Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Đại hội XIV: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Văn Hiếu/ VOV1: Thứ hai 19/01/2026, 09:45 (GMT+7)

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược đã đề ra, trong nhiệm kỳ XIV, Chính phủ sẽ ưu tiên tập trung vào những đột phá chiến lược, trong đó tăng tốc phát triển kinh tế bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho kỷ nguyên mới.

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.

PV: Nhiệm kỳ Đại hội XIII diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khắc nghiệt, khó khăn, thách thức nhiều hơn, lớn hơn và gay gắt hơn so với thời cơ, thuận lợi. Xin Phó Thủ tướng đánh giá khái quát về những kết quả toàn diện mà đất nước đã đạt được trong nhiệm kỳ "lửa thử vàng" này và đâu là những yếu tố then chốt tạo nên những kỳ tích đó?

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Năm 2025, GDP tăng ấn tượng 8,02%, đưa bình quân cả giai đoạn đạt mức cao hàng đầu khu vực (6,3%). Thứ hai, thực hiện thành công cuộc cách mạng về tổ chức lại bộ máy, sắp xếp lại các đơn vị hành chính, bảo đảm tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Thứ ba, hoàn thiện thể chế với tư duy đột phá, kiến tạo phát triển. Thứ tư, hạ tầng chiến lược có bước phát triển vượt bậc. Thứ năm, đổi mới mô hình tăng trưởng, kiến tạo những động lực mới cho kỷ nguyên vươn mình.

Thứ sáu, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực cho nền kinh tế. Thứ bảy, văn hóa thực sự soi đường, trở thành sức mạnh nội sinh và động lực phát triển.

Thứ tám, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm chăm lo an sinh xã hội với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau". Thứ chín, giáo dục và y tế tiến bộ vượt bậc, chất lượng cuộc sống được nâng cao. 

Thứ mười, quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt thành tựu quan trọng, có ý nghĩa chiến lược; xử lý sáng suốt các mối quan hệ quốc tế bất thường, phức tạp, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển.

PV: Trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhiều vấn đề mới, chưa có tiền lệ, vượt khả năng dự báo, đặt ra những bài toán vô cùng hóc búa. Chính phủ đã xử lý các vấn đề này rất kịp thời, hiệu quả. Từ thực tiễn sinh động và gian khổ ấy, Phó Thủ tướng có thể chia sẻ những bài học sâu sắc nhất rút ra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành?

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Có thể rút ra 6 bài học kinh nghiệm về chỉ đạo, điều hành như sau: Một là, phải có tư duy mới, tầm nhìn chiến lược, bám sát thực tiễn và đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết. Hai là, phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và hiệu quả.

Ba là, luôn lấy nhân dân làm trung tâm, chủ thể; mọi quyết sách đều phải hướng tới bảo vệ dân, lo cho dân, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Bốn là, chỉ đạo điều hành phải sâu sát, cụ thể theo nguyên tắc 6 rõ: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền. Năm là, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.

Sáu là, tăng cường công tác tư tưởng, tạo đồng thuận trong nhân dân. Công tác truyền thông chính sách phải đi trước một bước để cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội. 

PV: Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, cũng là thời điểm lịch sử, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược đã đề ra, Chính phủ sẽ ưu tiên tập trung vào những đột phá chiến lược và giải pháp điều hành trọng tâm nào trong giai đoạn tới?

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Thứ nhất, tăng tốc phát triển kinh tế bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho kỷ nguyên mới. Tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ mọi rào cản để phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng hai con số mỗi năm.

Thứ hai, tiếp tục đổi mới tư duy xây dựng và hoàn thiện thể chế, coi đây là đột phá của đột phá. Đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng luật để kiến tạo phát triển, giải phóng nguồn lực sản xuất.

Thứ ba, đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Thứ tư, tập trung đầu tư và hoàn thành, đưa vào sử dụng các dự án hạ tầng kết nối vùng, khu vực.

Bên cạnh đó, tiếp tục tinh gọn bộ máy và cải cách hành chính. Tiếp tục rà soát để giảm đầu mối bên trong các bộ, ngành, địa phương; thực hiện số hóa 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ nhũng nhiễu, né tránh, sợ trách nhiệm, thay thế bằng những người dám nghĩ, dám làm. 

Xây dựng lưới an sinh bao phủ toàn dân, đảm bảo "không ai bị bỏ lại phía sau" trong hành trình phát triển đất nước. Chủ động các biện pháp sẵn sàng ứng phó với các loại hình thiên tai; khắc phục cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập lụt, sạt lở... và tạo đột phá về xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

PV: Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình.

Văn Hiếu/ VOV1/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Liệu có kịp thông tuyến cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh?

Những ngày này, không khí Tết đã tràn ngập trên mọi nẻo đường. Với những người con xa quê, niềm mong mỏi lớn nhất lúc này là được bon bon trên những cung đường cao tốc Bắc - Nam hiện đại để rút ngắn hành trình về nhà sum họp.

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Tránh cao điểm đi lại, nhiều trường cho nghỉ sớm hoặc học online

Trong khi các doanh nghiệp vận tải, các hãng hàng không đang có phương án tăng cường phục vụ để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp cận Tết thì các trường đại học cũng chủ động có các giải pháp linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên về quê đón Tết, góp phần giảm áp lực giao thông.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Phố cà phê đường tàu Khâm Thiên: Một video, nhiều cảnh báo

Chỉ cách đoàn tàu đang lao tới chừng nửa mét, một nữ du khách ung dung ngồi sát mép đường ray, chờ tàu chạy qua để quay video. Đó là hình ảnh xuất hiện trong một clip lan truyền trên mạng xã hội tối 26/1 đã nhanh chóng gây bức xúc dư luận.

Lực lượng CSGT TP.HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp cuối năm

Lực lượng CSGT TP.HCM tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp cuối năm

Những ngày cuối năm, nhiều đơn vị tổ chức tiệc tổng kết, tất niên, việc sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt, giao tiếp có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao, gây hậu quả nghiêm trọng.

Gỡ vướng Nghị định 46, bảo đảm thông suốt kiểm soát an toàn thực phẩm

Gỡ vướng Nghị định 46, bảo đảm thông suốt kiểm soát an toàn thực phẩm

Chiều 4/2, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, trước phản ánh vướng mắc khi triển khai Nghị định 46, Chính phủ và các bộ, ngành đã họp, đề xuất ban hành nghị quyết hướng dẫn nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm kiểm soát an toàn thực phẩm, nhất là với hàng nhập khẩu dịp Tết.

Cơi nới thùng xe tải, bị phạt hơn 60 triệu đồng

Cơi nới thùng xe tải, bị phạt hơn 60 triệu đồng

Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đã lập biên bản vi phạm đối với cả lái xe và chủ phương tiện về hành vi đưa ô tô tải cơi nới thành thùng tham gia giao thông, với tổng mức xử phạt hơn 60 triệu đồng theo quy định hiện hành.