Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Cú đêm

Thái Phạm: Thứ ba 08/11/2022, 21:14 (GMT+7)

“Cú đêm” là tên một loại chim cú sống về đêm? Gọi thế là để phân biệt với cú ngày? À không nhé, cụm từ này không phải dùng để chỉ loài chim nào cả, mà để nói về con người đấy. Cụ thể là gì?

“Mặt mũi làm sao mà sâu hoắm, đen xì thế? Lại thức khuya làm cú thêm đấy à?”

“Tao á, thà làm cú đêm chứ chịu không thể làm chim sâu sớm! Thức khuya cày thoải mái chứ bảo dậy sớm là chịu đấy!”

“Cú đêm” cũng là một từ ngữ đã có từ rất lâu đời rồi, và thường được các bạn sinh viên dùng nhiều nhất. Cho đến tận thời hiện đại thì đây cũng vẫn là một từ ngữ phổ biến trong giới sinh viên và giới trẻ mới đi làm.

“Cú đêm” cùng với “ngủ ngày cày đêm” là những cụm từ phổ biến chỉ tình trạng thức khuya làm việc, học thi, chơi game hoặc là cày phim ảnh. Đây là các hoạt động phổ biến nhất của các “cú đêm”.

Như vậy, có thể hiểu, “cú đêm” chính là những người có thói quen thức khuya, hoạt động về đêm. Bản thân loài cú cũng là một động vật hoạt động về đêm. Có lẽ bởi vậy mà chúng có “vinh dự” được sử dụng để ám chỉ một kiểu người trong xã hội.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những nhóm hội “cú đêm” để giao lưu cùng nhau, gọi là “tâm sự đêm khuya”, cũng với đủ các chủ đề trong xã hội. Các tranh luận về tình trạng “cú đêm” vẫn thường xuyên nổ ra trên mạng xã hội, chủ yếu xoay xung quanh vấn đề sức khoẻ. Một số nghiên cứu thì cho rằng việc thức khuya có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các “cú đêm” có thể có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 hoặc bệnh tim cao gấp đôi bình thường. Đồng thời, họ cũng dễ gặp phải các vấn đề rối loạn chuyển hoá khác, do giờ sinh học của cơ thể bị điều chỉnh.

Tuy nhiên, lại cũng có những nghiên cứu phát hiện ra rằng sức khoẻ của nhiều “cú đêm” hoàn toàn ổn định, chỉ đơn giản là nhịp sinh học của họ là “ngủ ngày cày đêm”.

Dù thức khuya nhưng họ vẫn duy trì sự ổn định trong suốt cả ngày, tuy nhiên, tới đêm thì họ lại có sức mạnh bùng nổ nhờ sự gia tăng hoạt động hưng phấn của vỏ não.

Thậm chí, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người “cú đêm” có khả năng sáng tạo, khả năng suy luận và trí thông minh vượt trội. Nhiều “cú đêm” còn thú thật là dù có ngủ sớm đến mấy thì họ cũng không thể dậy sớm, thậm chí họ còn cảm thấy mệt mỏi đờ đẫn hơn, trong tình trạng này.

Vậy nên, miễn là họ cảm nhận được tình trạng của cơ thể, duy trì giấc ngủ đủ 8h mỗi ngày, thì thức khuya hay không cũng không ảnh hưởng nhiều lắm.

Tuy nhiên, tình trạng “cú đêm” kéo dài có thể gây lên hệ luỵ là bệnh mất ngủ khi về già.

Bởi vậy, nếu bạn còn trẻ thì thoải mái “ngủ ngày cày đêm” nhé. Còn nếu bạn đã có tuổi rồi, thì hãy lắng nghê cơ thể “cú đêm” của mình nhiều hơn.

Ý kiến của bạn
Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới: Tính độc đáo của ẩm thực Việt Nam thể hiện ở sự cân bằng

Thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới: Tính độc đáo của ẩm thực Việt Nam thể hiện ở sự cân bằng

Tết đến, xuân về là dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, bạn bè gặp mặt tâm tình, hàn huyên chuyện năm cũ, chia sẻ dự định trong năm mới và chúc nhau những điều tốt đẹp.

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Tính đến hôm nay, khi tôi đặt bút kể về cái duyên gặp gỡ giữa đường mà đã trở thành thân thiết giữa tôi và chàng trai ấy, thì cậu ta đã ra đi được 12 tháng 15 ngày rồi.

89 người chết do TNGT sau 7 ngày nghỉ Tết

89 người chết do TNGT sau 7 ngày nghỉ Tết

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, sau 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão (từ 20/1 đến 26/1), toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm 89 người chết, 111 người bị thương.

Chuyện năm nay

Chuyện năm nay

Sau 365 ngày, bạn đã thấy cuộc sống của mình có những sự thay đổi ra sao khi mà chúng ta vượt qua đại dịch, khi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề thăng trầm trong cả xã hội và cuộc sống?

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Theo ghi nhận của VOV Giao thông nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.