Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Đăng kiểm ô tô theo km sử dụng: Chưa có cách nào đảm bảo số km chính xác

Thu Thủy: Chủ nhật 21/05/2023, 08:22 (GMT+7)

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ GTVT nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh.

Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số km sử dụng. Hiện tại, chu kỳ đăng kiểm ở nước ta đang được tính theo số tháng hoạt động của phương tiện, trong đó xe kinh doanh vận tải có chu kỳ kiểm định ngắn hơn xe gia đình.

Liệu phương án này có thể trở thành thước đo thuận tiện hơn, trong việc giám sát thời điểm các phương tiện cần kiểm tra kỹ thuật xe hay không, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chuyên gia giao thông, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy.

PV: Thưa ông, ông có cái nhìn như thế nào về việc mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ GTVT nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số km sử dụng, để thay thế tiêu chí về thời gian sử dụng phương tiện?

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy: Theo tôi, mục tiêu và ý muốn của Phó Thủ tướng là đúng thôi. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, số km chạy của ô tô có thể điều chỉnh theo ý muốn của cá nhân, mà chúng ta chưa khóa được, chưa có cách nào để mà đảm bảo là cái số km đó chính xác được.

Cho nên, nếu thực hiện theo km đi lại nó sẽ đưa đến vấn đề là việc kiểm định không chính xác. Cái số km chạy không đúng như thực tế, sẽ đưa đến việc không đảm bảo được vấn đề an toàn cho phương tiện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Vậy nếu phương án tính chu kỳ kiểm định xe theo thời gian vẫn được cho là mang lại nhiều thuận tiện hơn, thì ông có đề xuất gì để phương thức này có thể mang lại hiệu quả hơn?

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy: Theo tôi để kiểm định hợp lý, giảm bớt căng thẳng trong vấn đề kiểm định thì có thể theo các cái điều kiện sau.

Thứ nhất, nên phân loại ô tô theo công việc. Ô tô khách, ô tô tải, ô tô quân đội, công an, ô tô cá nhân, gia đình. Trên cơ sở đó đánh giá tính năng kỹ thuật, hoạt động thực tế; từ đó xác định được thời gian kiểm định.

Thứ hai, đối với mỗi loại ô tô, chúng ta lại căn cứ theo cái thời gian đi lại, tức là thời gian hoạt động thực tế, thì  sẽ có đủ thông số để xác định thời gian giãn cách kiểm định tốt hơn.

Việc quy hoạch các trạm kiểm định cũng phải chú ý. Chúng ta vẫn mang tính tùy tiện, tức là nơi nào muốn lập bao nhiêu thì lập, không tính toán được mật độ đi lại, mật độ sử dụng ô tô và cũng không tính được cái khả năng của các cái trạm kiểm định ô tô đó, nó làm được như thế nào so với cái nhu cầu, tức là cung cầu chênh lệch. Do đó, quy hoạch cũng phải chú ý.

Điểm nữa là nhân sự đối với các trạm nó cũng phải đảm bảo chất lượng, cả về tinh thần trách nhiệm, cả về đạo đức, cả về vấn đề là kỹ năng chuyên môn, phải phù hợp thì mới giải quyết được vấn đề. 

PV: Xin cảm ông!

Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?