Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Công nghệ hiện đại hỗ trợ lực lượng chữa cháy “thất nghiệp”

Như Ngọc: Chủ nhật 02/02/2025, 08:25 (GMT+7)

Không cần các chiến sỹ phải trực tiếp cầm vòi phun nước, chữa cháy trong thời gian ngắn nhất có thể mà vẫn đảm bảo an toàn… đó là những ưu điểm vượt trội khi áp dụng công nghệ hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thời gian qua.

Trong xu thế phát triển của công nghệ, việc sử dụng các nền tảng, ứng dụng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho công tác đảm phòng chống cháy nổ mà còn góp phần đảm bảo an toàn cho mỗi doanh nghiệp và người dân.

HIỆN ĐẠI HÓA, NÂNG CAO HIỆU QUẢ CỨU HỘ

Tối 31/10/2024, một đám cháy xuất phát từ tầng hầm của chung cư HH1 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), Nhận được tin báo, Công an Thành phố đã điều động nhiều lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở để tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đáng chú ý, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã huy động cả robot chữa cháy tới hiện trường. Thiết bị này có trọng lượng 500kg, chiều dài 1,6m, chiều cao 0,68m và rộng 0,79m. Trên robot được trang bị hệ thống lăng giá điều khiển từ xa với lưu lượng phun 4.800L/phút, tầm phun xa 90m.

Robot chữa cháy (Ảnh: Công an cung cấp)

Robot chữa cháy (Ảnh: Công an cung cấp)

Trên robot còn được bố trí máy dò đa khí giúp phát hiện các khí độc tại vị trí cháy, từ đó cán bộ, chiến sĩ sẽ nắm bắt được diễn biến vụ cháy. Trong thời gian 30 phút kể từ khi nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ với sự hỗ trợ của robot chữa cháy đã khống chế, dập tắt đám cháy giả định này.

Đó là một trong những dẫn chứng cụ thể cho việc rong nhiều năm qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội đã trang bị nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ như: robot chữa cháy, flycam trinh sát đám chát, xe chữa cháy bằng bột, xe chữa cháy cao tầng, xe hút khói, xe thang cứu nạn, cứu hộ…

Theo Đại úy Phạm Đức Anh – Đội PCCC&CNCH Khu vực 2 (PC07), những phương tiện đặc thù này có thể sử dụng phù hợp trong từng tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ngoài thực tế: "Ngoài robot chữa cháy, flycam trinh sát, chúng tôi còn có các thiết bị đặc đù khác như: bộ bình khí thở tuần hoàn, máy nạp ô xi, máy đeo dây, radar tìm kiếm nạn nhân trong công trình sập đổ, các máy phát hiện phóng xạ. Ngay cả một thiết bị đơn giản là trang phục, thì trước đây khi tiếp cận ngọn lửa, chúng tôi mặc những bộ quần áo chữa cháy thông thường có thể gây rát, bỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn giờ khi được trang bị loại trang phục mới thì không bị tác động nhiệt nhiều lên cơ thể".

Còn với chiến sỹ nghĩa vụ Nguyễn Phúc Hậu, trước đây khi còn học trên ghế nhà trường, chính anh cũng chưa thể hình dung được các thiết bị PCCC&CNCH hiện nay đã phát triển hiện đại và giúp ích được cho người lính cứu hỏa nhiều đến vậy: "Những trang thiết bị tại đơn vị đều rất hiện đại, thế nên khi ra thực tế đã giúp đỡ được nhiều cho cán bộ chiến sỹ. Tôi ấn tượng nhất với camera dò tìm nhiệt, có thể tìm gốc cháy nhanh hơn, có thể đem lăng vòi vào chữa cháy được hiệu quả và dập tắt đám cháy".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để hiểu hơn về công dụng của rất nhiều thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC, PV VOV Giao thông sẽ cùng trò chuyện với Đại úy Phạm Đức Anh – Đội PCCC&CNCH Khu vực 2 (PC07):

Phòng PC07 đang có những thiết bị rất hiện đại như Robot chữa cháy, flycam trinh sát đám cháy… đều được điều khiển từ xa và có màn hình theo dõi, camera nhiệt quan sát đám cháy, đưa cáng cứu hộ tiếp cận người bị nạn. Với robot chữa cháy có thể điều khiển từ xa 700-800m, còn trong khu vực kín thì từ 100-150m, lực kéo lên tới 1,5 tấn, lực đẩy là 2 tấn.

PV: Đại úy Phạm Đức Anh có thể trực tiếp điều khiển con robot này và giới thiệu kỹ hơn về cách thức hoạt động không?

Đại úy Phạm Đức Anh: Vâng, con robot này hoạt động bằng pin, sau khi khởi động sẽ điều khiển qua màn hình cảm ứng hoặc qua các nút ấn. Tiếp đó chúng tôi sẽ kích hoạt camera cảm biến nhiệt. Tiếp đó, khi muốn robot phun nước có thể để chế độ phun tự động hoặc điều khiển bằng tay.

Con robot này còn được trang bị bộ đo nồng độ khí độc, khi tiến vào đám cháy sẽ biết được lượng khí độc để chúng tôi triển khai lính chữa cháy tiếp cận được an toàn.

PV: Vậy con robot này đã thực tế tham gia vào công tác chữa cháy chưa, thưa đồng chí?

Đại úy Phạm Đức Anh: Vâng, hiện PC07 được trang cấp 2 con robot này, thực tế 1 con robot đã tham gia vào vụ cháy xe bus gần cây xăng ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long và cũng đã hỗ trợ chữa cháy rất hiệu quả. Thời điểm đó, robot đã được điều động đến hiện trường để phun bọt chữa cháy đặc biệt là tiến sâu và trong gốc lửa, nơi có nhiệt độ cao mà lính chữa cháy không thể tiếp cận.

PV: Xin cảm ơn Đại úy Phạm Đức Anh với những chia sẻ vừa rồi!

TỔ CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TINH NHUỆ

Thực tế, trong năm 2024 vừa qua, những trang thiết bị hiện đại của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH lại càng thể hiện tầm quan trọng và hiệu quả khi được trang cấp cho hai “Tổ cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ”, có khả năng tác chiến cao nhằm giải quyết các vụ cháy nổ, sự cố phức tạp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hai tổ tinh nhuệ gồm trên cạn và dưới nước được Công an TP Hà Nội ra mắt với 28 cán bộ được lựa chọn từ các Đội công tác thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Đây là lực lượng chiến đấu mũi nhọn của Cảnh sát PCCC và CNCH, được trang bị các thiết bị hiện đại, cơ động, khả năng tác chiến cao như flycam chữa cháy, robot, thiết bị bình thở hỗ trợ...

Là người từng thực hiện công tác cứu hộ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2023, Đại úy Đỗ Hữu Hiến – Thành viên của “Tổ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tinh nhuệ” cho biết, các thiết bị chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của Công an Hà Nội hiện đại không thua kém với các nước trên thế giới: "Chúng tôi đã được trang cấp rất nhiều thiết bị hiện đại để khi vào đám cháy, chúng tôi ngăn được bức xạ nhiệt, như bộ đồ tôi đang mặc có tên là FiPro02, khi tiếp cận đám cháy thì giảm bức xạ nhiệt rất nhiều, trong quá trình di chuyển chúng tôi được trang bị thêm đèn chiếu sáng.

Thậm chí với cái đèn này nếu có sự cố không hoạt động thì nó sẽ kêu để cảnh báo với các đồng đội biết được mình đang gặp vấn đề. Từng đi cứu nạn cứ hộ ở nhiều nước thì tôi thấy thiết bị của CA Hà Nội rất hiện đại".

Còn Thượng úy Lê Văn Biển – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đánh giá, không chỉ giúp ích cho công tác chữa cháy, các thiết bị hiện đại còn hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng tinh nhuệ khi triển khai cứu nạn cứu hộ, đặc biệt là trong môi trường nước: "Tôi thấy các thiết bị này đã khắc phục được rất nhiều vấn đề khi thao tác ở dưới nước, như việc thông tin liên lạc sẽ được thông suốt nhờ bộ đàm liên lạc dưới nước, trước đây chúng tôi phải dùng dây rất khó liên lạc. Ngoài ra, các radar tìm kiếm cùng hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong quá trình tìm kiếm nạn nhân".

Có thể thấy, trong thời gian gần đây, việc trang bị các phương tiện chữa cháy cứu hộ hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy, cứu hộ, như giúp cán bộ chiến sĩ giảm thời gian chữa cháy, giảm phương tiện cần phải huy động.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Lê Cường – Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), để cùng quý vị hiểu hơn về sự thích ứng của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH với công nghệ mới, hiện đại góp phần phục vụ chuyển đổi số của lực lượng công an Thành phố.

PV: Thưa Trung tá Nguyễn Lê Cường, năm 2024, ngoài việc triển khai rất nhiều thiết bị mới, hiện đại công tác chuyển đổi số trong chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được lực lượng PCCC ưu tiên thực hiện ra sao?

Trung tá Nguyễn Lê Cường: Việc ứng dụng các trang thiết bị hiện đại trong công tác PCCC&CNCH đã làm giảm những nguy cơ, nguy hiểm cho cán bộ chiến sỹ, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho chiến sỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt là việc chuyển đổi số, khai thác dữ liệu giao thông nguồn nước để chủ động sẵn sàng chữa cháy đều được chúng tôi triển khai để khai thác ngay từ giai đoạn đầu và việc khai thác dữ liệu giao thông nguồn nước trên bản đồ số sẽ nhanh, chính xác và hiệu quả hơn so với việc triển khai sử dụng bằng sổ sách theo dõi.

PV: Trong năm 2025, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tiếp tục đổi mới ra sao trong để đáp ứng các yêu cầu ngày càng lớn hơn của công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thưa Trung tá Nguyễn Lê Cường?

Trung tá Nguyễn Lê Cường: Trong thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ tham mưu cho các cấp lãnh đạo, Công an thành phố để mua sắm các phương tiện chữa cháy hiệu quả, đáp ứng tình hình mới. Đặc biệt, trên địa bàn Thủ đô, với nhiều mô hình, loại hình mới trong phát triển đô thị, như đường sắt trên cao, các tuyến Metro ngầm, chắc chắn sẽ cần phải có các trang thiết bị PCCC&CNCH phù hợp, đảm bảo hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân, giảm thời gian chữa cháy, không để xảy ra các vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tiếp đó là triển khai xây dựng các phương án chữa cháy đối với các hộ gia đình bằng công nghệ, quản lý qua website, ứng dụng (App) để đáp ứng tiêu chí là 100% các hộ dân đều có phương án chữa cháy như Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo là “nơi nào có dân thì nơi đó có phương án chữa cháy”.

PV: Xin cảm ơn Trung tá Nguyễn Lê Cường!

QUYẾT TÂM HIỆN ĐẠI HÓA VÀ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ

Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Theo Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, trước yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đã và đang đặt ra yêu cầu hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay: "Mặc dù Việt Nam là nước đi sau, nhưng cũng kế thừa được kinh nghiệm quốc tế trong ứng dụng công nghệ 4.0 vào PCCC.

Tôi có thể nói là những trang thiết bị của lực lượng PCCC&CNCH của Việt Nam hiện nay cũng như của CATP Hà Nội được quốc tế đánh giá rất cao và tiệm cận được với các nước hàng đầu thế giới hiện nay. Và việc hiện đại hóa trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy sẽ góp phần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay"

Ảnh minh họa vietnamnet

Ảnh minh họa vietnamnet

Bên cạnh đó, nói về tầm quan trọng của việc đổi mới, ứng dụng công nghệ, trang thiết bị trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, theo Đại tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội (PC07), đây là công tác luôn được PC07 ưu tiên thực hiện để đáp ứng yêu cầu của Quyết định số 819 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, công nghệ số, tự động hóa, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ hiện đại khác trong xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống hạ tầng PCCC.

Đại tá Phạm Trung Hiếu nhấn mạnh, trong năm 2025 và cả những năm tới, PC07 sẽ đổi mới tư duy, nhận thức, phương pháp, cách tiếp cận, đổi mới trong công nghệ, trang thiết bị và tổ chức thực hiện trong công tác PCCC và CNCH phù hợp với yêu cầu tình hình hiện nay:

"Trong năm 2025, chúng tôi sẽ tiếp tục trang bị những dụng cụ, phương tiện như xe chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xe thang, xe hút khói, robot chữa cháy và nhiều phương tiện hiện đại khác tới từng công an quận huyện thị xã để cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác chiến đấu. Đồng thời, những sự đổi mới về công nghệ, thiết bị của Công an Thành phố nói riêng và lực lượng công an toàn quốc nói chung chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu về công tác thường trực, sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ".

Việt Nam là một trong những quốc gia thích ứng tương đối tốt với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nhờ sự chủ động tạo dựng môi trường phát triển công nghệ ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực PCCC & CNCH sẽ là bước ngoặt mới để bảo vệ an toàn, giảm thiểu rủi ro đến tài sản và tính mạng, mang lại hiệu quả trong việc phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ.

Bước sang năm mới 2025, xin gửi lời chúc năm mới bình an, hạnh phúc với các chiến sỹ Cảnh sát PCCC&CNCH. Hi vọng, trong thời gian tới, với việc áp dụng các công nghệ thiết bị ngày càng hiện đại, sẽ giúp nâng cao hiệu quả PCCC trong tình hình mới và góp phần giúp mỗi doanh nghiệp, người dân ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy và thiệt hại do cháy nổ gây ra./.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Hôm nay (6/5), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp với các ban ngành, địa phương bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án trọng điểm đường Vành đai 2,5 và Vành đai 3,5.

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hồi sinh sông Tô Lịch, từ bổ cập nước cho đến nạo vét, cải tạo lòng sông, kè lại bờ và xây dựng một số đập dâng. Nhiều đoạn sông Tô Lịch đã có màu xanh, nước trong hơn, môi trường đã được cải thiện đáng kể, người dân vui mừng và kỳ vọng.

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà tiếp tục leo thang tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đang tạo áp lực lớn lên bài toán an cư của người dân. Trong khi thị trường ghi nhận tín hiệu phục hồi về giao dịch và nguồn cung, thì mặt bằng giá mới lại đang bỏ xa khả năng chi trả của phần đông người lao động.

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Sáng nay (06/05), một chiếc xe buýt chở học sinh từ tỉnh Niigata, đã gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi những học sinh này đang trên đường đi tham gia hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Từ 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng Vùng phát thải thấp, với việc hạn chế xe chạy xăng tại 11 tuyến phố và lộ trình mở rộng sang toàn bộ Vành đai 1.

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Chiều 6/5, trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Lương Sơn (Phú Thọ), một xe tải cỡ lớn mất lái khi xuống dốc, đâm nát dải phân cách rồi lật nghiêng bên lề đường. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, điều tiết giao thông và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.