Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đường sắt làm gì để nâng cao năng lực liên vận quốc tế?

Hoàng Hà: Thứ ba 22/08/2023, 06:16 (GMT+7)

Mới đây, TCT Đường sắt Việt Nam tổ chức Lễ đón chuyến tàu đầu tiên chuyên tuyến Thạch Gia Trang (Trung Quốc) - Yên Viên (Việt Nam). Sự kiện này có ý nghĩa thế nào trong việc nâng cao sản lượng hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam-Trung Quốc cũng như đẩy mạnh hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt?

Những tháng đầu năm nay vận tải khách bằng đường sắt ghi nhận sự tăng trưởng mạnh thì vận tải hàng hóa lại đang gặp khó do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina cũng như suy thoái kinh tế tại Châu Âu.

Để đẩy mạnh hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt, mới đây Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức Lễ đón chuyến tàu đầu tiên chuyên tuyến Thạch Gia Trang (Trung Quốc) – Yên Viên (Việt Nam). Sự kiện này có ý nghĩa thế nào trong việc nâng cao sản lượng hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam - Trung Quốc cũng như đẩy mạnh hoạt động vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt.

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xung quanh nội dung này .

 

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

PV: Thưa ông Đặng Sỹ Mạnh, sự kiện Lễ đón chuyến tàu đầu tiên chuyên tuyến Thạch Gia Trang (Trung Quốc) tới Yên Viên (Việt Nam) có ý nghĩa thế nào trong việc nâng cao sản lượng vận chuyển bằng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Ông Đặng Sỹ Mạnh: Ngày 2/8/2023, Tổng công ty ĐSVN đã tổ chức Lễ đón chuyến tàu đầu tiên chuyên tuyến từ thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) qua ga Yên Viên, Hà Nội (Việt Nam). Đây là một trong chuỗi hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ trương giữa 2 Đảng, 2 nhà nước, đặc biệt là “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc” giữa 2 Tổng Bí thư 2 nước tại chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30/10 - 1/11/2022; đồng thời cụ thể hóa kết quả của chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa và dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) của Thủ tướng ngày 25-28/6/2023.

Chúng tôi đã tiến hành nhiều hoạt động để thực hiện các chủ trương chung đó, đặc biệt Tổng công ty ĐSVN đã đưa ra chủ trương nâng cao sản lượng vận tải hàng hóa, nhất là nâng cao sản lượng hàng liên vận quốc tế.

Thạch Gia Trang là một thành phố 11 triệu dân và đây là đầu mối để vận chuyển hàng đi qua nước thứ 3 và rất nhiều nước trên thế giới như: Mông Cổ, Kazakhstan... Sau khi làm việc chúng tôi đã đồng ý tổ chức chuyến tàu này, đầu tiên tần suất sẽ là 1 tuần/chuyến chạy giữa Thạch Gia Trang và Yên Viên; sau đó tùy theo thị trường và chủng loại hàng hóa chúng tôi nâng tần suất lên. Đây là sự kiện rất ý nghĩa vì lần đầu tiên chúng ta kết nối chạy chuyên tuyến với thành phố Thạch Gia Trang.

Mới đây nhất, vào cuối năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận phương án “Nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt”. Theo phương án này, trong những năm tới sản lượng hàng hóa vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt sẽ tăng trưởng lên gấp 3-4 lần đến năm 2030.

Chuyến tàu đầu tiên chuyên tuyến từ thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) qua ga Yên Viên, Hà Nội (Việt Nam)

Chuyến tàu đầu tiên chuyên tuyến từ thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) qua ga Yên Viên, Hà Nội (Việt Nam)

PV: Thưa ông, việc triển khai các chuyến tàu liên vận quốc tế đi Châu Âu qua Trung Quốc đã đem lại kinh nghiệm thế nào trong việc tổ chức chuyến tàu chuyên tuyến đi Thạch Gia Trang?

Ông Đặng Sỹ Mạnh: Hoạt động liên vận quốc tế Tổng công ty đã tiến hành rất nhiều, đặc biệt cuối năm 2022 chúng tôi đã chủ động lập Phương án nâng cao năng lực liên vận quốc tế bằng đường sắt và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, giao cho Bộ GTVT chủ trì để triển khai.

Theo phương án này từ nay đến năm 2030 đường sắt sẽ được đầu tư, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các khu ga hàng hóa bằng nguồn đầu tư công và chúng tôi sẽ cố gắng nâng sản lượng hàng hóa vận chuyển liên vận quốc tế bằng đường sắt từ 1,1 triệu tấn/năm tăng lên gấp 3-4 lần hiện nay.

Bằng nhiều kinh nghiệm đặc biệt là kinh nghiêm trong làm các thủ tục, các mối quan hệ và các vấn đề liên quan đến công tác gom hàng, lập tàu, hải quan, chính quyền rồi thông quan, những kinh nghiệm này được phát huy rất tốt trong thời gian vừa qua  

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt VN cùng tổ lái tàu chuyên tuyến Thạch Gia Trang - Yên Viên

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt VN cùng tổ lái tàu chuyên tuyến Thạch Gia Trang - Yên Viên

PV: Ngoài chuyến tàu chuyên tuyến Thạch Gia Trang – Yên Viên, kế hoạch của Tổng công ty ĐSVN trong việc khai thác các tuyến kết nối khác với Trung Quốc thế nào trong tương lai?

Ông Đặng Sỹ Mạnh: Việt Nam và Trung Quốc có 2 cửa khẩu chính là Lào Cai - Hà Khẩu và Đồng Đăng – Bằng Tường, trong đó cửa khẩu Đồng Đăng – Bằng Tường có lợi thế là khổ đường 1.435mm, kéo dài từ Đồng Đăng đến Yên Viên và đi sâu trong nội địa, còn cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu khổ đường 1.000mm của chúng ta đi qua đến Hà Khẩu. Đây là 2 cửa khẩu chính để đường sắt Việt Nam triển khai hoạt đông liên vận quốc tế, từ 2 cửa khẩu này chúng ta xuất hàng qua Trung Quốc và từ Trung Quốc có thể đi nước thứ ba hoặc ngược lại chúng ta nhập hàng từ nước thứ ba qua Trung Quốc rồi qua 2 cửa khầu này để về Việt Nam.

Trong phương án liên vận quốc tế chúng tôi cũng tổ chức nâng cao năng lực liên vận chủ yếu dựa vào 2 cửa khẩu này, đặc biệt chúng tôi hướng tới đẩy sâu cửa khẩu vào nội địa của VN. Bởi lẽ nếu trông chờ vào 2 ga thì năng lực của 2 ga có hạn và nếu làm thủ tục hải quan mà chỉ làm việc ở 2 cửa khẩu sẽ chiếm rất nhiều thời gian, bất tiện cho DN, các địa phương, các khu công nghiệp và các ICD.

Vì thế mục tiêu của chúng tôi là mở sâu các cửa khẩu vào sâu trong nội địa, nhằm làm thủ tục hải quan, lập tàu sâu trong nội địa, ở các khu hậu cần và khu công nghiệp của địa phương, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp lập tàu và làm thủ tục hải quan, sau đó ra biên giới chỉ thông quan và thời gian thông quan 1 đoàn tàu 25 container chỉ mất 2 giờ đồng hồ thôi, nó rất tiện lợi.

PV: Xin cảm ơn ông

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt ngày hôm qua 26/9, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, nhưng lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.