Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Còn nhiều khó khăn trong việc xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp

Như Ngọc, Anh Thư : Thứ năm 26/10/2023, 08:20 (GMT+7)

Theo nhận định của S&P Global Ratings, xếp hạng tín nhiệm không chỉ đóng góp cho sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp mà còn góp phần hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong hoạt động quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế và góp phần phát triển bền vững thị trường vốn Việt Nam.

Tin trong nước và thế giới

# Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, từ nay đến cuối năm 2023, có ít nhất 10/15 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức cao so với khu vực. 

Tổng cục Thống kê đánh giá, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) công nghiệp trong những tháng còn lại của năm 2023 vẫn đối mặt với khó khăn, chưa thể lấy lại đà tăng trưởng cao trong ngắn hạn. 

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

# Theo Hiệp hội bất động sản (BĐS) Việt Nam, hết năm 2023 thị trường vẫn còn trầm lắng, chỉ có thể phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn từ quý II hoặc quý III/2024 nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý. 

Còn báo cáo của bđs.com.vn cũng cho rằng, BĐS sẽ đảo chiều vào năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ thẩm thấu vào thị trường, tâm lý nhà đầu tư đã dần tích cực, góp phần để đà phục hồi diễn ra nhanh hơn. 

# Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), với việc mặt bằng lãi suất giảm, nhiều ngân hàng đang tung loạt gói tín dụng siêu ưu đãi sẽ góp phần kích thích nhu cầu vay vốn tín dụng cho mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng dịp cuối năm. 

Và mới đây, để triển khai đề án phát triển dữ liệu dân cư, NHNN đặt mục tiêu từ 1-4-2024, người dân mở và dùng tài khoản ngân hàng phải chính chủ. 

# Đáng chú ý, theo nhận định của S&P Global Ratings, xếp hạng tín nhiệm không chỉ đóng góp cho sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp mà còn góp phần hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong hoạt động quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế và góp phần phát triển bền vững thị trường vốn Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phẩn FiinGroup cho biết: "Khó khăn xuất phát từ nhiều phía mà tôi nghĩ trong đấy quan trọng nhất là các công ty xếp hạng tín nhiệm phải thuyết phục được các nhà đầu tư dùng kết quả này. Đấy là khó khăn lớn nhất. Muốn như vậy thì phải có uy tín và cung cấp thông tin sâu. Còn về phía doanh nghiệp thì không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng do đặc thù của họ, do tình trạng, chiến lược vốn của họ. Và đương nhiên là do một phần chi phí, lợi ích họ không cân đong đo đếm được từ việc xếp hạng tín nhiệm để có thể huy động vốn rẻ hơn hoặc kỳ hạn dài hơn".

Hiệp hội ngân hàng Việt Nam cũng nhận định , với các doanh nghiệp, nếu xếp hạng tín nhiệm tốt sẽ giúp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nhanh chóng với ưu đãi, cũng như giao dịch với đối tác trong và ngoài nước được ưu đãi về giá cả, dịch vụ.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, sau 3 phiên giảm liên tiếp, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã có sự hồi phục trong ngày hôm qua. Chỉ số MXV-Index đóng cửa ngày 25/10 tăng nhẹ 0,33% lên mức 2.236 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục tăng 7%, đạt hơn 4.400 tỷ đồng.

Thị trường xăng dầu vẫn đang có những diễn biến rất đáng chú ý. Đóng cửa hôm qua, giá dầu WTI tăng 2% lên mức 85,39 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 2,3% lên trên 90 USD/thùng. Trong nhóm năng lượng, giá khí tự nhiên và xăng RBOB cũng lần lượt tăng 1,3% và 0,7%.

Giá dầu tăng dù báo cáo mới nhất cho biết tồn kho dầu tại Mỹ đã tăng 1,3 triệu thùng so với tuần trước, tồn kho xăng cũng tăng 156 nghìn thùng. 

Theo đánh giá của MXV, thị trường xăng dầu sẽ vẫn chịu tác động bởi các thông tin xoay quanh cuộc xung đột tại Trung Đông trong những ngày tới.

# Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ kiểm soát chặt chẽ đối với tình trạng trốn thuế khi dự kiến việc đánh thuế giới tỷ phú có thể thu về 250 tỷ USD/năm.

Nếu bị đánh thuế, số tiền này sẽ chỉ tương đương 2% trong số tài sản gần 13.000 tỷ USD thuộc sở hữu của 2.700 tỷ phú trên toàn cầu.

# Châu Âu đang lên kế hoạch đối phó khủng hoảng khí đốt, bao gồm việc cân nhắc gia hạn mức giá trần khí đốt đã được áp dụng khẩn cấp từ hồi tháng 2. Đây được xem như biện pháp mang tính bảo hiểm trước những rủi ro do lo ngại giá khí đốt sẽ tăng cao trở lại, với nguồn cung cho mùa Đông này có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Gần đây Châu Âu gần đây cũng đã triển khai các kho cảng nổi nhập khẩu LNG mới và nhiều trong số đó sẽ sẵn sàng hoạt động vào cuối năm nay, trong đó có các cơ sở tại Đức và các kho ở Pháp, Hy Lạp.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thông báo: "Vào cuối mùa đông, các kho chứa có thể trống rỗng, nhưng chúng ta sẽ có thêm hai kho LNG nữa và có thể ngay lập tức lấp đầy trở lại các kho dự trữ. Đây là kế hoạch mà chúng ta hy vọng nó sẽ sớm thành công".

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố những biện pháp khẩn cấp được gia hạn vào tháng 11 tới trong nỗ lực nhằm tránh kịch bản thiếu hụt khí đốt cho mùa đông.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ: Reuters.

Ảnh minh hoạ: Reuters.

# Với TTCK Mỹ, chỉ số Nasdaq và S&P 500 giảm lần lượt 2,43% và 1,43%, về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5. Còn lại, DJIA -0,32% giảm ít hơn.

# Còn ở trong nước, thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang trong vùng 1.090 - 1.108.

# Theo SSI Reseach, các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX vận động ở xu thế yếu cho đánh giá chỉ số VNIndex sẽ duy trì dao động trong khu vực trên./.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Đổi thay trên phố Hỏa Lò

Đổi thay trên phố Hỏa Lò

Có những địa điểm lịch sử, văn hoá ít người ghé đến ở thủ đô, bỗng một ngày có sức hút kỳ lạ với nhiều người. Ai cũng tìm thấy lý do để đến, cả người lớn và trẻ em, thanh niên và cao niên, dân mình và bạn bè thế giới.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...

Tín hiệu tích cực trở lại trên thị trường trái phiếu

Tín hiệu tích cực trở lại trên thị trường trái phiếu

Thống kê gần đây nhất từ Bộ Tài chính cho thấy nhiều con số khả quan. Tính cả trong 10 tháng qua, có 70 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng gia trị hơn 180 nghìn tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khá trầm lắng trong Lễ Tạ ơn

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới khá trầm lắng trong Lễ Tạ ơn

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua (20 - 26/11), thị trường hàng hóa nguyên liệu khá trầm lắng do trùng với kỳ Lễ Tạ ơn.

Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.