Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Gặp khó khi đăng kiểm phương tiện thuỷ vì vấn đề thiết kế

Nguyễn Sử: Thứ bảy 29/07/2023, 08:57 (GMT+7)

Với hệ thống mạng lưới sông ngòi dày đặc, bên cạnh những thuận lợi về mặt giao thương hàng hóa, thì giao thông đường thủy tại TP.HCM luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Do vậy, công tác đảm bảo trật tự giao thông, an toàn phương tiện luôn là điều mà ngành chức năng tại Thành phố đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời điểm đầu mùa mưa bão như hiện nay.

Hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông thủy nội địa đảm bảo an toản khi tham gia giao thông

Mới đây, trong đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, Trung tâm Quản lý đường thủy và Phòng (PC08B) Công an TP.HCM đã thực hiện tuyên truyền đến người dân là chủ phương tiện, chủ bến khách ven sông tại huyện Cần Giờ,TP,HCM về luật giao thông đường thủy; đồng thời thực hiện công tác hướng dẫn đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa trực tiếp cho người dân.

Lực lượng chức năng đã thực hiện tuyên truyền đến người dân là chủ phương tiện, chủ bến khách ven sông tại huyện Cần Giờ,TP,HCM về luật giao thông đường thủy

Lực lượng chức năng đã thực hiện tuyên truyền đến người dân là chủ phương tiện, chủ bến khách ven sông tại huyện Cần Giờ,TP,HCM về luật giao thông đường thủy

Theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM hiện có gần 6.000 phương tiện giao thông thủy đang hoạt động, phần lớn các phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định.

Tuy nhiện bên cạnh đó vẫn còn tồn tại các loại phương tiện nhỏ có công suất máy dưới 135 sức ngựa, trọng tải toàn phần dưới 200 tấn và phương tiện trở dưới 50 hành khách đây phần lớn là những phương tiện gia dụng của bà con sinh sống trên vùng sông nước, hoạt động không thường xuyên tập chung chủ yếu ở vùng Nhà Bè và huyện Cần Giờ ít tham gia kinh doanh vận tải.

Do vậy, vẫn còn khoảng 10% lượng phương tiện, chủ yếu là các loại giỏ lãi, thuyền composite vẫn chưa được đăng ký, đăng kiểm, mà chủ yếu là do bà con thiếu bản thiết kế ban đầu, việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT.

Vẫn còn tồn tại các loại phương tiện nhỏ, chủ yếu là những phương tiện gia dụng của bà con sinh sống trên vùng sông nước

Vẫn còn tồn tại các loại phương tiện nhỏ, chủ yếu là những phương tiện gia dụng của bà con sinh sống trên vùng sông nước

Chị Lê Thị Ngọc Hà – xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ TP.HCM cho biết: “Hầu hết người dân ở đây chuyên dùng vỏ thuyền composite,chúng tôi cũng muốn đăng ký, đăng kiểm để có  giấy tờ đi lại cho yên tâm; nhưng vấn đề này hiện đang gặp khó khăn về bản thiết kế. Ngành chức năng yêu cầu phải có bản thiết kế thì mới có thể đăng kiểm phương tiện được. Mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người dân được đăng ký, đăng kiểm phương tiện của mình”.

Huyện Cần Giờ mà đặc biệt là ngã 3 Tắc Rổi, nơi giao nhau giữa sông Dừa và sông Lòng Tàu có mật độ giao thông rất cao, nơi mà các loại tàu dân dụng của người dân thường xuyên phải đối diện với những phương tiện tàu thủy công suất lớn.

Do vậy, việc tuân thủ nghiêm luật giao thông đường thủy cũng như việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện là vô cùng quan trọng với bà con tại đây.

---

---

Anh Đặng Bình Minh – xã Tam Thôn Hiệp huyện Cần Giờ TP.HCM chia sẻ: “Tất cả người dân ờ đây 90% phương tiện là không có giấy đăng ký, đăng kiểm, mong sao cơ quan nhà nước các sở ban ngành làm sao tạo điều kiện cho dân được đăng kiểm thuận lợi”.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý đường thủy, Sở GTVT TP.HCM cho biết: “Theo quy định luật đường thủy nội địa tất cả các phương tiện khi đăng kiểm phải có hồ sơ thiết kế được cơ quan đăng kiểm phê duyệt. Tuy nhiên, một số trường hợp bà con khi mua các phương tiện từ các cơ sở đóng mới về không có thiết kế, do vậy gặp khó khăn trong việc thực hiện đăng kiểm.

Để đăng kiểm được bà con phải liên hệ với đơn vị thiết kế tàu thủy  làm bộ bản vẽ thiết kế, tuy nhiên giữa bà con và đơn vị thiết kế còn gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua Trung tâm Quản lý đường thủy cũng đã phối hợp UBND huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè lập danh sách tổng hợp các phương tiện này gửi về Trung tâm đường thủy, sau đó Trung tâm sẽ tổng hợp báo cáo Cục đăng kiểm Việt Nam để xem xét và cấp phép cho bà con”.

Hơn 20 năm sống tại xã Thạnh An, chiếc tàu  là phương tiện duy nhất giúp anh Nguyễn Ngọc Thơ vận chuyển nguyên liệu từ đất liền tới xã đảo phục vụ cho việc làm muối. Do vậy, việc phải thường xuyên bảo trì, kiểm định cho chiếc tàu này không chỉ quan trọng cho việc mưu sinh, mà còn đảm bảo an toàn cho anh Thơ mỗi khi di chuyển trên vùng sông nước.

Anh Thơ chia sẻ: “Trước đây thì tôi sử dụng ghe nhỏ, sau này chuyển qua mua cái tàu lớn hơn chút cho yên tâm. Tôi thấy việc đăng kiể, đăng ký phương tiện rất cần thiết. Điều này trang bị cho mình giấy tờ hợp pháp, nâng cao ý thức tham gia giao thông. Đặc thù vùng biển này thì sóng gió dữ lắm. Nên việc đăng kiểm hàng năm cũng giúp cho tôi biết được phương tiện của mình có còn  đảm bảo an toàn hay không để khắc phục”.

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường hoạt động tuần tra, rà soát bến khách ngang sông, hoạt động kinh doanh vận tải đường thủy nhằm đảm bảo bình yên cho vùng sông nước

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường hoạt động tuần tra, rà soát bến khách ngang sông, hoạt động kinh doanh vận tải đường thủy nhằm đảm bảo bình yên cho vùng sông nước

Hiện nay, Trung tâm Quản lý đường thủy đang quản lý 88 tuyến sông, kênh rạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với chiều dài khoảng 550km. Đối với tuyến đường thủy địa phương và tuyến đường thủy Trung ương có 5 tuyến dài gần 57km.

Trên các tuyến này Trung tâm cũng đã thường xuyên tổ chức bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy như phao tiêu báo hiệu để hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện chấp hành quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Ông Nguyễn Thanh Dũng - PGĐ Trung tâm Quản lý đường thủy, Sở GTVT TP.HCM cho biết: “Hoạt động giao thông đường thủy nội địa vào những tháng cuối năm đặc biệt là vào mừa nước lũ và mùa mưa bão.

Hàng năm Trung tâm Quản lý đường thủy đều phối hợp với các ban ngành, các địa phương tổ chức tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là tại các bến khách ngang sông đảm bảo các điều kiện an toàn tuân thủ thời tiết khi đưa khách qua sông cũng như đi lại trên sông không xuất bến trong trường hợp có bão hoặc là thời tiết xấu.

Các trạm quản lý đường sông hàng táng đều đi kiểm tra tại các bến khách ngang sông yêu cầu chủ bến, chủ phương tiện khi vận tải hành khách phải đảm bảo tất cả các điều kiện khi tham gia giao thông”.

Cùng với việc hướng dẫn, kiểm tra việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện, trong giai đoạn này, lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường hoạt động tuần tra, rà soát bến khách ngang sông, hoạt động kinh doanh vận tải đường thủy nhằm đảm bảo bình yên cho vùng sông nước Thành phố.

Ý kiến của bạn
Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực, đón đầu xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo

Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực, đón đầu xu hướng sử dụng năng lượng tái tạo

Việt Nam là quốc gia dẫn đầu khối ASEAN về quy mô, tỷ lệ năng lượng tái tạo, các nguồn điện gió và mặt trời, chiếm tới 27% tổng công suất nguồn điện. Quy hoạch điện VIII cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2050, tỷ lệ năng lượng tái tạo tăng thêm hơn 50% dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực tăng mạnh.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Sau nhiều phiên tăng "phi mã", giá vàng trong nước gần như chững lại song vẫn trụ vững quanh mức 69 triệu đồng/ lượng – mức cao nhất trong năm.

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Dòng tiền đầu tư đến thị trường gia tăng, giá hàng hoá giảm mạnh

Dòng tiền đầu tư đến thị trường gia tăng, giá hàng hoá giảm mạnh

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa đảo chiều giảm mạnh trong tuần vừa qua khi chỉ có 9 mặt hàng giữ được sắc xanh. Với 22 mặt hàng giảm giá, chỉ số MXV-Index chốt tuần giảm 1,5% xuống còn 2.288 điểm.

Cấm bay 1 năm nữ hành khách dùng giấy tờ giả

Cấm bay 1 năm nữ hành khách dùng giấy tờ giả

Sau khi hết hạn cấm bay, nữ hành khách L.T.H còn phải chịu kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo nếu muốn đi máy bay.