Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Chất lượng nước chung cư: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Hải Hà: Chủ nhật 11/12/2022, 09:56 (GMT+7)

Hiện, khoảng 13,5% dân cư Hà Nội sống trong các chung cư, tòa nhà cao tầng. Chất lượng nước sạch sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng sống của người dân. Bởi vậy, giám sát chất lượng các bể chứa nước tập trung và khâu quản lý vận hành hệ thống nước sinh hoạt là điều cần thiết.

Ảnh minh họa: Lao động

Ảnh minh họa: Lao động

Theo số liệu năm 2020 của Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố có khoảng 2.600 chung cư. Với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh như hiện nay, tốc độ gia tăng số lượng công ty sản xuất, kinh doanh nước chuyên nghiệp không theo kịp tốc độ gia tăng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân.

Nhiều chủ đầu tư, Ban quản trị các tòa nhà đã đứng ra hoạt động như một đơn vị bán lẻ nước sinh hoạt, mua nước từ các nhà máy, lưu giữ trong bể ngầm, bơm lên bể trên mái và sau đó trực tiếp phân phối cho người sử dụng thông qua hệ thống truyền dẫn của các tòa nhà.

 Theo các quy định của Thông tư 41,  Ban quản trị, ban quản lý hay đơn vị đứng ra phân phối nước sinh hoạt hoạt động với vai trò của một đơn vị bán lẻ nước sinh hoạt nên có trách nhiệm đối với mạng lưới đường ống cũng như kiểm soát chất lượng nước đến từng hộ gia đình. Định kỳ hàng tháng thực hiện nội kiểm chất lượng nước, Trung tâm y tế huyện, thị xã, thực hiện đánh giá ngoại kiểm chất lượng nước ít nhất 1 lần/năm.

Việc thiết kế, xây dựng các bể ngầm, bể trên mái chứa nước được xây dựng theo Thông tư số 03/2021 của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư và Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 04: 2021, QCVN 01:2021/BXD, các yêu cầu về kỹ thuật quy định trong “Quy chuẩn Hệ thống cấp thoát nước cho nhà và công trình”.

Tuy nhiên, việc giám sát chất lượng các công trình xây bể chứa nước tập trung tại các khu chung cư, nhà cao tầng, khu đô thị có phần bị buông lỏng. Quá trình thẩm định phê duyệt và nghiệm thu các công trình chứa nước tập trung mới được nhìn nhận ở góc độ công trình xây dựng, trong khi những công trình này mang tính chất đặc thù của đơn vị cấp nước.

Thực tế thời gian qua cho thấy, có nhiều bể ngầm được xây dựng bằng những nguyên vật liệu không phù hợp, bể dễ bị rò rỉ, không có mái che, thậm chí có trường hợp, bể nước ngầm được xây dựng ngay sát bể phốt nên đã xảy ra trường hợp tràn từ bể phốt sang bể nước sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước.

Đặc biệt, công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ bể chứa và hệ thống đường ống chưa được thực hiện thường xuyên, tích tụ  nhiều cặn bẩn, bùn đất, không đảm bảo chất lượng.

Vậy cần làm gì để kiểm soát chất lượng nước sinh hoạt tại các tòa nhà cao tầng, nhà chung cư ?

Trước hết, cần siết chặt công tác thiết kế, giám sát quá trình thi công, xây dựng và nghiệm thu các công trình cấp nước sinh hoạt tại các tòa nhà, chung cư cao tầng. Mạng lưới cấp nước phải đảm bảo an toàn và độ tin cậy về lưu lượng, áp lực, chất lượng nước theo yêu cầu sử dụng.

Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiên quyết từ chối không cho chung cư đi vào hoạt động nếu các công trình cấp nước không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và quy định QCVN 01-01 2018 của Bộ Y tế.

Trong quá trình vận hành, cần đặc biệt quan tâm đến công tác giám sát chất lượng nước. Định kỳ hàng tháng, Ban quản trị các chung cư, đơn vị quản lý vận hành thực hiện nội kiểm chất lượng nước sinh hoạt, thông báo công khai cho người dân.

Ban quản trị các tòa nhà định kỳ thực hiện công tác duy tu, nạo vét thau rửa, ngâm clo, súc rửa hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt và các bể chứa nước tập trung, đặc biệt sau những lần dịch bệnh hay sửa chữa nhà, tránh tình trạng chỉ khi xảy ra sự cố mới tiến hành sửa chữa.

Với vai trò hoạt động như một đơn vị cấp nước độc lập, việc  Ban quản trị dành ngân sách, nguồn lực tài chính để đầu tư các trang thiết bị hiện đại phát hiện sớm các chất gây ô nhiễm nguồn nước và quản lý online là điều cần thiết. Xây dựng quy trình cấp nước an toàn của mỗi khu chung cư, khu dân cư cũng cần được tính đến.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Ban quản trị về quản lý hệ thống cấp nước trong các tòa nhà hoặc thuê, bàn giao cho các đơn vị có chuyên môn quản lý, vận hành.

Song song với đó, từng bước hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành về quản lý chất lượng nước sinh hoạt đặc biệt tại các khu chung cư, bổ sung thêm các chế tài xử lý nghiêm khắc nhằm tăng sức răn đe đối với những trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, tăng cường vai trò giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước, ngành y tế địa phương đối với công tác ngoại kiểm định kỳ và kiểm tra đột xuất chất lượng sinh hoạt. Phát huy vai trò giám sát của cộng đồng dân cư là điều đặc biệt quan trọng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các sự cố liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt.

Đừng để tình trạng “ mất bò mới lo làm chuồng”, đến khi chất lượng nước sinh hoạt bị ô nhiễm mới khắc phục thì quá muộn!

Ý kiến của bạn
Cứu tinh trên biển

Cứu tinh trên biển

Không thể nhớ hết những chuyến ra khơi cứu nạn, hầu hết đều trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hiểm nguy luôn rình rập, nhưng niềm vui và hạnh phúc nhất là khi tìm thấy được các nạn nhân và đưa về đất liền.

Tôi chọn lối này

Tôi chọn lối này

Trong số các câu chuyện truyền cảm hứng từ người trẻ, có những câu chuyện từ sự tỏa sáng trên con đường học hành, lập nghiệp với thành công vang dội; Có những cảm hứng đến từ sự vượt lên số phận nghiệt ngã; Có những câu chuyện lan tỏa tình yêu nghệ thuật và giá trị truyền thống dân tộc ra thế giới…

Hà Nội của người miền Nam

Hà Nội của người miền Nam

Tôi thấy mình không ăn Tết giống hoàn toàn với vùng nào Việt Nam. Nhưng thanh thản đón tân niên, bình yên yêu Hà Nội và nơi mình đang sống. Vì hình như tôi đã nói với bạn rồi phải không nhỉ? Tim mình ở đâu thì Nhà ở đó. Tết ở đó!

Bước chuyển mình của giao thông công cộng

Bước chuyển mình của giao thông công cộng

Kể từ khi chính thức đưa vào khai thác vận hành, tàu điện trên cao Cát Linh – Hà Đông và xe buýt điện đã đánh dấu cột mốc chuyển mình của giao thông công cộng Thủ đô.

Tỏa sáng những điều tử tế

Tỏa sáng những điều tử tế

Một năm qua chắc chắn sẽ có biết bao điều còn đọng lại với những câu chuyện chân thành, những lời cảm ơn, những bài học tử tế để cuộc sống thêm ý nghĩa và tốt đẹp.

Xu hướng đón Tết của GEN Z

Xu hướng đón Tết của GEN Z

Với sự hỗ trợ của công nghệ, thay vì "ăn Tết", giới trẻ ngày nay chuyển sang "chơi Tết". Họ tận dụng sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ để thuận tiện hóa mọi thứ, tập trung nghỉ ngơi, thư giãn. Đồng thời, công nghệ cũng trở thành công cụ đắc lực thu hẹp các vấn đề khoảng cách và giao tiếp xã hội.

Ngày Tết qua xóm thương hồ

Ngày Tết qua xóm thương hồ

Nhắc đến miền Tây Nam Bộ, người ta thường nghĩ ngay đến đến vùng đất chịt chằng sông rạch, nơi có giới thương hồ lấy ghe làm nhà, mưu sinh theo con nước.