Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Dòng tiền cho lĩnh vực bất động sản gặp nhiều khó khăn

Anh Thư - Như Ngọc: Thứ ba 14/05/2024, 19:37 (GMT+7)

Dòng tiền cho lĩnh vực bất động sản vẫn còn hạn chế trong quý I và quý II/2024. Các chuyên gia đánh giá, hiện tình trạng dòng tiền cho bất động sản là xấu nhất trong vòng 5 năm gần đây. Dự báo, các quý cuối năm 2024, tình hình thị trường có triển vọng đi lên nhờ một số động lực tác động.

TS Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế cho rằng: Từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng tăng mạnh, tỷ giá USD đã tăng trên 5%, điều này hạn chế cung tiền của Chính phủ. Từ đó, dòng tiền khó khăn cho quý 1 và quý 2 năm nay.  

Các doanh nghiệp bất động sản có kết quả kinh doanh không tốt sẽ khó tiếp cận được vốn ngân hàng. Tiêu dùng vẫn hạn chế do việc làm chưa phục hồi và nhóm trung lưu phải giải quyết nợ vay bất động sản.Một điểm khác cản trở dòng tiền đầu tư được ông Hiển chỉ ra là trái phiếu phải xử lý năm 2024 lên tới 382.000 tỷ đồng. Cùng với đó, thanh khoản tiền mặt cũng thấp do các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về giao dịch.

Về các nhà đầu tư cá nhân, ông Hiển nhận định, nhà đầu tư vẫn chưa mạnh dạn “xuống tiền” vào bất động sản: "Nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn chùn tay, còn băn khoăn, họ chưa có niềm tin vào sự phục hồi của bất động sản nên chưa dám xuống tiền. Còn nhà đầu tư trung hạn, đầu tư cho nhu cầu dài hạn thì vẫn còn quan sát. Điều đó làm cho thị trường bất động sản năm 2024 chưa được như mong đợi".

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

Còn theo nhận định của TS Đỗ Thái Hưng, thị trường bất động sản trong ngắn hạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn:

"Theo chúng tôi đánh giá, tình hình thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn vì chịu nhiều tác động như tác động chung của thế giới còn nhiều khó khăn. Thứ 2 là nội tại, mặt bằng giá đất, giá chung cư đang ở mức cao so với thu nhập bình quân khiến giá bds cao đến mức nào đó thị trường có xu hướng tự ổn định trở lại dẫn đến cầu và khả năng hấp thụ mua cua rnguowif dân thấp . Nên các dn bds gặp khó trong việc đẩy nhanh tốc độ bán hàng và tăng doanh thu. Chúng ta thấy thị trường bds ngắn hạn vẫn gặp khó khăn."

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, dù Chính phủ rất quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản, nhưng khó khăn vẫn tồn tại.Từ năm 2023 đến nay, các doanh nghiệp kiệt quệ vì thiếu vốn. Việc ngân hàng hạ lãi suất là chủ trương đúng nhưng đến nay còn ít và cũng muộn. Ngoài ra, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng đang chậm, ảnh hưởng tới đầu tư tư nhân:

"Các thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam mất cân bằng. Do vậy, rủi ro đổ hết lên thị trường tín dụng. Còn thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu phát triển tương đối tự phát. Thị trường đất đai có vấn đề nghiêm trọng, phải cố gắng triển khai sớm Luật Đất đai."

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, trong bối cảnh hiện nay, việc khơi thông nguồn cung sản phẩm cho năm 2024 trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Những trở ngại đang làm chậm nguồn cung là chậm trễ trong xét duyệt và hoàn thiện pháp lý của các dự án.

Điều này dẫn đến những khó khăn đối với việc các chủ đầu tư tham gia thị trường, bởi các doanh nghiệp không có được tài sản thế chấp cần thiết để ngân hàng cho vay, làm cho chủ đầu tư không có nguồn tín dụng phát triển dự án.

Ảnh: Báo Lao động

Ảnh: Báo Lao động

Thời gian tới, các cơ quan quản lý cần tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thực hiện các dự án bất động sản tại các địa phương, trong bối cảnh một số luật có liên quan đã được thông qua. Ông Châu cho biết:

"Ba luật được Quốc hội thông qua, cho phép áp dụng sớm từ này 1/7 là Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản thì chúng ta sẽ tháo gỡ được vướng mắc cho dự án nhà ở thương mại trong thời gian tới."

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, từ quý 3/2024 khi các luật liên quan được triển khai sẽ thúc đẩy phần nào tới thị trường bất động sản.

 

Anh Thư - Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn