Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Câu view

Thái Phạm: Thứ năm 03/11/2022, 10:05 (GMT+7)

“Câu view” là một từ chung để chỉ các thủ thuật nhằm lôi kéo sự chú ý của độc giả vào một chương trình hay một bài viết cụ thể. Phổ biến nhất sẽ là thủ thuật “đặt tít” – viết một mô tả ngắn gọn, hấp dẫn, thậm chí là giật gân, để người đọc, người xem phải chú ý tới.

"Đọc cái tít bài là biết câu view rồi. Làm gì có chuyện ngược đời thế!"

"Cái group suốt ngày đăng mấy cái chuyện tào lao câu view thôi, không có gì ích lợi cho xã hội hết".

“Câu view” – một từ nửa Việt nửa Anh, nửa nạc nửa mỡ mà đọc lên bạn thấy nó hoàn toàn thuộc về đời sống mạng xã hội.

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Nói “câu view” là một từ “lai” hoàn toàn thuộc về đời sống mạng xã hội bởi cụm từ này chỉ xuất hiện khi báo điện tử và các trang thông tin điện tử xuất hiện, có lẽ là từ đầu những năm 2000. “View” được hiểu là “lượt xem”, “lượt đọc” bài viết. Và chỉ trên môi trường internet thì chỉ số này mới được thể hiện rõ rệt thông qua thao tác nhấp chuột (click) vào bài viết, cũng như thời gian lưu lại trên trang để xem độc giả có thực sự đọc bài hay không.

Trước thời gian này, báo chí truyền thông như báo in hay phát thanh – truyền hình thường không có đo đếm chính xác về số lượng người đọc – người xem, mà chỉ có lượng phát hành (báo in) và lượng tiếp cận (phát thanh – truyền hình). Các chương trình phát thanh – truyền hình thì về sau có phát triển cách đo lường bằng “rating” – bằng cách khảo sát trực tiếp người xem, người nghe hay khảo sát thông qua các thiết bị kỹ thuật số (digital).

“Câu view” là một từ chung để chỉ các thủ thuật nhằm lôi kéo sự chú ý của độc giả vào một chương trình hay một bài viết cụ thể. Phổ biến nhất sẽ là thủ thuật “đặt tít” – viết một mô tả ngắn gọn, hấp dẫn, thậm chí là giật gân, để người đọc, người xem phải chú ý ngay tới sản phẩm truyền thông đó.

Trong rất nhiều trường hợp, những tít bài này thường không nhằm vào các vấn đề bức xúc trong xã hội nhưng lại không phản ánh toàn bộ sự thật bài viết, mà lấp lửng nửa vời, gây nhiễu, thậm chí là gây hiểu nhầm. Khi đọc vào bài viết, người đọc mới té ngửa nội dung vấn đề không hề như cái tít câu view. Đặc biệt là các phát biểu của những người nổi tiếng (chính khách, nhà hoạt động xã hôi, doanh nhân, nhà quản lý hay các nghệ sỹ,…) thường được trích dẫn rất sốc, lại không kèm bối cảnh.

Điều này dẫn đến những tranh cãi, thậm chí là những miệt thí, mạt sát, bức xúc trong xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến nhiều người.

Ngoài việc giật tít câu view thì còn có hiện tượng nhiều chương trình thực hiện các chuỗi nội dung câu view, cũng thường là nhằm vào các nội dung lạ lùng, hay những vấn đề - hiện tượng đang thu hút sự chú ý của xã hội. Ví dụ như trend review – đánh giá, trend siêu – to – khổng lồ, trend ăn mọi thứ có thể,…

Những nội dung câu view này không chứa đựng nhiều nội dung mang tính giáo dục – hữu ích, mà chỉ nhằm mục đích giải trí, đánh vào tâm lý tò mò, ham vui của một bộ phận không nhỏ người trong xã hội. Tuy nhiên, nó cũng có một tác dụng nhất định tới các kênh phát, khi giúp duy trì lượng người truy cập, và qua đó thì các nội dung khác cũng có cơ hội được tiếp cận tới người đọc – người xem.

 

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...