Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đồng USD suy yếu kéo dòng tiền đầu tư chảy mạnh vào nhóm kim loại

PV: Thứ năm 04/07/2024, 08:27 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá thế giới trong phiên giao dịch ngày 3/7.

Nhóm nông sản, năng lượng và kim loại tăng giá trong khi nguyên liệu công nghiệp quay đầu giảm nhẹ. Chỉ số MXV-Index tăng 0,83% lên mức 2.292 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.

1. mxv - index

Giá bạc tăng mạnh nhất trong vòng hai tuần

Kết phiên giao dịch ngày 3/7,Nhóm kim loại đón nhận lực mua tích cực, giúp tất cả các mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá trong phiên giao dịch ngày 3/7. Đối với kim loại quý, giá bạc dẫn dắt đà tăng của toàn thị trường với mức tăng gần 4% lên 30,84 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 6. Đây cũng là phiên ghi nhận mức tăng mạnh nhất của giá bạc trong vòng hai tuần trở lại đây. Giá bạch kim cũng tăng nhẹ 0,42% lên 1.013,4 USD/ounce. 

Nguyên nhân chính hỗ trợ cho giá kim loại quý xuất phát từ sự suy yếu của đồng USD sau khi Mỹ công bố một loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực. Cụ thể, theo báo cáo từ công ty ADP công bố hôm qua, trong khu vực tư nhân, Mỹ đã tạo thêm 150.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp trong tháng 6. Con số này thấp hơn 13.000 việc so với dự báo và là mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Dữ liệu từ Bộ Lao động cũng chỉ ra  số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã tăng trở lại sau hai tuần giảm liên tiếp, với 238.000 đơn trong tuần kết thúc ngày 29/6. Đáng chú ý, hoạt động dịch vụ của Mỹ bất ngờ thu hẹp trở lại, với chỉ số quản lý thu mua (PMI) phi sản xuất giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm. 

Loạt dữ liệu này phản ánh nền kinh tế Mỹ đang gặp áp lực, đồng thời củng cố cho kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Theo đó, đồng USD đã giảm mạnh ngay sau khi dữ liệu được công bố. Chỉ số Dollar Index chốt ngày giảm 0,3% xuống 105,4 điểm, mức thấp nhất hai tuần. Chi phí đầu tư sụt giảm kết hợp với tâm lý thị trường cải thiện đã tạo cơ hội tăng giá tốt cho kim loại quý trong phiên hôm qua. 

2. bang gia kim loai

Đối với kim loại cơ bản, đồng USD suy yếu cũng giúp hỗ trợ cho giá các mặt hàng trong nhóm đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá quặng sắt tăng lên mức cao nhất gần một tháng với mức tăng 2,85% lên 113,17 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng giá thứ tư liên tiếp.

Giá đồng COMEX tăng 2,59% lên 9.994,64 USD/tấn, mức cao nhất hai tuần. Triển vọng tiêu thụ lạc quan hơn tại Trung Quốc cũng giúp củng cố lực mua đồng trong phiên. Theo dữ liệu từ Sàn Giao dịch Thượng Hải, tồn kho đồng tại đây đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, hiện đang ở mức 319.000 tấn, thấp nhất trong hơn một tháng trở lại đây, phản ánh nhu cầu đồng đang dần phục hồi trở lại tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới.  

Giá đậu tương khởi sắc nhờ kết quả xuất khẩu tích cực của Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/7, giá đậu tương tăng 0,76% lên mức 412,08 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng 2 tuần. Đây cũng là phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp của giá đậu tương, sau khi giá liên tục lao dốc trong tháng 6. Lực mua đối với đậu tương được đẩy mạnh ngay sau khi mở cửa phiên hôm qua và chiếm ưu thế trong suốt thời gian giao dịch nhờ triển vọng xuất khẩu lạc quan của Mỹ. 

3. bang gia nong san

Trong báo cáo Bán hàng Hàng ngày (Daily Export Sales) tối qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà xuất khẩu đã bán được đơn hàng 110.100 tấn đậu tương cho một quốc gia giấu tên. Trong đó, 55.100 tấn được giao trong niên vụ 2023 - 2024 và 55.000 tấn còn lại được giao trong niên vụ tiếp theo. Báo cáo này cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ trên thị trường quốc tế đang gia tăng, và đã tác động “bullish” mạnh lên giá mặt hàng này. 

Bên cạnh đó, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) trong báo cáo tuần này dự báo rằng quốc gia cung cấp đậu tương lớn nhất thế giới có thể xuất khẩu 9,5 triệu tấn hạt có dầu trong tháng 7. Con số này giảm mạnh so với mức 14,5 triệu tấn của tháng 6 và cũng thấp hơn so với mức 9,9 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể giúp Mỹ chiếm thị phần cao hơn trên thị trường xuất khẩu đậu tương toàn cầu và hỗ trợ giá. 

Giá khô đậu tương rung lắc mạnh trong phiên hôm qua và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,06%. Mặc dù được hỗ trợ bởi sự khởi sắc của giá đậu tương, nhưng giá khô đậu không thể tăng mạnh trong phiên hôm qua do áp lực bán kỹ thuật của thị trường. Ở chiều ngược lại, dầu đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của cả nhóm trong phiên hôm qua, với mức tăng lên tới 3,4%. Đây cũng là phiên khởi sắc thứ 4 liên tiếp của giá dầu đậu, trong bối cảnh nhu cầu đối với mặt hàng này tại Mỹ gia tăng.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận vào ngày hôm qua (3/7), giá chào khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta có xu hướng tăng nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương kỳ hạn tháng 8 và 9 năm nay dao động quanh mức 12.0000 – 12.050 đồng/kg. Trong khi đó, tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn, dao động quanh mức 11.850 – 11.900 đồng/kg.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.