Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Công bố kế hoạch hợp tác giữa TP.HCM với các tỉnh, thành phố ĐBSCL

Kim Loan: Thứ sáu 21/07/2023, 20:44 (GMT+7)

Chiều 21/7, tại thành phố Cần Thơ, UBND TP.HCM phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tổ chức hội nghị công bố Kế hoạch triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL năm 2023 và giai đoạn 2024-2025.

TP.HCM và 13 địa phương ĐBSCL đều kỳ vọng mối liên kết này sẽ chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của các bên thành giá trị cụ thể

TP.HCM và 13 địa phương ĐBSCL đều kỳ vọng mối liên kết này sẽ chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của các bên thành giá trị cụ thể

TP.HCM và các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thống nhất phối hợp với cấp độ chính và bao trùm trên cơ sở dựa vào Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị về phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Song song đó là Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ngoài ra, TP. HCM cũng có các nội dung phối hợp trực tiếp và song phương với các tỉnh ĐBSCL cụ thể và chi tiết. Nội dung Kế hoạch thỏa thuận hợp tác chỉ là khung mở để các địa phương có thể trao đổi, thảo luận và mở rộng cho phù hợp.

Về phương thức phối hợp hoạt động, hiện tại các bên đã thành lập tổ điều phối. Đối với các hợp tác song phương, UBND TP. HCM mong muốn sẽ thực hiện trên cơ sở Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị cho vùng ĐBSCL và Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị cho TP Cần Thơ nhằm góp phần thực hiện huy hoạch chung của vùng.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, TP. HCM sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức nhiều sự kiện cấp vùng, kết nối doanh nghiệp TPHCM có nhu cầu sản xuất, đầu tư kinh doanh tại các địa phương; chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa, xúc tiến đầu tư - thương mại giữa TP. HCM và các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong các năm 2024-2025 sẽ tập trung thực hiện 5 lĩnh vực gồm:

1. Phát triển hạ tầng giao thông: triển khai dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương -  Mỹ Thuận. Phối hợp Bộ GTVT triển khai dự án đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ. Nghiên cứu đầu tư tuyến đường bộ ven biển TP. Hồ Chí Minh – ĐBSCL tăng cường kết nối đường thuỷ TP. Hồ Chí Minh – ĐBSCL.

2. Hợp tác trong phát triển du lịch: Triển khai Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL giai đoạn năm 2021 -2025. Tổ chức các diễn đàn liên kết phát triển du lịch, xây dựng và công bố trang thông tin điện tử về du lịch, triển khai bộ nhận diện thương hiệu du lịch; phối hợp đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

3. Hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, giải pháp khoa học, công nghệ, kỹ thuật… trong phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với thiên tai. Hội thảo hợp tác quốc tế về giải pháp canh tác mới, giống mới thích ứng với biến đổi khí hậu và các giải pháp chống ngập.

Đề xuất các dự án bảo vệ và phát triển các khu bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học và các vùng đất ngập nước quan trọng. Hình thành hành lang đa dạng sinh học kết nối Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau - sân chim Đầm Dơi - Thạnh Phú - Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Hình thành trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học tại Phú Quốc.

4. Hợp tác trong phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số: xây dựng đề án khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thống thông tin vùng phục vụ hoạt động điều phối vùng. Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực, lao động: Triển khai đề án hợp tác chuyển giao kinh nghiệm khám chữa bệnh, điều trị chuyên sâu, hội chẩn từ xa, nâng cao năng lực y tế cơ sở. Đề án kết nối các trường đại học, các viện, các trung tâm; đào tạo nhân lực cho vùng. Thực hiện chương trình kết nối, chia sẻ thông tin, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm.

TP. HCM đã phân công Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực theo dõi, thành lập các đầu mối cụ thể đối với 5 lĩnh vực nêu trên nhằm xây dựng, theo dõi kế hoạch hiệu quả. Với tinh thần cầu thị, hợp tác và tạo điều kiện để cùng nhau phát triển, TP.HCM và 13 địa phương ĐBSCL đều kỳ vọng mối liên kết này sẽ chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của các bên thành giá trị cụ thể, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt ngày hôm qua 26/9, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, nhưng lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.