Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Câu view

Thái Phạm: Thứ năm 03/11/2022, 10:05 (GMT+7)

“Câu view” là một từ chung để chỉ các thủ thuật nhằm lôi kéo sự chú ý của độc giả vào một chương trình hay một bài viết cụ thể. Phổ biến nhất sẽ là thủ thuật “đặt tít” – viết một mô tả ngắn gọn, hấp dẫn, thậm chí là giật gân, để người đọc, người xem phải chú ý tới.

"Đọc cái tít bài là biết câu view rồi. Làm gì có chuyện ngược đời thế!"

"Cái group suốt ngày đăng mấy cái chuyện tào lao câu view thôi, không có gì ích lợi cho xã hội hết".

“Câu view” – một từ nửa Việt nửa Anh, nửa nạc nửa mỡ mà đọc lên bạn thấy nó hoàn toàn thuộc về đời sống mạng xã hội.

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Nói “câu view” là một từ “lai” hoàn toàn thuộc về đời sống mạng xã hội bởi cụm từ này chỉ xuất hiện khi báo điện tử và các trang thông tin điện tử xuất hiện, có lẽ là từ đầu những năm 2000. “View” được hiểu là “lượt xem”, “lượt đọc” bài viết. Và chỉ trên môi trường internet thì chỉ số này mới được thể hiện rõ rệt thông qua thao tác nhấp chuột (click) vào bài viết, cũng như thời gian lưu lại trên trang để xem độc giả có thực sự đọc bài hay không.

Trước thời gian này, báo chí truyền thông như báo in hay phát thanh – truyền hình thường không có đo đếm chính xác về số lượng người đọc – người xem, mà chỉ có lượng phát hành (báo in) và lượng tiếp cận (phát thanh – truyền hình). Các chương trình phát thanh – truyền hình thì về sau có phát triển cách đo lường bằng “rating” – bằng cách khảo sát trực tiếp người xem, người nghe hay khảo sát thông qua các thiết bị kỹ thuật số (digital).

“Câu view” là một từ chung để chỉ các thủ thuật nhằm lôi kéo sự chú ý của độc giả vào một chương trình hay một bài viết cụ thể. Phổ biến nhất sẽ là thủ thuật “đặt tít” – viết một mô tả ngắn gọn, hấp dẫn, thậm chí là giật gân, để người đọc, người xem phải chú ý ngay tới sản phẩm truyền thông đó.

Trong rất nhiều trường hợp, những tít bài này thường không nhằm vào các vấn đề bức xúc trong xã hội nhưng lại không phản ánh toàn bộ sự thật bài viết, mà lấp lửng nửa vời, gây nhiễu, thậm chí là gây hiểu nhầm. Khi đọc vào bài viết, người đọc mới té ngửa nội dung vấn đề không hề như cái tít câu view. Đặc biệt là các phát biểu của những người nổi tiếng (chính khách, nhà hoạt động xã hôi, doanh nhân, nhà quản lý hay các nghệ sỹ,…) thường được trích dẫn rất sốc, lại không kèm bối cảnh.

Điều này dẫn đến những tranh cãi, thậm chí là những miệt thí, mạt sát, bức xúc trong xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến nhiều người.

Ngoài việc giật tít câu view thì còn có hiện tượng nhiều chương trình thực hiện các chuỗi nội dung câu view, cũng thường là nhằm vào các nội dung lạ lùng, hay những vấn đề - hiện tượng đang thu hút sự chú ý của xã hội. Ví dụ như trend review – đánh giá, trend siêu – to – khổng lồ, trend ăn mọi thứ có thể,…

Những nội dung câu view này không chứa đựng nhiều nội dung mang tính giáo dục – hữu ích, mà chỉ nhằm mục đích giải trí, đánh vào tâm lý tò mò, ham vui của một bộ phận không nhỏ người trong xã hội. Tuy nhiên, nó cũng có một tác dụng nhất định tới các kênh phát, khi giúp duy trì lượng người truy cập, và qua đó thì các nội dung khác cũng có cơ hội được tiếp cận tới người đọc – người xem.

 

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Tại điểm quay đầu dưới gầm cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài vào các khung giờ cao điểm. Nhiều ý kiến cho rằng nên có phương án mở rộng mặt đường và tổ chức lại giao thông tại đây.

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” Chat GPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động.

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị thi công cầu Rạch Miễu 2 đã triển khai ồ ạt nhiều mũi thi công, tập trung tối đa nhân lực, thiết bị trên phạm vi đã bàn giao mặt bằng để triển khai thi công.

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Những ngày trước và sau mỗi dịp lễ Tết, dòng người ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, nút giao là điều khó tránh khỏi.