Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Cẩn trọng PCCC tại các cơ sở sản xuất vàng mã

Như Ngọc: Thứ sáu 16/05/2025, 08:35 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch của Công an Tp. Hà Nội về cao điểm kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, các cơ quan trên địa bàn huyện Ba Vì, Công an cấp xã và ngành điện lực tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại toàn bộ cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.

Tổ địa bàn PCCC&CNCH Ba Vì tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao

Tổ địa bàn PCCC&CNCH Ba Vì tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao

Trên địa bàn xã Phú Hồng (huyện Ba Vì) có 32 cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp nhà ở có nguy cơ cháy nổ cao. Trong đó có hộ sản xuất của ông Lê Ngọc Vỹ tại thôn La Phẩm 2, chuyên làm các sản phẩm vàng mã thủ công.

Cơ sở này tập kết khá nhiều nguyên liệu sản xuất đều rất dễ cháy như giấy bồi, nylon, tre… nhưng lại không được sắp xếp gọn gàng, chắn lối thoát nạn; nhiều ổ cắm điện, đường dây điện được câu mắc tạm bợ, không đi trong ống nhựa bảo vệ.

Sau khi được các cơ quan chức năng nhắc nhở, chủ cơ sở sản xuất vàng mã này cho biết, gia đình đã bổ sung thêm nhiều bình chữa cháy xách tay, tiêu lệnh PCCC. Thời gian tới, cơ sở này sẽ cố gắng khắc phục triệt để những bất cập khác như: bổ sung thêm hệ thống báo cháy từ sớm và sửa chữa, nâng cấp lại toàn bộ hệ thống dây dẫn điện.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đặng Thế Thi – Phó đội trưởng Đội Tham mưu – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tp. Hà Nội cho biết, thời điểm này đã bước vào mùa nắng nóng, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều hàng hóa nên nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu.

“Để hạn chế thiệt hại, chúng tôi thường xuyên tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy cho 100% cơ sở kinh doanh vàng mã, để người dân có thể xử lý các đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh là biện pháp quan trọng đang được lực lượng công an cơ sở duy trì, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra”, Trung tá Đặng Thế Thi chia sẻ.

Hiện Tổ địa bàn PCCC&CNCH Ba Vì đã và đang phối hợp với UBND và Công an các xã thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc 100% chủ cơ sở, chủ hộ gia đình đảm bảo an toàn PCCC.

Phấn đấu từ nay đến 30/6, các loại hình cơ sở có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người phải tổ chức hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC theo chỉ đạo của Công an Tp. Hà Nội.

Lực lượng chức năng huyện Ba Vì phấn đấu đến 30-6, các loại hình cơ sở có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ phải tổ chức hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC

Lực lượng chức năng huyện Ba Vì phấn đấu đến 30-6, các loại hình cơ sở có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ phải tổ chức hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC

Theo ông Phương Minh Tuân – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hồng (huyện Ba Vì), để có thể phòng ngừa cháy nổ UBND xã đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục rà soát, hướng dẫn, kiểm tra 100% các cơ sở, để kịp thời phát hiện, yêu cầu khắc phục ngay các tồn tại, thiếu sót trong công tác phòng chống cháy nổ.

“Song song với đó, UBND xã sẽ phối hợp cùng lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư, tổ dân phố; Hướng dẫn mở lối thoát hiểm thứ hai trong nhà dân; Vận động các hộ tự trang bị bình chữa cháy, xây dựng thói quen xử lý tình huống khẩn cấp”, ông Phương Minh Tuân cho biết thêm.

Một trong những nội dung đợt cao điểm lần này là đưa kiến thức PCCC đến từng người dân. Mục tiêu được đặt ra: 100% hộ gia đình trên địa bàn phải có ít nhất một người được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC & CNCH; 100% người đứng đầu cơ sở được tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng an toàn PCCC theo quy định.

Vì vậy, theo Trung tá Đặng Thế Thi – Phó đội trưởng Đội Tham mưu – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Tp. Hà Nội, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm: lối thoát hiểm bị bịt kín hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn; thiếu hệ thống báo cháy, chữa cháy; không có phương án thoát nạn khi có sự cố...

“Trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, cơ sở nào vẫn chưa khắc phục hết các tồn tại, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động...”, Trung tá Đặng Thế Thi nhấn mạnh.

Trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, cơ sở nào vẫn chưa khắc phục hết các tồn tại, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động

Trong quá trình tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, cơ sở nào vẫn chưa khắc phục hết các tồn tại, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động

Có thể thấy, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp, mà mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm để bảo đảm tài sản, tính mạng của gia đình, xã hội./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Đường Thanh Liệt bị “bức tử” bởi rác thải và bãi đỗ xe

Hà Nội: Đường Thanh Liệt bị “bức tử” bởi rác thải và bãi đỗ xe

Người dân sinh sống dọc tuyến đường Thanh Liệt, thuộc địa bàn các phường Thanh Liệt và Định Công (Hà Nội) cho biết, vào mỗi buổi tối kéo dài đến sáng hôm sau, tuyến đường này lại bị biến thành một "bãi đỗ xe ô tô" kéo dài, với hàng loạt chiếc xe “chiếm dụng” lòng đường và vỉa hè.

Phát hiện hàng chục nghìn học sinh vi phạm giao thông tại bãi giữ xe trường học

Phát hiện hàng chục nghìn học sinh vi phạm giao thông tại bãi giữ xe trường học

Qua tổng kiểm tra hơn 5.500 bãi giữ xe trong và ngoài trường học, lực lượng CSGT phát hiện hơn 48.000 học sinh không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, cùng hàng chục nghìn trường hợp vi phạm khác.

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.600 túi xách giả nhãn hiệu nước ngoài

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.600 túi xách giả nhãn hiệu nước ngoài

Hôm nay (5/11), cơ quan chức năng vừa phát hiện cơ sở kinh doanh túi xách tại xã Chuyên Mỹ, thành phố Hà Nội buôn bán hơn 1.600 sản phẩm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, YSL, Hermes… với tổng trị giá gần 170 triệu đồng.

Tăng cường đảm bảo ATGT trên các cây cầu và QL huyết mạch phía Đông Hà Nội

Tăng cường đảm bảo ATGT trên các cây cầu và QL huyết mạch phía Đông Hà Nội

Thời gian gần đây, tình hình tai nạn giao thông trên một số cây cầu và tuyến quốc lộ trọng yếu của Thủ đô Hà Nội có những diễn biến phức tạp, thậm chí xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại về người.

Công an Phú Thọ điều tra dấu hiệu hư hỏng tại cầu Sông Lô

Công an Phú Thọ điều tra dấu hiệu hư hỏng tại cầu Sông Lô

Trước thông tin cầu Sông Lô (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị xói mòn, lộ cốt thép rỉ sét, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo ngay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh kiểm tra thực tế tại hiện trường và tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh.

Sự ngộ nhận về “niềm tin nội tâm”

Sự ngộ nhận về “niềm tin nội tâm”

Ngày 4/11, phiên tòa đầu tiên trong loạt vụ kiện mà tập đoàn Vingroup khởi xướng nhắm vào các cá nhân được cho là có hành vi phỉ báng, bôi nhọ doanh nghiệp đã diễn ra tại Đức. Nhân sự kiện này,nhà báo Phạm Trung Tuyến chia sẻ về sự ngộ nhận quyền lực của các "tổng biên tập" tự xưng trên mạng xã hội.

Phân làn, điều chỉnh tốc độ trên một số tuyến cao tốc phía Nam

Phân làn, điều chỉnh tốc độ trên một số tuyến cao tốc phía Nam

Theo quy định mới, để góp phần hạn chế ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông, xe khách trên 29 chỗ và xe tải trên 7,5 tấn không được đi vào làn 1 trên cao tốc – tức là làn bên trái, sát dải phân cách giữa, theo chiều lưu thông của phương tiện.