Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện trò trên phố

Cắt tóc miễn phí cho người lao động nghèo

Hoàng Anh: Thứ năm 03/11/2022, 09:56 (GMT+7)

Nếu có dịp đi qua đường Tân Mai đoạn qua hồ Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), bạn sẽ bắt gặp hình ảnh hàng chục thợ cắt tóc đang say sưa cắt tỉa gọn ghẽ mái tóc cho những vị khách đặc biệt của họ. Đó những lao động nghèo, người lái xe ôm, lái xe Grab, bệnh nhân, người già và cả trẻ nhỏ.

20221022_160941

Phóng viên có cuộc trò chuyện với một thợ cắt tóc hiện đang có mặt tại khu vực hồ Đền Lừ.

Chào anh, hoạt động cắt tóc tại hồ Đền Lừ này có từ bao giờ?

Mới có thôi, khoảng 1,2 năm nay.

Thế mục đích của mình khi cắt tóc miễn phí này là gì?

Để cho anh em có chỗ để luyện tập và cũng là giúp mọi người thôi.

Trung bình một ngày mình có bao nhiêu khách anh nhỉ?

Cũng tùy. Cuối tuần thì đông, còn ngày thường thì mỗi người 5-7 đầu thế thôi, tập trung vào buổi chiều.

Đối tượng khách của mình là những người nào?

Cũng đa dạng lắm từ già đến trẻ, học sinh, sinh viên rồi các bác có tuổi, thanh niên cũng vào cắt nhiều. Nói chung khách đa dạng lắm. Người ta vào cắt vài lần, trải nghiệm thấy phù hợp thì người ta vào cắt tiếp. 

Trung bình một đầu các anh trong vòng bao lâu?

Cũng tùy, đầu cắt phết vào khoảng 20 – 30 phút trở lại, còn cắt đầu thường rơi vào khoảng 17-20 phút. Đầu cắt phết bắt buộc nó phải lâu rồi vì nó chi tiết, nó đẹp.

Anh có kỷ niệm nào đáng nhớ khi làm công việc này không?

Mình thích cắt tóc thì mình ra thôi. Cái tuổi của mình năm nay cũng không phải là cái tuổi để đi học nghề nữa. Nói chung là cắt tóc này nó cũng phải là đam mê. Ai cũng tưởng nghề cắt tóc là nghề nhẹ nhàng nhưng không phải nhẹ nhàng đâu. Tập trung tương đối nhiều, thị lực rồi tập trung trí não vào, để có được một tác phẩm đẹp thì tương đối mệt.

Thời điểm mới ra đây, anh em mà một ngày cắt mười mấy cái đầu thì về nhìn cơm cũng chỉ biết cười, mệt đấy.

20221022_155833

Vậy ở đây có ai là người đứng ra tổ chức chung không hay anh em cứ tự ra?

Anh em tự ra thôi. Người dân cũng quen với hoạt động cắt tóc miễn phí ở hồ Đền Lừ rồi nên cũng đông.

Bọn mình ra đây làm miễn phí chứ có được đồng nào đâu. Khách quý thì cắt xong người ta mời cốc nước ba nghìn bạc. Có điều ra đây thì có hai cái lợi: một là bọn mình có thực tế để trải nghiệm, thứ hai là nhiều người cũng chỉ cần cắt tóc đến mức độ như thế thôi. Mà thật ra ở trong shop nhiều khi còn không cắt được như mình ngoài này đâu. Nói thật là như thế.

Cảm ơn anh. Tiếp theo đây, phóng viên sẽ trò chuyện với anh Trần Xuân Tuấn, một trong những vị khách vừa mới được cắt tóc xong và có vẻ anh khá hài lòng về diện mạo mới của mình.

Chào anh Tuấn, anh có thường xuyên tới đây cắt tóc không?

Có, tôi cứ tháng cắt 1 lần.

Đây là lần thứ mấy anh cắt ở đây?

Nhiều lắm rồi, bởi vì anh em chúng tôi làm xe ôm, ra được các em cắt miễn phí và phục vụ chu đáo lắm. Nói chung là giúp đỡ những người khó khăn như bọn tôi. Các em cắt cũng đẹp mà chúng tôi cũng không cần cầu kỳ lắm, miễn là chân phương, gọn gàng.

Các em tổ chức chương trình cắt miễn phí thế này là giúp đỡ rất nhiều người bà con chúng tôi. Anh em xe ôm kiếm đồng tiền khó khăn lắm mà vào quán mất dăm bảy chục, một trăm ngàn là mất ngày công rồi.

20221022_160736

Anh làm việc chủ yếu ở khu vực nào?

Anh chạy xe ôm khắp Hà Nội, nhưng trọ thì ở Giáp Bát.

Anh thấy hoạt động cắt tóc miễn phí này có ý nghĩa như thế nào với bản thân anh?

Tôi thấy chương trình cắt miễn phí thế này nói chung là rất tốt, có khác gì là làm từ thiện cho anh em nên chúng tôi rất yêu quý chương trình này.

Thực tế thì như khách hàng chúng tôi cắt thì như cậu em đang cắt đây, đưa tiền thì chắc cậu cũng không lấy nên chắc là mời cậu cốc nước, gọi là anh em giao lưu cốc trà đá.  

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Hoạt động cắt tóc miễn phí dành cho những người không dư dả về kinh tế như thế này là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa đồng thời cũng là cơ hội để các học viên có thêm kinh nghiệm rèn luyện tay nghề và hơn hết là học cách sống hướng thiện, tích cực, chung tay chia sẻ với những người yếu thế trong xã hội và sống có trách nhiệm hơn.

Mặc dù vậy, do địa điểm diễn ra hoạt động này ở nơi công cộng, cũng không có cá nhân hay đơn vị đứng ra tổ chức chuyên nghiệp nên còn khá lộn xộn, xe máy của khách đỗ tràn trên vỉa hè cản trở việc đi lại của người đi bộ, công tác vệ sinh sau khi kết thúc hoạt động cũng cần thực hiện nghiêm túc để không ảnh hưởng đến môi trường tại công viên. Hi vọng mọi người cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm để không làm mất đi ý nghĩa nhân văn của hoạt động đặc biệt này.

Hoàng Anh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đá lát nứt vỡ, rác thải chất thành đống hay những chiếc xe đạp bị bỏ rơi khiến nhiều hè phố ở nước Anh được ví như ‘địa ngục’.

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Nhắc đến lương y người ta hay nghĩ đến những thầy thuốc đông y lớn tuổi, râu tóc điểm bạc, tác phong chậm rãi. Thế nhưng vẫn có những lương y trẻ tuổi, tài cao, tận tụy với nghề y học cổ truyền nhưng chưa được nhiều người nhắc đến.