Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Theo TTXVN: Thứ sáu 04/08/2023, 09:45 (GMT+7)

Chiều 3/8, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp với các sở, ngành và chính quyền các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1.

Quang cảnh buổi họp

Quang cảnh buổi họp

Tại tỉnh Đắk Lắk, Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 có hai dự án thành phần do UBND tỉnh Đắk Lắk làm chủ quản Dự án thành phần 3 đi qua các huyện Krông Pắc, Ea Kar, Cư Kuin và Ban Quản lý dự án 6 (Ban 6 - Bộ Giao thông Vận tải) làm đơn vị chủ quản Dự án thành phần 2 đi qua các huyện Ea Kar, M’Đrắk, Kông Bông. Dù dự án đã khởi công từ ngày 18/6, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo kế hoạch, ngày 30/6, tỉnh Đắk Lắk phải bàn giao 70% mặt bằng thi công, tuy nhiên hiện nay việc giải phóng mặt bằng toàn tuyến còn chậm so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, huyện Krông Pắc mới bàn giao được 54% mặt bằng; huyện Cư Kuin 63%; huyện Krông Bông là 1,8% và huyện M’Đrắk chưa bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, việc chấp thuận, cấp phép khai thác mỏ vật liệu xây dựng thông thường còn chậm; việc xác định nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất để triển khai phương án đền bù, giải phóng mặt bằng còn khó khăn; thủ tục đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng còn chậm…

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đỗ Quang Trà phát biểu tại cuộc họp

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đỗ Quang Trà phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện Ban 6 cho biết, hiện giải phóng mặt bằng đang vướng các vấn đề liên quan đến thủ tục nên tiến độ giải phóng mặt bằng đang chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Do đó, trong thời gian tới đơn vị sẽ tập trung giải phóng mặt bằng. Đồng thời, kiến nghị tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các địa phương phối hợp với đơn vị khẩn trương triển khai các thủ tục giải phóng mặt bằng, đảm bảo phục vụ thi công dự án.

Đại diện các huyện có tuyến cao tốc đi qua cũng đề nghị chủ đầu tư dự án thành phần thực hiện nhanh giải ngân nguồn vốn phục vụ giải phóng mặt bằng nhằm kịp thời chi trả cho người dân ngay sau khi phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng nhằm tạo sự đồng thuận, bàn giao mặt bằng của nhân dân.

Theo ông Phạm Văn Lập, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian qua các sở, ngành liên quan đã tăng cường khảo sát công suất các mỏ vật liệu, kiểm tra, kiểm soát giá cả vật liệu. Tuy nhiên, dự báo trong quá trình triển khai thi công dự án sẽ gặp khó khăn trong khai thác mỏ vật liệu. Do đó, cần sớm tính toán để có giải pháp phục vụ thi công dự án.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng; trong đó, đề nghị chủ đầu tư dự án phải ưu tiên vốn phục vụ giải phóng mặt bằng; các sở, ngành phối hợp, tham mưu cho UBND tỉnh khẩn trương giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng của dự án.

Đặc biệt, các huyện M’Đrắk, Krông Bông phối hợp chặt chẽ với Ban 6 đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đảm bảo quy định và tiến độ thi công, nhất là đối với diện tích liên quan đến đất rừng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại cuộc họp

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại cuộc họp

Ngoài ra, trên cơ sở các quy định của pháp luật các đơn vị cần dự báo sớm những khó khăn liên quan đến mỏ vật liệu để chủ động giải quyết, nhất là chính quyền các địa phương và các sở, ngành phải vào cuộc quyết liệt cùng với doanh nghiệp tìm phương án tăng công suất các mỏ có sẵn và tìm kiếm các mỏ khai thác mới, tránh tình trạng cạn kiệt vật liệu trong quá trình thi công.

Ông Phạm Ngọc Nghị cũng đề nghị Ban 6 nỗ lực phối hợp với các địa phương và kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương thực thiện nhanh các bước chuyển mục đích sử dụng rừng để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án thành phần 2 nhằm phục vụ thi công đồng bộ các dự án thành phần.

Theo TTXVN/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Những ngày vừa qua, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội đang có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc.

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giá bán vàng miếng ngày 18/6 là 75,98 triệu đồng/lượng, cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để triển khai thực hiện bán cho người dân.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Dù đặt trước 2-3 tháng, song hành khách vẫn khó “săn” được vé máy bay nội địa giá rẻ. Việc neo giá vé ở mức cao khiến các hàng không nội địa vẫn “ế” ngay trong mùa du lịch hè.

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Hè! Phượng vĩ và ve sầu mang tôi trở về với thuở học trò. Ngày xưa, tôi vẫn tựu trường vào đầu tháng Chín và nghỉ hè vào tầm cuối tháng Năm như bây giờ. Nhà tôi cách trường tầm mười cây số.

Mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ đến bệnh giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ đến bệnh giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Ngày nay, nhiều nghiên cứu cho thấy ngưng thở khi ngủ có thể gây suy giảm nhận thức ở nhiều mức độ khác nhau với biểu hiện sớm đó là suy giảm mức độ tập trung chú ý và suy giảm trí nhớ, đặc biệt là trí nhớ gần.

Sẽ thanh tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”

Sẽ thanh tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”

Bộ Công Thương cho biết, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch".