Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất đấu giá nhà tái định cư để tăng nguồn cung

Như Ngọc: Thứ sáu 14/06/2024, 12:18 (GMT+7)

Đối với lĩnh vực BĐS, đang có những đề xuất về việc ‘đấu giá nhà tái định cư’ để tăng nguồn cung cho thị trường, các chuyên gia nhận định ra sao về điều này?

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Mặc dù NHNN đã giữ nguyên giá bán vàng trong gần 1 tuần nay cho các ngân hàng quốc doanh.

Thế nhưng, chênh lệch giá bán vàng miếng SJC tại các ngân hàng TMCP với 4 ngân hàng nhóm Big4 lên đến nhiều triệu đồng.

Thậm chí một nhà băng còn bán vàng miếng SJC giá cao hơn Big4 tới hơn 5 triệu đồng, tức là 82 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân được chỉ ra là do NHNN chỉ can thiệp bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC. Trong khi ngân hàng TMCP không thuộc đối tượng này.

Mức chênh lệch quá lớn này phần nào lý giải vì sao dòng người vẫn chen nhau xếp hàng mua vàng tại các ngân hàng thương mại nhà nước bất chấp thời tiết khắc nghiệt. 

Còn trên thế giới, theo các chuyên gia Kitco News, giá vàng có triển vọng tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2024, song khó phá mốc 3.000 USD/ounce.

Đáng chú ý, các chuyên gia vẫn đang có những lưu ý với diễn biến lạm phát của Việt Nam, cụ thể ra sao?

Dữ liệu của Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước tăng 4,44% so với cùng kỳ 2023. Việc lạm phát neo sát mức trần 4,5% của Ngân hàng Nhà nước là điều cần lưu ý, theo ngân hàng HSBC.

Ngoài ra, với bối cảnh sức mua trong nước chậm lại, HSBC cho rằng, cần giám sát chặt chẽ lạm phát trong ngắn hạn.

Trước đó, thống kê trong tháng 5, trong 11 nhóm hàng tiêu dùng chính có đến 10 nhóm tăng giá. Tăng nhanh nhất có thể kể đến chi phí cho giáo dục, y tế, xây dựng hay thực phẩm.

Ảnh: Vietnamnet

Ảnh: Vietnamnet

Trong khi đó với lĩnh vực BĐS, đang có những đề xuất về việc ‘đấu giá nhà tái định cư’ để tăng nguồn cung cho thị trường, các chuyên gia nhận định ra sao về điều này?

Giải pháp đấu giá đang được chờ đợi sẽ giúp tiêu thụ hơn 11.000 căn hộ và nền đất tái định cư bỏ trống ở TPHCM suốt nhiều năm nay.

Còn báo cáo của UBND TP.Hà Nội cho thấy, có 174 khu nhà tái định cư đang được sử dụng với tổng số hơn 14.200 căn hộ và khoảng 4.000 căn chung cư vẫn còn "bỏ hoang".

Theo Hiệp hội BĐS TPHCM, chúng ta đang thiếu giải pháp bán đấu giá từng căn hộ cho người dân có nhu cầu. Thực tế, nếu người dân có nhu cầu mua được căn hộ trực tiếp từ nhà nước thì mới có thể được mua với giá gốc. 

Còn với thị trường tiêu dùng, tôi nhận thấy không chỉ các cơ quan trong nước đang siết chặt việc kinh doanh qua các sàn TMĐT, mà với các thương hiệu lớn trên thế giới cũng đang có động thái này?

Một số nhà phân phối Apple chính hãng ở Việt Nam nhận thông báo từ Shopee khuyến cáo gỡ bỏ các sản phẩm Apple khỏi phiên livestream.

Việc gửi thông báo này cho thấy, các thương hiệu toàn cầu đang có các biện pháp mạnh tay để chấn chỉnh việc bán hàng chính hãng tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Tài cho biết, sẽ sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về áp dụng HĐĐT đối với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, dịch vụ ăn uống...

Ảnh: Thời báo Tài chính

Ảnh: Thời báo Tài chính

Thị trường chứng khoán

Sau phiên tăng nhẹ hôm qua, thì đến sáng nay, thị trường liệu có giữ được cột mốc điểm số trên 1.300 không?

Thị trường duy trì trạng thái giao dịch tương tự phiên sáng hôm qua, khi vẫn là những nỗ lực giữ mốc 1.300 điểm trong bối cảnh bảng điện tử phân hóa và dòng tiền không thực sự mạnh, cũng như thiếu nhóm ngành dẫn dắt.

Các mã cổ phiếu trong rổ VN30 với các mã cổ phiếu tăng đang chiếm ưu thế. Cụ thể, SSB, HPG, MBB và VHM lần lượt đóng góp 0.98 điểm, 0.81 điểm, 0.58 điểm và 0.53 điểm vào chỉ số chung. Trái lại, VPB, MWG, FPT và SAB đang gặp phải áp lực bán nhưng mức giảm cũng không quá mạnh.

Nhóm chứng khoán đang có mức tăng mạnh nhất trên thị trường với 1.3% cùng sắc xanh áp đảo. Tính đến 10h30, đây là ngành đang được dòng tiền chú ý với giá trị giao dịch cao nhất đạt hơn 1,200 tỷ đồng, khối lượng giao dịch đạt hơn 43 triệu đơn vị.

Trong đó nổi bật có SSI tăng 1.64%, VCI tăng 1.18%,HCM tăng 2.88% và MBS tăng 1.14%... Riêng chỉ có mã PSI vẫn đang chịu áp lực bán với mức giảm 1.11% và một số mã vốn hóa thấp ở trạng thái tham chiếu. 

Theo sau là ngành vật liệu xây dựng với đà tăng 1.16% xếp thứ 2 trên thị trường cũng đang được dòng tiền chú ý nhưng độ rộng vẫn còn khá phân hóa. Trong đó, sắc xanh tích cực tập trung ở nhóm vốn hóa lớn và trung bình.

Nổi bật với hai mã thuộc ngành hàng xi măng là HT1 và BCC đều nhuộm sắc tím rất tích cực ngay từ đầu phiên. Bên cạnh đó không thể thiếu sự góp mặt của ba ông lớn ngành thép HPG tăng 1.02%, HSG tăng 1.64%, NKG tăng 1.88%... Ở chiều giảm, các mã có vốn hóa nhỏ như ACC, NSH, TTC cùng hiện diện sắc đỏ nhưng mức giảm không đáng kể.

Kết phiên sáng nay, VN-Index gần như đi ngang, khi chỉ giảm 0,21 điểm, còn 1.301 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Một cuộc khảo sát mới đây cho kết quả khá bất ngờ, đó là không ít người dùng xe điện muốn quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong. Con số này ở Mỹ thậm chí lên tới hơn 40%.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Đường bộ là việc quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ không cần hợp đồng thuê cả chuyến, mà được gom khách lẻ.

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Tên Lửa đoạn từ đường số 29 đến Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay sau nhiều năm chậm trễ.

Phở xe điện

Phở xe điện

Ở Hà Nội, không thiếu nhất là những quán phở với đủ mọi hương vị chiều lòng bao thực khách khó tính. Từ phở bưng, phở gánh, phở bay, phở ngõ và vô vàn cái tên chỉ nghe đã thấy tò mò.

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Mới đây UBND TP.HCM đã công bố kế hoạch tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần 5 năm 2024 với chủ đề “ Chuyển đổi công nghiệp - động lực mới cho phát triển bền vững TP.HCM”.

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Một nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận trong dự thảo Luật Nhà giáo là chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo. Chứng chỉ này liệu có giúp nhà giáo chuyên nghiệp hơn, nâng cao chất lượng giáo dục, hay sẽ khiến đội ngũ giáo viên thêm mệt mỏi với các loại giấy tờ?

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Cơ quan công an đã mời 3 đối tượng có hành vi dùng mạng xã hội, lợi dụng tình hình sức khỏe lãnh đạo Đảng và Nhà nước để đăng tin sai sự thật trên không gian mạng tới làm việc. Các đối tượng này lần lượt bị xử phạt hành chính với mức 7,5 triệu và 5 triệu đồng.