Giá xăng dầu tiếp tục tăng
Trong kỳ điều chỉnh ngày 5/2, giá xăng dầu tiếp tục tăng.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Về thắc mắc của bạn Nguyễn Nam, VOV Giao thông xin được trả lời như sau:
Theo quy định tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 và Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 41:2024 của Bộ Giao thông Vận tải, ôtô, xe máy chỉ được phép rẽ phải khi đèn đỏ trong những trường hợp sau đây: Theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông về việc cho phép rẽ phải khi đèn đỏ; có biển báo phụ cho phép rẽ phải; có đèn báo hiệu mũi tên màu xanh cho phép rẽ phải; có vạch mắt võng có mũi tên cho phép rẽ phải; có tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải.
Do đó, nếu ôtô, xe máy dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải có thể bị phạt nếu thuộc 1 trong các trường hợp dưới đây.
Trường hợp 1: Nếu làn đường bên phải trong cùng là làn đường hỗn hợp, tức dành cho cả xe rẽ phải và đi thẳng hoặc đường không có phân chia làn đường thì việc dừng xe đó không vi phạm.
Trường hợp 2: Nếu làn trong cùng dành cho xe rẽ phải thì người lái xe dừng đèn đỏ ở làn này bắt buộc phải rẽ phải sau đó. Những người đi thẳng hoặc rẽ trái mà dừng đèn đỏ ở làn này được xem là hành vi vi phạm pháp luật.
Bên cạnh đó, một số giao lộ có vạch mắt võng ở mặt đường kèm mũi tên rẽ phải, người tham gia giao thông bắt buộc rẽ phải, không được dừng chờ đèn đỏ ở làn đường có vạch mắt võng.
Như vậy, nếu ôtô, xe máy dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải ở làn đường chỉ dành cho xe rẽ phải thì có thể bị phạt theo quy định.
Cụ thể, trường hợp ôtô, xe máy dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải sẽ bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, theo đó mức phạt đối với hành vi này như sau:
- Điểm a khoản 1, điểm b khoản 10 và điểm d khoản 16 Điều 6 Nghị định 168/224 quy định: Mức phạt đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô là: Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
Trường hợp dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải mà gây tai nạn thì mức phạt tiền là từ 20.000.000 đồng đến 22.000.000 đồng và bị trừ 10 điểm GPLX.
- Điểm a khoản 1, điểm b khoản 10 và điểm d khoản 13 Điều 7 Nghị định 168/2024 quy định: Mức phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy là: Từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.
Trường hợp dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải mà gây tai nạn thì mức phạt tiền là từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng và bị trừ 10 điểm GPLX.
Trong kỳ điều chỉnh ngày 5/2, giá xăng dầu tiếp tục tăng.
Khoảng 7h25 sáng nay (5/2), trên phố Đại Mỗ, đoạn trước số nhà 234 (phường Đại Mỗ, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến một người đàn ông tử vong.
Núp sau bàn phím để ném ra những lời xúc phạm cán bộ CSGT hy sinh khi đang phục vụ cộng đồng là hành vi vừa vô ơn, tàn nhẫn, vô đạo đức và hèn.
Bộ Y tế vừa có Tờ trình số 238/TTr-BYT gửi Chính phủ, đề nghị tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP, nhằm có thêm thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai.
Theo quy hoạch Thủ đô Hà Nội vừa được thông qua, giai đoạn 2026-2045, Hà Nội sẽ di dời hơn 860.000 người dân ở vùng đô thị lõi, từ Vành đai 3 trở vào. Mục tiêu và những lợi ích tổng thể của kế hoạch này là gì?
Theo phản ánh của 8 hộ dân sinh sống từ số nhà 16 đến số nhà 28, ngõ 44 Nguyễn Trãi, phường Đống Đa, vào cuối tháng 1/2026, Ban Quản lý chợ Ngã Tư Sở đã tiến hành phá dỡ toàn bộ phần ki-ốt của các hộ dân, sau đó căng dây cáp rào chắn sát khu dân cư.
Với việc phân lại làn xe chạy theo tốc độ và loại xe, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây nối hai tỉnh Lâm Đồng (Bình Thuận cũ) và Đồng Nai thông thoáng, an toàn hơn.