Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đề xuất sửa tượng Vua Lê Lợi và Trần Nguyên Hãn trong 98 ngày

Hồng Lĩnh: Thứ năm 08/06/2023, 20:20 (GMT+7)

Sở Văn hoá - Thể thao (VH&TT) TP.HCM đã đề xuất UBND TP cho phép tiến hành mời đơn vị chuyên môn thực hiện công tác kiểm định chất lượng hiện trạng tượng Vua Lê Lợi và Trần Nguyên Hãn bằng phương pháp khoan cắt lớp chuyên sâu và siêu âm kiểm tra kết cấu tổng thể công trình tượng.

Kinh phí do Sở VH&TT đề xuất đang được Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Tài chính thẩm định theo quy định. Quá trình thực hiện khoảng 98 ngày.

Tượng Vua Lê Lợi và Trần Nguyên Hãn được bảo quản trong công viên Phú Lâm

Tượng Vua Lê Lợi và Trần Nguyên Hãn được bảo quản trong công viên Phú Lâm

Năm 2013, khi UBND TP.HCM có chủ trương tiến hành thi công Cầu vượt tại vòng xoay Cây Gõ (Quận 6) và năm 2014 thực hiện tuyến Metro số 1 tại khu vực Vòng xoay chợ Bến Thành (Quận 1). Ủy ban nhân dân Quận 1 và Quận 6 đã phối hợp cùng các đơn vị tiến hành di dời tượng Vua Lê Lợi và cụ Trần Nguyên Hãn về bảo quản tại Công viên Phú Lâm (Quận 6).

Thời gian qua, 02 tượng đài được bảo quản bởi lớp khuôn thạch cao bọc ngoài cùng hệ khung thép “I” 100mm bảo vệ; tất cả khung và tượng đều được phủ bạt che kín. Ủy ban nhân dân Quận 6 đã quan tâm thực hiện công tác bảo quản khuôn viên xung quanh bằng cách lập hàng rào bảo vệ và được đảm bảo vệ sinh, an ninh trật tự khu vực.

Quá trình thực hiện khoảng 98 ngày với 4 bước bao gồm: Chụp ảnh khảo tả toàn bộ công trình và chi tiết công trình (bước 1); Gia công toàn bộ hệ khung chịu lực cho tượng đã bị hư hại, ăn mòn có thể sụp đổ gây mất an toàn và ko đảm bảo hiện trạng tượng (bước 2); Tháo dỡ, tách lớp toàn bộ lớp khuôn thạch cao bị hư hỏng đang bao bọc quanh tượng (bước 3); Thực hiện kiểm định chuyên sâu chất lượng tượng đài và vệ sinh tượng trả lại màu, lớp bề mặt tượng, gia cố các vị trí mất liên kết bằng vật liệu chuyên dụng (bước 4)./.

Trong hơn 50 năm qua, từ trước năm 1975 đến nay, Tượng Vua Lê Lợi và cụ Trần Nguyên Hãn hiện diện ở Thành phố Hồ Chí Minh là sự thân thuộc, một dấu ấn ký ức thân quen của người dân Thành phố.

Do vậy, công tác tu bổ, sửa chữa 02 tượng đài cần phải gấp rút thực hiện để trả lại nguyên hiện trạng tượng đặt tại các vị trí cũ trước khi di dời nhằm đáp ứng được mong muốn của Nhân dân Thành phố. Bởi vậy, theo Sở VH&TT, khi tiến hành thực hiện cần hết sức kỹ lưỡng, nghiêm túc với phương pháp, cách thức thi công tu bổ, sửa chữa phải được ứng xử và tôn trọng nhất có thể.

Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chờ đèn đỏ, khó đến thế sao?

Chờ đèn đỏ, khó đến thế sao?

Trong bối cảnh các phương tiện cơ giới tăng cao, đặc biệt tại Hà Nội thì hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao được xem là giải pháp để đảm bảo ATGT.

Kiểm soát tốc độ, không chỉ mỗi việc cắm biển báo

Kiểm soát tốc độ, không chỉ mỗi việc cắm biển báo

Quản lý và kiểm soát tốc độ là một giải pháp được chứng minh có hiệu quả trong việc kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên, để có thể áp dụng tại các đô thị tại Việt Nam, cần sự quyết tâm của chính quyền đô thị, sự hợp tác của người dân và cần có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt.

Đồng Nai: Gia tăng đột biến lượng xe 'né' trạm thu phí

Đồng Nai: Gia tăng đột biến lượng xe "né" trạm thu phí

Nhiều năm qua, trạm thu phí trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai luôn phải đối mặt với một tình trạng đáng lo ngại đó là sự gia tăng đột biến của xe ô tô và xe tải né trạm thu phí.

Giá nông sản và năng lượng đồng loạt suy yếu

Giá nông sản và năng lượng đồng loạt suy yếu

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ chiếm áp đảo trong ngày giao dịch hôm qua (15/7). Trong đó, chỉ số hàng hóa nhóm nông sản giảm mạnh nhất, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng toàn thị trường. Thêm vào đó, toàn bộ 5 mặt hàng nhóm năng lượng giá cũng đồng loạt suy yếu.

Vì sao khó vay ngân hàng mua nhà dù lãi suất thấp?

Vì sao khó vay ngân hàng mua nhà dù lãi suất thấp?

Nhu cầu cả người dân và doanh nghiệp vay tín dụng thời điểm này vẫn đang giảm. Thực tế, lãi suất cho vay BĐS vẫn đang duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, giá nhà cao, quy định về điều kiện vay khiến nhu cầu vay vốn cả người dân và chủ đầu tư chưa được cải thiện.

Gần 32 triệu lượt người bị thông báo đòi nợ thuế

Gần 32 triệu lượt người bị thông báo đòi nợ thuế

Theo Tổng cục Thuế, cơ quan thuế đã ban hành gần 32 triệu lượt thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp gửi đến người nộp thuế, đạt 100% số người nộp thuế phải thông báo.

Làm nông thời chuyển đổi số (Bài 1): Trên những cánh đồng bay

Làm nông thời chuyển đổi số (Bài 1): Trên những cánh đồng bay

Theo định hướng của Bộ NN&PTNT, nông nghiệp Việt Nam mà dẫn đầu là ĐBSCL cần phải thay đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”. Những thửa đất manh mún cần “hợp lực” thành cánh đồng lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng giá trị sản phẩm...