Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

“Đừng gọi tôi là anh hùng…”

Chu Đức: Thứ ba 19/09/2023, 15:15 (GMT+7)

Ngập tràn trong những bản tin u buồn những ngày qua về vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở một chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, vẫn có những thông tin mang màu sắc của sự hy vọng.

Đó là tinh thần trách nhiệm, không quản ngại nguy hiểm tính mạng của lực lượng cứu hộ, đó là sự tương trợ nhau của bà con trong khu vực xảy ra vụ cháy, đó là những lời kêu gọi quyên góp, ủng hộ giúp đỡ cho cư dân bị mất người thân, mất tài sản, nhà cửa. Và đó còn là hình ảnh mang tính biểu tượng: Một chàng shipper liều mình lao vào biển khói tìm người thân và giải cứu được 9 nạn nhân.

“Đừng gọi tôi là anh hùng…”, đó là lời chia sẻ của anh Nguyễn Đăng Văn, 30 tuổi, một shipper đến từ Bắc Ninh. 

Anh Nguyễn Đăng Văn tại hiện trường vụ hỏa hoạn sau khi tự mình cứu được 7 nạn nhân và cùng lực lượng chức năng cứu thêm 2 người nữa (Ảnh: VOV2)

Anh Nguyễn Đăng Văn tại hiện trường vụ hỏa hoạn sau khi tự mình cứu được 7 nạn nhân và cùng lực lượng chức năng cứu thêm 2 người nữa (Ảnh: VOV2)

Khoảng 1h sáng ngày 13/9, Nguyễn Đăng Văn vừa giao chuyến hàng cuối cùng thì nhận được tin báo về vụ cháy xảy ra ở chung cư mini, nơi gia đình chị gái đang sinh sống trên tầng 4.

Anh lập tức điều khiển xe máy từ Cầu Giấy hướng về phía phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, hiện trường vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng. Khi đến nơi, đám cháy đã tắt, nhưng khói đen vẫn bốc lên ngùn ngụt.

Do mất liên lạc với người thân, anh vô cùng bồn chồn, lo lắng cho tính mạng của gia đình chị gái. Quá sốt ruột, anh đã mượn chiếc búa của một gia đình đối diện chung cư, rồi với kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân đã tự trang bị các công cụ bảo vệ tay chân, mũi miệng, sau đó lao vào lối cầu thang đang chìm trong khói đen: “Mình cũng mang theo khẩu trang, rồi xin một nắm nữa từ nhà một anh đối diện chung cư, mình thấm ướt rồi đút túi tiến lên. Khi gặp người bị nạn, mình bảo người ta cầm thôi, nếu đeo vào thì nước sẽ cản khó thở khi hít vào”

Thời điểm anh Văn tiến lên lúc ban đầu, anh vừa cầm điện thoại soi đèn, vừa cầm búa đi gọi và phá cửa để kiểm tra các phòng xem có ai còn sống sót. Và điều kỳ diệu bắt đầu xảy ra, khi hai nạn nhân đầu tiên được anh Văn phát hiện và đưa xuống thành công: “Mình mở cửa ra, thấy một bé gái tầm 13, 14 tuổi với một người đàn ông tầm 40 tuổi. Mình cõng bé gái và hỗ trợ người đàn ông đi xuống phía dưới. Sau đó, mình lại tiến lên tiếp lục tìm các phòng trên đó”

Lần này, anh Văn tiến thẳng lên tầng thượng, thì thấy có 5 người đang trú nạn trên đó. Họ đi chân đất và bị bỏng chân. Anh Văn tức tốc đi lấy giày dép và khẩu trang thấm ướt cho họ.

Sau đó, anh hô to xuống phía dưới để thông tin tình hình trên này còn người, nhưng có vẻ thông tin không đến được đầy đủ với người bên dưới, nên anh đã tự mình dẫn đường, hướng dẫn và hỗ trợ đưa 5 người lao vào biển khói đi xuống. Họ đã phải đi qua một con đường khủng khiếp nhất cuộc đời theo lối cầu thang: “Ở hành lang, có khoảng 7-8 người nằm ở giữa. Mình phải trèo qua. Mình vừa cõng cháu bé, với yêu cầu mọi người và hai thanh niên phải bước qua, không được giẫm vào thi thể của nạn nhân. Xong rồi chúng tôi đi xuống thành công thoát khỏi căn nhà”

Nguyễn Đăng Văn không dám nhận là người hùng. Anh cứu được 9 người, nhưng không cứu được cháu gái mình đã mất trong trận hỏa hoạn... (Ảnh internet)

Nguyễn Đăng Văn không dám nhận là người hùng. Anh cứu được 9 người, nhưng không cứu được cháu gái mình đã mất trong trận hỏa hoạn... (Ảnh internet)

Sau khi cứu được 7 nạn nhân khỏi chung cư mini, anh Nguyễn Đăng Văn tiếp tục cùng với lực lượng cứu hộ đi rà soát các phòng để tìm nạn nhân còn sống. Họ đã tìm thấy hai phụ nữ đang nằm dưới sàn nhà, trong đó một người có dấu hiệu sắp ngất, và đưa thành công được hai người này xuống dưới.

Sau một khoảng thời gian quên mình cứu người, anh Văn mới nhận được thông tin gia đình chị gái đã phá được chắn song ở sau hồi nhà, rồi leo được sang nhà hàng xóm. Mặc dù vậy, cháu gái 13 tuổi của anh đã chạy theo một hướng khác, đi lên trên và bị ngạt khói, không qua khỏi.

Anh Nguyễn Đăng Văn từ chối mọi lời ngợi khen, anh nghẹn lời nói: “Đừng gọi tôi là anh hùng, tôi cứu được mọi người, nhưng không cứu được người nhà”.

“Anh chị mình ra được hết, còn cháu lớn thì không theo anh chị, lại chạy theo bạn trốn hướng khác, đã mất rồi. Mình không cứu được cho gia đình mình”

Sau thảm họa đau thương đó, đến bây giờ, anh Văn vẫn cho rằng, hành động của mình hôm đó không phải là bộc phát. Anh ý thức rõ được sự nguy hiểm tính mạng, nhưng trực giác mách bảo, anh có thể cứu được người. Và cảm giác của anh, một người thường xuyên tập luyện thể thao, có hiểu biết, kiến thức về phòng chống ngạt khí, đã đúng!

“Mình không nghĩ nhiều. Mình đã quyết định rồi phải chịu trách nhiệm với quyết định đó. Trước mặt mình, nếu khu nhà đó không có người thân thì mình cũng lao vào. Có thể mình không chuyên trong cứu hộ, nhưng mình cũng có sự nhanh nhẹn, có thể lực, có nhiều yếu tố, mình cảm giác được nên làm gì và không nên làm gì”.

Có lẽ, phẩm chất đầu tiên để chàng trai quê ở Phù Lãng, Bắc Ninh có thể làm nên kỳ tích cứu 9 mạng người chính là tính thiện lương, bản năng yêu thương đồng loại.

Dù được bủa vây bởi sự nổi tiếng, bởi mỹ danh “người hùng”, song anh Văn vẫn toát lên sự dung dị từ tính cách tới lời nói. Anh chàng sinh năm 1993 là một thanh niên cuồng nhiệt với thể thao, yêu Real Madrid, và thần tượng Cristiano Ronaldo.

Nguyễn Đăng Văn đã đánh thức hình tượng người hùng mà mỗi người luôn tìm kiếm, đó là lòng trắc yêu thương đồng loại trong mỗi chúng ta (Ảnh AI của Nguyễn Việt Hùng)

Nguyễn Đăng Văn đã đánh thức hình tượng người hùng mà mỗi người luôn tìm kiếm, đó là lòng trắc yêu thương đồng loại trong mỗi chúng ta (Ảnh AI của Nguyễn Việt Hùng)

Như bao người, anh cũng có những ước mơ về nghề nghiệp, về tương lai. Khi được hỏi, anh xin phép giữ lại những ấp ủ ấy cho riêng mình.

Cuộc sống của chàng shipper giàu lòng nhân ái có lẽ sẽ thay đổi sau sự kiện này. Khi đã xuất hiện những mạnh thường quân mong muốn hỗ trợ cho anh một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, một tương lai ổn định hơn.

Mầm sống được gieo từ tro tàn, niềm hy vọng luôn được thắp lên trong hiểm cảnh. Sự xuất hiện của những người như anh Văn cho thấy, ‘người hùng” mà mỗi người chúng ta luôn mong chờ, thực ra vẫn luôn tồn tại.

“Người hùng” ấy chính là lòng trắc ẩn, sự quên mình, yêu thương đồng loại trong chính chúng ta. 

---

Các bạn thân mến.

Nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected].

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bỏ xe chạy lấy người, cách nào ngăn chặn?

Bỏ xe chạy lấy người, cách nào ngăn chặn?

Theo Cục CSGT, khi người tham gia giao thông bị tạm giữ phương tiện vi phạm, nhưng không đến chấp hành quyết định xử phạt thì sẽ không được cấp/đổi giấy phép lái xe, người vi phạm sẽ đối diện nguy cơ thường trực là bị xử lý rất nặng.

Nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển: Sẽ được rẽ phải/ trái, được quay đầu

Nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển: Sẽ được rẽ phải/ trái, được quay đầu

Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội vừa thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông qua nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển.

Tăng mức phạt giao thông: Một chế tài, nhiều tác động

Tăng mức phạt giao thông: Một chế tài, nhiều tác động

Vượt vượt đèn đỏ giảm hẳn. Xe cộ bớt leo lên vỉa hè. Ô tô bớt chạy vào làn khẩn cấp. Người lái bằng đầu theo dõi điểm trên bằng.

Hạ rào công viên, mong “bình mới, rượu cũng mới”

Hạ rào công viên, mong “bình mới, rượu cũng mới”

Những ngày giáp tết này, không khí chỉnh trang, cải tạo xung quanh công viên Tuổi trẻ Thủ đô (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang rất khẩn trương để hoàn thành những hạng mục cuối.

Cao tốc qua Quảng Bình, Quảng Trị: Nơi băng băng về đích, nơi vẫn vướng mặt bằng nguy cơ vỡ tiến độ

Cao tốc qua Quảng Bình, Quảng Trị: Nơi băng băng về đích, nơi vẫn vướng mặt bằng nguy cơ vỡ tiến độ

Đến nay nhiều đoạn tuyến tại 2 dự án cao tốc Bùng – Vạn Ninh, Vạn Ninh – Cam Lộ đã hoàn thành lớp bê tông nhựa trên cùng, đang lắp đặt rải phân cách và hệ thống an toàn giao thông.

Đèn đỏ cho rẽ phải liên tục được không?

Đèn đỏ cho rẽ phải liên tục được không?

Trước tình trạng ùn tắc trước đèn tín hiệu, một số ý kiến đề xuất, nên ban hành quy định đèn đỏ mặc định được rẽ phải, không cần bố trí riêng pha đèn rẽ phải hay biển báo như hiện nay, vì tốn kém, phức tạp.

Siêu xe Lamborghini dừng giữa đường vì tài xế bị nhồi máu cơ tim

Siêu xe Lamborghini dừng giữa đường vì tài xế bị nhồi máu cơ tim

Nam tài xế 70 tuổi điều khiển xe Lamborghini bất ngờ dừng phương tiện giữa đường vì bị nhồi máu cơ tim.