Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Doanh nghiệp đối mặt áp lực đến hạn trả nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng

Như Ngọc: Thứ năm 29/02/2024, 08:47 (GMT+7)

Áp lực trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2024 vẫn còn lớn; trong đó, nhiều doanh nghiệp cần thanh toán hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư.

 

# Cụ thể, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong phần còn lại của năm là gần 260 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 38% giá trị trái phiếu sắp đáo hạn thuộc nhóm bất động sản với khoảng 100 nghìn tỷ đồng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước bối cảnh khó khăn đó, các cơ quan chức năng đang có nhiều biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, NHNN cho biết, đang tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế. 

# Tại TPHCM, quy mô gói tín dụng của chương trình kết nối Ngân hàng Doanh nghiệp năm 2024 ghi nhận số tiền đăng ký lên tới hơn 500 nghìn tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay, với lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 4%/năm. 

Tuy nhiên, cũng có những lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang đón nhận những dự báo tích cực về sự tăng trưởng. Như với lĩnh vực du lịch, nền tảng trực tuyến Agoda cho biết, Việt Nam là điểm du lịch ưa thích của du khách Trung Quốc đầu năm 2024.

Trước đó, trong tháng 1, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 1,5 triệu lượt, kèm theo những dự báo tích cực về sự tăng trưởng của ngành du lịch. 

Hay như lĩnh vực tài chính, đến cuối năm 2024, FiinGroup dự báo có 50 triệu ví điện tử hoạt động tại Việt Nam, tăng gần 40% so với năm ngoái.

Lượng ví điện tử tiếp tục tăng mạnh nhờ và đà tăng trưởng tốt thời gian qua nhờ thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến tại Việt Nam. 

# Theo ghi nhận, gần đây giá dầu thô có xu hướng tăng do nguồn cung siết chặt. Vì vậy, nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước có thể tăng trở lại trong kỳ điều hành lần này.

Trong đó, giá xăng dự kiến tăng 200-400 đồng/lít, trong khi dầu diesel được dự báo giảm nhẹ khoảng 100-200 đồng/lít. Tuy nhiên, trường hợp liên Bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm ít hơn. 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.

Miệt mài làm việc tử tế ở tuổi xế chiều

Miệt mài làm việc tử tế ở tuổi xế chiều

Ở cái tuổi 70 nhưng bà Huỳnh Thu Tặng ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vẫn miệt mài làm việc tử tế. Hơn 5 năm gắn bó với công việc quét rác, cắt dọn cỏ làm đẹp đường quê, phần thưởng lớn nhất bà nhận lại là lời cảm ơn từ bà con lối xóm và người đi đường.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bãi rác tự phát: Bao giờ mới chấm dứt?

Bãi rác tự phát: Bao giờ mới chấm dứt?

Hiện nay, tại nhiều khu vực, từ đô thị đến nông thôn, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp những bãi rác tự phát nơi công cộng. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị mà còn tác động lớn đến cuộc sống của người dân.