Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cấy ốc tai điện tử: Giúp 600 người lắng nghe thanh âm cuộc đời

Phan Nhơn: Thứ bảy 16/12/2023, 18:58 (GMT+7)

Suốt 25 năm qua, phương pháp cấy ốc tai điện tử đã giúp 600 người nghe kém, điếc bẩm sinh thay đổi cuộc sống tốt hơn. Họ có thể nghe được mọi thanh âm trong cuộc sống sinh hoạt.

Một ca mổ cấy ốc tai điện tử của bác sĩ BV Tai – Mũi - Họng TP.HCM. Ảnh: BVCC

Một ca mổ cấy ốc tai điện tử của bác sĩ BV Tai – Mũi - Họng TP.HCM. Ảnh: BVCC

Ngày 16/12, Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật. Tại đây, TS.BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM cho biết, sau 25 năm làm chủ kỹ thuật cấy ốc tại điện tử, đã giúp được 600 bệnh nhân nghe kém, điếc có thể nghe được.

Theo bác sĩ Minh, người chỉ định cấy ốc tai điện tử có độ tuổi từ 12 tháng tuổi trở lên, có tình trạng nghe kém hoặc điếc sâu (trên 90dB) ở 2 tai, trước hoặc sau khi biết nói; người đã sử dụng máy trợ thính nhưng không có hiệu quả hoặc hiệu quả kém; não không có tổn thương, dây thần kinh số 8 bình thường; cấu trúc ốc tai bình thường không có dị dạng, không bị vôi hóa toàn bộ...

Các nghiên cứu của các bác sĩ tại Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM nhận định, khi cấy ốc tai điện tử, bệnh nhân được cải thiện cuộc sống, nhận biết âm thanh và cảm nhận âm thanh của người bệnh được nâng cao; phát âm và tâm lý của bệnh nhân được tốt hơn. 

TS.BS Lê Trần Quang Minh cho biết thêm, giảm thính lực là một khiếm khuyết về mặt giác quan thường gặp nhất. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng hòa nhập cuộc sống của bệnh nhân.

Đặc biệt ở trẻ em, những trẻ em nghe kém mức độ nặng, sâu nếu không được hỗ trợ sức nghe đầy đủ, ngôn ngữ và trí tuệ không phát triển sẽ trở thành gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Hiện nay, có rất nhiều thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng nghe kém cho cả người lớn và trẻ em.

Song, tùy mức độ nghe kém, dạng nghe kém mà sẽ có những thiết bị hỗ trợ nghe khác nhau như máy trợ thính, thiết bị cấy ghép đường xương; máy trợ thính đường xương, ốc tai điện tử...

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Sau xử lý vài ngày, lòng đường lại thành bãi đỗ xe

Mỗi ngày, đoạn đường dài khoảng 500m trên đường Nghiêm Xuân Yêm đoạn qua khu đô thị Kim Văn- Kim Lũ bất đắc dĩ trở thành bãi đỗ xe tự phát, gây mất trật tự đô thị và làm ảnh hưởng lớn đến giao thông.

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Hiểm hoạ rình rập từ gần 3.300 lối đi tự mở qua đường sắt

Theo Cục Đường sắt có tới gần 50% vụ tai nạn đường sắt liên quan đến các lối đi tự mở. Mặc dù qua 3 năm triển khai đề án 358 của Thủ tướng Chính phủ đã xóa được gần 2.000 lối đi tự mở, nhưng hiện vẫn còn vẫn gần 3.300 vị trí.

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Hiến kế giảm ùn cho nút giao Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển

Ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu đã là một điểm nóng về giao thông khi lưu lượng phương tiện qua ngã tư này luôn đông đúc, đặc biệt là hướng Khuất Duy Tiến đi Nguyễn Xiển và ngược lại.

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Điểm tựa giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng và chăm lo cho đời sống nhân dân ở địa bàn biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Tp.HCM đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp, công tác biên phòng trong bảo vệ biên giới.

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

TP.HCM: Cần sớm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định

Thời gian qua VOV Giao Thông liên tục ghi nhận phản ánh từ nhiều thính giả về việc tổ chức giao thông còn tồn tại nhiều bất cập tại nút giao Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định – Nguyên Hồng, quận Gò Vấp.