Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Có nên bỏ môn Ngoại ngữ tại kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Thu Thủy: Thứ hai 13/11/2023, 09:17 (GMT+7)

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã công bố Dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025, xin ý kiến dư luận xã hội

Cụ thể, 3 phương án bao gồm:

Phương án 1: 4+2: gồm 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và 2 môn tự chọn.

Phương án 2: 3+2: gồm 3 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và 2 môn tự chọn.

Phương án 3: 2+2:  gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn tự chọn. 

Trong đó, phương án đang nhận được sự ủng hộ của đa số học sinh và giáo viên là phương án "2+2", tức là Ngoại ngữ sẽ không còn là môn thi bắt buộc, với mong muốn sẽ giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Tuy nhiên cũng lại có nhiều ý kiến cho rằng, tiếng Anh đang ngày càng trở nên quan trọng khi Việt Nam hội nhập toàn cầu, nên việc loại Ngoại ngữ khỏi môn thi bắt buộc có hại nhiều hơn lợi. Vậy để có cái nhìn rõ hơn về nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Thầy giáo Đinh Đức Hiền, trưởng khối THPT, phổ thông liên cấp FPT.

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

PV: Thưa ông, trước việc số môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đang là chủ đề được tranh luận sôi nổi, mà trong đó, phương án được nhiều người quan tâm nhất là phương án "2+2" - thí sinh thi hai môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và hai môn tự chọn, Ngoại ngữ sẽ không phải môn thi bắt buộc, ông có quan điểm như thế nào về vấn đề này?

Thầy giáo Đinh Đức Hiền: Với phương án 2+2 theo tôi hiện tại là phương án khá hợp lý. Bởi vì thực tế là chương trình giáo dục phổ thông mới, từ lớp 1 đến lớp 9, đấy là giai đoạn trang bị kiến thức căn bản, còn giai đoạn từ lớp 10 đến lớp 12 đó là giai đoạn định hướng nghề nghiệp.

Chính việc chúng ta cho môn Sử trở lại là môn bắt buộc, đã phá vỡ cấu trúc ban đầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, tức là mất đi cái tính định hướng nghề nghiệp.

Bây giờ chỉ cần chúng ta bỏ môn tiếng Anh ra khỏi môn bắt buộc, thì rõ ràng học sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn và chúng ta sẽ đưa cái thế cân bằng trở lại. Chúng ta sẽ đưa mục tiêu định hướng nghề nghiệp ở cấp THPT về lại mục tiêu ban đầu, thì tôi cho rằng nó rất hài hòa. Cái thứ hai là chúng ta vẫn phù hợp với luật Giáo dục, đồng thời chúng ta giảm tải được kỳ thi đi.

Bởi lẽ là kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện tại thì mang tính chất là tốt nghiệp là chủ yếu, và cũng phù hợp với luật Giáo dục, đó là các trường đại học phải tự chủ. Cho nên là việc mà tuyển sinh đại học thì chúng ta hãy trao quyền về cho các trường đại học nhiều hơn

PV: Nhưng cũng lại có ý kiến cho rằng, ngoại ngữ rất quan trọng trong thời đại ngày nay nên việc loại môn này ra khỏi các môn thi bắt buộc có thể khiến học sinh sao nhãng kiến thức. Ông nghĩ sao về quan điểm này?

Thầy giáo Đinh Đức Hiền: Môn học nào thực tế ra nó cũng quan trọng cả. Chúng ta nói tiếng Anh quan trọng, thì môn nào cũng sẽ quan trọng. Nhưng chúng ta hãy nhìn lại câu chuyện mà chúng ta đào tạo tiếng Anh mấy chục năm nay, chúng ta cũng nhận thấy một thực tế rằng là học sinh Việt Nam học tiếng Anh từ lớp 1 tới lớp 12 nhưng khả năng sử dụng tiếng Anh là rất thấp. Và cái việc mà các bạn ấy có thể sử dụng được tiếng Anh gần như là vì các gia đình phải đầu tư học bên ngoài rất là nhiều.

Tại sao mà trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam hiện nay nó yếu kém, là bởi vì chúng ta học thiếu đi đôi với hành.

Tất cả những việc học của chúng ta hiện nay là hướng tới thi cử, học ngữ pháp rất nhiều, học sinh không có môi trường để mà có thể phát triển cái ngôn ngữ tiếng Anh. Đấy là cái sự thật mà chúng ta phải nhìn vào.

Còn nếu như mà chúng ta mà lại cứ chăm chăm cái chuyện đó là, phải thi môn này thì các bạn ấy mới học, thì thực ra là chúng ta lại vẫn cứ quay lại cái tư duy cũ, tức là học để thi. Mà căn bản là chúng ta phải đổi mới toàn diện từ cái việc giáo trình, từ việc điều kiện cơ sở vật chất, đến cái môi trường thực hành dành cho các bạn học sinh.

Nên để mà nâng cao được trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam, chúng ta cần phải phối hợp giữa nhiều bên, là vấn đề của cả Chính phủ chứ không phải chỉ riêng Bộ GD-ĐT. Nó không phải là ở cái môn thi tốt nghiệp đó là môn thi tiếng Anh, thật sự là như vậy. 

PV: Xin cảm ông!

Thu Thủy/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.