Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Dự án Greenjobs: Cơ hội tìm đến của thế hệ thanh niên xanh

Vũ Loan: Thứ ba 29/08/2023, 14:29 (GMT+7)

Việc làm xanh hay “Green jobs” là khái niệm mới trên thị trường việc làm tại Việt Nam. Việc làm xanh là các công việc được tạo ra trong các ngành sản xuất và dịch vụ hướng tới sự phát triển và tiêu thụ bền vững trong nền kinh tế xanh.

Tại Việt Nam, dự án Greenjobs vừa được khởi động và ứng dụng cùng tên cũng vừa qua thời gian hoạt động thử nghiệm nhưng đã gây được sự chú ý và thu hút rất nhiều bạn trẻ thế hệ xanh tìm đến.

GreenJobs ra đời là một sáng kiến nằm trong 1 tổ chức nghiên cứu độc lập có tên là Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng VN, gọi tắt là Vietse. Trong quá trình nghiên cứu, Vietse nhận thấy sự chuẩn bị về mặt nhân lực cho các ngành kinh tế xanh là rất quan trọng, trong đó, bước đầu tiên là định hướng và tạo điều kiện cho giới trẻ được tiếp cận sớm với các xu hướng chuyển dịch xanh, kỹ năng xanh, tư duy xanh là vô cùng cần thiết.

PS2_Greenjobs1

Bà Trần Hồng Vân, đại diện dự án Greenjobs cho biết: "GreenJobs ra đời là để tác động vào phần nhận thức đó và phần nào cung cấp những công cụ ban đầu để giúp các bạn có thể tìm hiểu một cách hệ thống và thuận lợi.

Ví dụ như ở GreenJobs chúng tôi có phát triển ứng dụng cũng có tên cùng là GreenJobs ở trên các thiết bị di động, các bạn có thể hoàn toàn tìm hiểu được các ngành năng lượng, có thể thử thách bản thân qua các bài test để dần định hướng là mình sẽ hợp với nhóm ngành nghề nào nói chung của xã hội và có muốn thử sức với các nhóm ngành năng lượng tái tạo hay không…"

Hiện ứng dụng GreenJobs còn chủ động tìm những cách thức phù hợp với xu hướng, thị hiếu và nhu cầu để tiếp cận được với giới trẻ một cách thoải mái nhất, thông qua các nền tảng mạng xã hội, công cụ trực tuyến phổ biến như Facebook, Tiktok, Youtube, Podcads… Cùng với đó là các hoạt động tiếp cận, tương tác trực tiếp thông qua việc tổ chức các sự kiện chuyên sâu hơn. Bà Trần Hồng Vân cho biết thêm:

"Trong thời gian tới, caí thực tế hơn mà dự án thực hiện là khảo sát nhu cầu về nhân lực ở các doanh nghiệp trong nhóm ngành năng lượng ở VN có thể sẽ đưa ra được cái khẳng định đối với các đơn vị đào tạo, để họ thấy được rằng nếu có khả năng cung cấp đáp ứng nhu cầu nhân lực với tầm nhìn 10-15 năm thì đầu ra là đảm bảo.

Bây giờ đầu vào về mặt đào tạo là phải khớp được với yêu cầu đó thì Vietse cũng đang cố gắng trong vai trò như vậy."

Vũ Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn