Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Đại hội XIV của Đảng tiến hành phiên họp trù bị

Nguyên Nhung - Lại Hoa/VOV1: Thứ hai 19/01/2026, 11:38 (GMT+7)

Sáng nay (19/1), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị.

Với phương châm "Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển", Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

image (1)

Mở đầu phiên trù bị, toàn thể Đại hội dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến đồng chí Cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã từ trần trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Đại hội dành một phút mặc niệm đồng chí cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng đã mất trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Đại hội dành một phút mặc niệm đồng chí cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng đã mất trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước điều hành phiên họp trù bị.

Đại hội đã biểu quyết tán thành, nhất trí cao thông qua Chương trình phiên họp trù bị, Quy chế làm việc của Đại hội, Chương trình làm việc của Đại hội và Quy chế bầu cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp.

Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Đại hội bầu Đoàn Thư ký gồm 5 đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội gồm 13 đồng chí.

Đại hội đã biểu quyết tán thành, nhất trí cao thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XIV của Đảng do Ban Thẩm tra tư cách đại biểu trình. Theo đó, tất cả 1.586 đại biểu được triệu tập dự Đại hội đều đủ tư cách đại biểu Đại hội.

Đoàn thư ký Đại hội.

Đoàn thư ký Đại hội.

Đại hội XIV của Đảng có chủ đề "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự chủ chiến lược, tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội."

Đại hội sẽ thảo luận, thông qua các văn kiện quan trọng gồm: Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV; Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc Đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam; Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng và đề xuất định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước chủ trì phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng.

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước chủ trì phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng.

Văn kiện Đại hội đã thực hiện một bước cải cách quan trọng, tích hợp 3 báo cáo: Báo cáo chính trị, Báo cáo kinh tế - xã hội và Báo cáo xây dựng Đảng, thành một Báo cáo chính trị thống nhất, đồng bộ. Đặc biệt, lần đầu tiên Văn kiện có chương trình hành động kèm theo, xác định rõ từng đề án, tiến độ và trách nhiệm thực hiện, đảm bảo Nghị quyết có thể thực hiện ngay sau Đại hội. Dự thảo Văn kiện đã được gửi lấy ý kiến nhân dân, thu hút gần 14 triệu ý kiến tham gia, khẳng định sự đồng thuận rất cao giữa ý Đảng, lòng dân.

Công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV được Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII và Tiểu ban Nhân sự tiến hành theo đúng các quy định của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, các quy định của pháp luật; đồng bộ, khoa học, bài bản, chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch, phát huy dân chủ, trí tuệ; đảm bảo hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa kế thừa, ổn định và đổi mới, phát triển; giữa chuyên môn đào tạo với sở trường, năng lực thực tiễn; giữa uy tín, kinh nghiệm công tác với chiều hướng phát triển.

Công tác hậu cần chuẩn bị chu đáo. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn được triển khai quyết liệt, toàn diện. Công tác thông tin tuyên truyền về Đại hội XIV của Đảng được triển khai sớm, có kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, bài bản, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đại hội, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội./.

Buổi chiều, các đại biểu nghiên cứu tài liệu tại nơi ở của đoàn.

Nguyên Nhung - Lại Hoa/VOV1/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Lái xe liên tục 4 giờ, tài xế bắt buộc phải nghỉ bao lâu?

Lái xe liên tục 4 giờ, tài xế bắt buộc phải nghỉ bao lâu?

Thính giả Nguyên Hoàng (Nghệ An) hỏi: "Xin hỏi tài xế lái xe kinh doanh vận tải có bắt buộc phải nghỉ sau mỗi 4 giờ lái xe liên tục không? Nếu có thì phải nghỉ bao lâu?"

Tàu mui kín không đồng nghĩa với an toàn tuyệt đối

Tàu mui kín không đồng nghĩa với an toàn tuyệt đối

Tàu cao tốc mui kín hoạt động từ nhiều năm nay và đang phổ biến ở các tuyến vận tải ven biển cùng một số tuyến thủy nội địa. Sau vụ tai nạn xảy ra tại đặc khu Phú Quốc, một số ý kiến cho rằng, loại tàu này rất khó thoát thân khi gặp sự cố và công tác cứu hộ gặp khó khăn.

Khởi hành cùng World Cup: Vượt qua Pháp, Tây Ban Nha có mặt tại Chung kết

Khởi hành cùng World Cup: Vượt qua Pháp, Tây Ban Nha có mặt tại Chung kết

Trận đấu khép lại với tỉ số 2-0 nghiêng về Tây Ban Nha, giúp họ lần đầu vào chung kết World Cup sau 16 năm. Giờ đây, họ sẽ chờ đợi đối thủ là đội thắng ở cặp bán kết giữa Anh và Argentina.

Lần đầu tiên các tác phẩm nghệ thuật công cộng được đưa vào hệ thống ga Metro Bến Thành

Lần đầu tiên các tác phẩm nghệ thuật công cộng được đưa vào hệ thống ga Metro Bến Thành

Sáng 15/7, các tác phẩm nghệ thuật công cộng trang trí ga Metro Bến Thành đã chính thức khánh thành, góp phần tạo điểm nhấn văn hoá nghệ thuật văn hoá cho không gian giao thông công cộng hiện đại của TP.HCM. Đây là lần đầu tiên các tác phẩm nghệ thuật công cộng được đưa vào hệ thống các nhà ga Metro của TP.

Một góc phố, một sạp báo, một đời người

Một góc phố, một sạp báo, một đời người

Có những buổi sáng, thành phố thức dậy cùng vô vàn tin tức trên màn hình điện thoại. Từ ngày 1/7, một số tờ báo giấy quen thuộc cũng chính thức ngừng xuất bản, khiến những sạp báo trên phố càng thêm thưa vắng.

Gỡ “trần” 100 triệu đồng: Tín dụng số sẽ rộng cửa tới đâu?

Gỡ “trần” 100 triệu đồng: Tín dụng số sẽ rộng cửa tới đâu?

Một khoản vay 200, 300, thậm chí 400 triệu đồng có thể được tiếp cận thuận tiện hơn ngay trên môi trường số? Từ ngày 15/8 tới, “trần” dư nợ 100 triệu đồng đối với cho vay bằng phương tiện điện tử sẽ được gỡ bỏ. Nhưng khi giới hạn pháp lý không còn, điều gì sẽ quyết định một người được vay bao nhiêu?

TOD cần sớm được kích hoạt

TOD cần sớm được kích hoạt

Ngày càng nhiều thành phố trên thế giới lựa chọn phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD) như một giải pháp để giải quyết đồng thời các bài toán ùn tắc giao thông, giá nhà ở, phát thải carbon và áp lực mở rộng đô thị.