Brazil và Trung Quốc lên lần lượt 130,2 triệu tấn và 279,4 triệu tấn. Điều này cho thấy vọng nguồn cung gia tăng mạnh mẽ trong niên vụ tới.

Dầu thô đảo chiều giảm trước sức ép của đồng USD

Giá dầu giảm trở lại trong phiên giao dịch ngày 18/09, với dầu WTI chốt phiên ở mức 71,86 USD/thùng sau khi giảm 1,33%. Dầu Brent giảm 1,43% xuống mức 75,86 USD/thùng. Dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ đã củng cố cho khả năng tiếp tục tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điều này khiến đồng USD tăng mạnh, gây áp lực tới giá dầu do chi phí mua hàng đắt đỏ hơn. 

bang gia nang luong resize

Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ lần đầu tiên giảm trong tuần kết thúc ngày 12/05 sau 3 tuần tăng liên tiếp, thấp hơn 22.000 đơn so với tuần trước đó, đạt mức 242.000. Chỉ số sản xuất khu vực Philadelphia giảm nhẹ hơn dự kiến, đạt mức âm 10,4 trong tháng 5, tích cực hơn nhiều so với mức âm 31,3 trong tháng 4. 

Dữ liệu kinh tế mới của Mỹ mạnh hơn dự báo cùng với sự lạc quan về các cuộc đàm phán trần nợ đã củng cố kỳ vọng của thị trường về một đợt tăng lãi suất tiếp theo. Theo 2 nhà hoạch định chính sách của Fed, lạm phát của Mỹ dường như không hạ nhiệt đủ nhanh để cho phép Fed tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất.  

Các thị trường kỳ hạn lãi suất đã phản ánh xác suất 33% của việc tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 6, cao hơn so với tỷ lệ chỉ 10% cách đây 1 tuần. Điều này đã khiến đồng USD mạnh hơn đáng kể, kéo chỉ số Dollar Index tăng vọt 0,68% lên mức cao nhất trong gần 2 tháng.  

Xét về mặt cung cầu, bức tranh tiêu thụ vẫn chưa có sự khởi sắc đáng kể. Nhà sản xuất dầu lớn là Qatar đã ấn định giá dầu kỳ hạn tháng 7 ở mức cao hơn khoảng 1,03 USD/thùng so với báo giá của Dubai, giảm từ mức chênh lệch 2,37 USD/thùng của tháng trước.

Như vậy, giá dầu xuất khẩu từ quốc gia này đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, do lợi nhuận lọc dầu yếu và nguồn cung ổn định bất chấp chính cắt giảm thêm sản lượng của nhóm OPEC+. 

Giá dầu sẽ tiếp tục chịu tác động từ yếu tố vĩ mô

MXV nhận định, giá dầu giai đoạn tới có thể sẽ được hỗ trợ khi căng thẳng trên thị trường tài chính tạm lắng, kết hợp với kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu mùa cao điểm tại Mỹ. Tuy nhiên, giá khó có thể bứt phá qua vùng 85 USD/thùng do bức tranh kinh tế chung vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc rõ ràng.   

Hiện tại, tồn kho xăng của Mỹ đang ở mức thấp hơn khoảng trên 7% so với mức trung bình 5 năm, trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất cũng ở mức thấp hơn khoảng 16%. Tiêu thụ theo mùa vốn được cho là yếu tố hỗ trợ giá, nhưng các diễn biến giá gần đây cho thấy, yếu tố mùa vụ đang dần trở lên mờ nhạt so với tác động từ bối cảnh kinh tế vĩ mô. 

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nỗ lực đưa ra các biện pháp điều tiết thị trường như cắt giảm sản lượng để thắt chặt nguồn cung. Nhưng việc giá dầu có thể thoát khỏi vùng đi ngang kể từ giữa tháng 11/2022, hay giá dầu WTI có thể bứt phá trên vùng 85 USD/thùng, cần phải có tác động rất lớn đặc biệt từ phía nhu cầu.

Trong khi đó, giai đoạn quý IV tiềm ẩn nhiều khó khăn hơn, chủ yếu liên quan tới tăng trưởng chậm lại tại các nền kinh tế Mỹ và châu Âu làm hạn chế tiêu thụ. Tác động của lãi suất cao có độ trễ, biến động của giá dầu trong thời gian tới tiếp tục phụ thuộc nhiều vào các điều kiện vĩ mô. 

 

Ý kiến của bạn
Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Cách đóng phí bảo trì đường bộ cho xe được giãn chu kỳ kiểm định

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

Nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”

TP.HCM đang có 8.000 cổ thụ có tuổi thọ gần 100 tuổi, mỗi dịp mùa mưa đến câu chuyện đảm bảo an toàn cây xanh không gãy, đổ ảnh hưởng đến người dân cần lại được đề cập tới. Người ta ví von công việc của những công nhân cây xanh là nghề “ăn cơm dưới đất làm việc trên trời”.

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Cơ chế đặc thù tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án hạ tầng giao thông TP.HCM

Hiện đang có rất nhiều dự án hạ tầng giao thông nằm trong quy hoạch nhưng cả thập niên chưa thể thực hiện vì thiếu vốn. Trong khi nguồn vốn ngân sách còn hạn chế thì việc thu hút vốn tư nhân đầu tư cho hạ tầng giao thông lại chưa có cơ chế đột phá.

Gần 100 trường hợp vi phạm tốc độ trong 1 tháng tại Đại lộ Thăng Long

Gần 100 trường hợp vi phạm tốc độ trong 1 tháng tại Đại lộ Thăng Long

Việc các phương tiện di chuyển với tốc độ cao, không chấp hành biển báo tại tuyến Đại lộ Thăng Long có rất dễ xảy ra tai nạn giao thông, thậm chí có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà: lan tỏa hành động bảo vệ môi trường

Đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà: lan tỏa hành động bảo vệ môi trường

“Ngày hội đổi giấy lấy cây, đổi rác lấy quà” của quận Ba Đình (Hà Nội) đã thu về 360kg bìa carton, 200kg giấy, 60kg nhựa, vỏ lon và 40kg thiết bị điện tử cũ, hỏng. 300 cây xanh đã được trao trong ngày hội, người dân trên địa bàn quận đánh giá tích cực về mô hình này.

Không thể chỉ phó mặc cho cộng đồng

Không thể chỉ phó mặc cho cộng đồng

Sự phối hợp giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, cơ sở giáo dục điều trị và gia đình còn khá lỏng lẻo, điều này khiến người nghiện dễ dàng tái nghiện thậm chí nghiện nặng hơn.

Đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô, cao nhất đến 220.000 đồng

Đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô, cao nhất đến 220.000 đồng

Cục Đăng kiểm đề xuất Bộ GTVT và Bộ Tài Chính cho tăng giá dịch vụ đăng kiểm của các loại ô tô để bù đắp doanh thu bị hụt do chính sách miễn/gia hạn đăng kiểm.