Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Đừng để đánh mất cơ hội vàng

Huy Hoàng: Thứ tư 04/10/2023, 08:22 (GMT+7)

Những ngày gần đây tôi may mắn được dự các cuộc làm việc về Nghị quyết 98 cũng như được trao đổi với một số chuyên gia về cơ hội phát triển hạ tầng giao thông của TP.HCM trong 5 năm thí điểm sắp tới. Đa số nhận định đều tỏ ra lạc quan...

Song cũng có 1 vài ý kiến có phần dè chừng, nhất là đối với chủ trương BOT trên 1 số tuyến đường hiện hữu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, tỷ lệ đất dành cho giao thông tại TP.HCM chỉ mới đạt khoảng 13%, còn kém khá xa so với quy chuẩn đô thị và rất khiêm tốn nếu so sánh với các thành phố trong khu vực như Singapore hay Bangkok. Với những hạn chế về nguồn lực, lâu nay các dự án hạ tầng của TPHCM gần như tự trói mình trong cảnh " có ngân sách thì làm, bằng không thì tiếp tục chờ".

Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông bằng phương thức BOT đã được áp dụng khá phổ biến tại nhiều quốc gia. Hình thức này cũng không mới tại nước ta nhưng những bất cập trong quá trình triển khai đã gây ra không ít điều tiếng. Đến mức Quốc hội phải “tuýt còi” việc làm BOT trên các tuyến đường hiện hữu.

Thế nhưng, trước nhu cầu bức thiết của TP.HCM, Quốc hội đã “bật đèn xanh” để địa phương này có thể “thí điểm trở lại” chủ trương nhiều tranh cãi này.

Với 5 dự án cấp thiết mà ngành giao thông TPHCM đề xuất và vừa được HDND thành phố đồng ý thông qua cho thấy sự thận trọng của các bên liên quan. Có lẽ là bởi 3 trong 5 dự án là các tuyến quốc lộ huyết mạch (quốc lộ 1, quốc lộ 13, quốc lộ 22) và người dân gần như không có sự thay thế nào khác. Không chỉ vậy, khi bị chất vấn về mức phí, đối tượng chịu phí thì người đứng đầu ngành giao thông cho hay đây vẫn đang là giai đoạn “tiền khả thi” chứ chưa phải triển khai thực tế.

Cơ chế đã mở để TP.HCM có thể thu hút thêm nguồn lực nhằm cải thiện, nâng cấp hạ tầng nói chung, hạ tầng giao thông nói riêng tương ứng với tầm vóc của 1 siêu đô thị.

Mong rằng lãnh đạo chính quyền TP.HCM và các bên liên quan phát huy tốt hơn nữa tinh thần sáng tạo, đột phá, dám nghĩ dám làm để tận dụng tốt “cơ hội vàng” mà Nghị quyết 98 mang lại. Tránh tâm lý lo lắng, chần chừ để rồi lại rơi vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan” như giai đoạn trước đó.  

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.