Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Chuyển đổi xanh - Yêu cầu cấp thiết cho các doanh nghiệp xuất khẩu

Như Ngọc - Anh Thư : Thứ năm 21/09/2023, 08:37 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, để xuất khẩu bền vững buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi sang phát triển sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ tiêu chuẩn cao để đảm bảo cung cấp sản phẩm xanh, sạch.

Tin trong nước và thế giới

# Cho ý kiến Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần cho Hà Nội quyền quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn khác biệt về các vấn đề giao thông, môi trường... đặc biệt là công tác PCCC.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Tuổi trẻ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Tuổi trẻ

Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), 'dứt khoát không luật hóa chung cư mini' trong luật này. 

# Từ giữa tháng 9, nhiều ngân hàng (NH) lớn tiếp tục giảm mạnh lãi suất cho vay, dư địa tăng trưởng tín dụng còn rất lớn, song vẫn không dễ tìm được khách hàng để cho vay.

Các doanh nghiệp (DN) lúa gạo, thủy sản cho biết, họ đang được vay vốn với lãi suất 6-7%/năm với tiền đồng và 3-4%/năm với ngoại tệ, là mức lãi suất rất “dễ thở” đối với khu vực “tam nông”.

Tuy nhiên, nhiều DN phản ánh NH còn cứng nhắc, thiếu linh hoạt trong cấp hạn mức tín dụng, dẫn đến khi DN cần thì không vay được. 

# Đáng chú ý, sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) cho thấy kỳ vọng về sự tăng trưởng thương mại Việt Nam - EU đã trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, từ năm thứ 3 trong lộ trình thực thi EVFTA, những lợi thế sẽ bị ảnh hưởng bởi EU đang áp dụng nhiều hơn các tiêu chuẩn cao, gia tăng các yêu cầu về chất lượng đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững…

Theo các chuyên gia, để xuất khẩu bền vững buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi sang phát triển sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ tiêu chuẩn cao để đảm bảo cung cấp sản phẩm xanh, sạch.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương cho rằng: "Chúng ta cần chú ý nhiều quy định của EU không phải đánh trực tiếp cho xuất khẩu mà đánh trực tiếp vào nhà nhập khẩu của EU, tức là các chủ thể của EU. Nhưng chúng ta cũng cần chú ý là yêu cầu đấy nhiều khi chúng ta đáp ứng một phần vì những quy định của EU đánh vào những đối tác nhưng quan trọng là vì chính người tiêu dùng EU, từ chính những khách hàng đích của chúng ta. Bởi vì hiện nay xu hướng người ta càng ngày càng quan tâm đến cách chúng ta làm ra sản phẩm có ảnh hưởng đến môi trường hay không, có bền vững hay không và kể cả chúng ta đối xử người lao động như thế nào… đấy là những điểm cần chú ý".

Sản xuất xanh là xu hướng bắt buộc đối với một số ngành hàng khi xuất khẩu vào EU. Ảnh: CAND

Sản xuất xanh là xu hướng bắt buộc đối với một số ngành hàng khi xuất khẩu vào EU. Ảnh: CAND

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp cần chuyển đổi từ mô hình sản xuất và xuất khẩu tập trung vào sản lượng sang mô hình sản xuất hiện đại, chú trọng tới yếu tố môi trường và phát triển bền vững, đồng thời cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tạo ra các công nghệ và sản phẩm mới đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững của Liên minh Châu Âu đặt ra.

# Tổng cục Quản lý thị trường vừa yêu cầu Cục QLTT các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm “đẩy giá, găm hàng” đối với các trang thiết PCCC trên thị trường. 

Và dù nhiều hãng bay mở bán vé Tết sớm trước 4-5 tháng, nhưng giá vé được đánh giá là tương đương những năm trước chứ không rẻ hơn. Do đó, nhiều người chưa vội đặt vé mà có tâm lý chờ đợi.

# Đóng cửa hôm qua ngày 20/9, đà giảm mạnh trên thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp, với toàn bộ các mặt hàng chốt ngày trong sắc đỏ, đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index suy yếu 0,35% xuống 2.305 điểm, nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 4 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Giá dầu tiếp tục nối dài đà giảm từ ngày trước đó, sau khi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy tín hiệu về một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Điều này làm gia tăng rủi ro cho nền kinh tế Mỹ, từ đó gây sức ép tới giá dầu. Bên cạnh đó, tồn kho Mỹ giảm ít hơn dự kiến cũng đã thúc đẩy động thái đóng vị thế và chốt lời từ các nhà đầu tư.

Đóng cửa, giá dầu WTI giảm 0,91%, đánh mất mốc 90 USD/thùng và chốt tại mức giá 89,66 USD/thùng. Dầu Brent giảm 0,86% xuống 93,53 USD/thùng.

# Trước diễn biến lạm phát đang tăng gấp đôi so với đầu năm, để kiềm chế giá cả tăng cao, Ngân hàng trung ương Nga vừa nâng lãi suất chủ chốt từ 12% lên 13%. 

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Còn theo Bloomberg ngày, vụ thu hoạch lúa mì cao kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp đã củng cố vị thế của Nga trên thị trường toàn cầu với tư cách là nhà xuất khẩu số một. 

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay lên 3% dựa trên khả năng phục hồi kinh tế đáng ngạc nhiên, nhưng giảm kỳ vọng cho năm 2024 xuống còn 2,7%.

Trong đó, lạm phát ở châu Á được dự báo sẽ giảm xuống 3,6% trong năm nay từ mức 4,4% của năm ngoái và tiếp tục giảm xuống 3,5% vào năm 2024, mang lại không gian chính sách cho các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên theo nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB, các chính phủ cần phải cảnh giác trước nhiều thách thức mà khu vực phải đối mặt, bao gồm cả an ninh lương thực: "Tăng trưởng trong khu vực châu Á trong nửa đầu năm vẫn ổn định nhờ nhu cầu nội địa lành mạnh, du lịch phục hồi, lượng kiều hối dồi dào, điều kiện tài chính được cải thiện và việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Nhu cầu toàn cầu yếu khiến xuất khẩu suy giảm và khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang làm chậm tốc độ tăng trưởng ở châu Á kèm theo một số hậu quả. Những rủi ro khác bao gồm rủi ro ổn định tài chính gia tăng liên quan đến lãi suất cao kéo dài ở các nền kinh tế tiên tiến, biến đổi khí hậu do ảnh hưởng của El Nino và xung đột Ukraine"

Trên phạm vi toàn cầu, OECD thế giới kêu gọi các ngân hàng trung ương giữ lãi suất trong phạm vi “hạn chế” cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đang giảm dần.

 

Ý kiến của bạn
Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng “trá hình” chạy nghênh ngang trên các tuyến phố, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất buộc xe loại hình này phải vào bến để đón trả khách.

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 65 km, toạ lạc trên một khu đồi nhỏ xinh xắn, tựa lưng vào dãy núi Ba Vì, Trang trại Đồng Quê Ba Vì nằm trong vùng ngoại thành phía tây thuộc thủ đô Hà Nội có địa hình thiên nhiên nông nghiệp rất đẹp và đa dạng rừng, hồ, ao, suối, sông ngòi...

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi 'giăng bẫy' người đi đường

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi "giăng bẫy" người đi đường

Thời gian vừa qua, VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều phản ánh của thính giả về tình trạng tuyến đường Dương Cát Lợi (khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM) xuống cấp nghiêm trọng... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Đến hẹn lại... đào đường

Đến hẹn lại... đào đường

Có lẽ người dân Thủ đô cũng không xa lạ với việc cứ đến những tháng cuối năm là vỉa hè, lòng đường trên một số tuyến của Hà Nội là được đào bới, xới lật. Việc này gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, người dân như thế nào? Họ có mong gì gửi tới ngành chức năng?

'Hà Nội phát triển ngược...'

"Hà Nội phát triển ngược..."

UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025. Theo phương án, trong 2 năm tới, Hà Nội phải sắp xếp lại 173 xã, phường.

Phố mới và câu chuyện đặt tên

Phố mới và câu chuyện đặt tên

Khi biển chỉ tên phố Trần Đăng Khoa được dựng lên tại phường Long Biên (Hà Nội), không ít người đã hiểu nhầm hoặc tỏ ra ngỡ ngàng. Người dân nơi đây nghĩ sao về tên phố mới được đặt? Họ mong muốn gì về việc đặt tên phố mới trong tương lai khi xung quanh còn rất nhiều con đường “trống” tên?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Trong bối cảnh, Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc, tai nạn và ô nhiễm môi trường, Sở GTVT đã hoàn thiện và đang lấy ý kiến các bên liên quan về Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS).