Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Cần sớm mở rộng cao tốc Yên Bái – Lào Cai lên 4 làn xe

Lê Tùng: Thứ tư 09/08/2023, 15:54 (GMT+7)

Sau gần 10 năm vận hành, lưu lượng giao thông đã gia tăng đáng kể, dẫn đến việc cần thiết phải nâng cấp đoạn Yên Bái - Lào Cai từ 2 làn xe lên 4 làn xe để đáp ứng nhu cầu vận tải và phục vụ việc khai thác tuyến cao tốc đồng bộ.

Ảnh: Tạp chí giao thông

Ảnh: Tạp chí giao thông

Mới đây, cử tri tỉnh Yên Bái kiến nghị về việc sớm phê duyệt và triển khai dự án mở rộng đoạn cao tốc Yên Bái - Lào Cai, thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, từ 2 làn xe lên 4 làn xe theo thiết kế ban đầu, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và phát huy hiệu quả kinh tế của toàn tuyến cao tốc.

Theo Bộ GTVT, sau khi đưa tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào hoạt động, dự án đã phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cũng như bảo đảm an ninh-quốc phòng và xóa đói giảm nghèo; góp phần quan trọng thay đổi diện mạo của các địa phương có tuyến đường đi qua.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm vận hành, lưu lượng giao thông đã gia tăng đáng kể, dẫn đến việc cần thiết phải nâng cấp đoạn Yên Bái - Lào Cai từ 2 làn xe lên 4 làn xe để đáp ứng nhu cầu vận tải và phục vụ việc khai thác tuyến cao tốc đồng bộ.

Thông tin thêm, Bộ GTVT cho biết, hiện tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai được quản lý và khai thác bởi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và VEC nghiên cứu kỹ lưỡng các phương án huy động vốn và hình thức đầu tư, để tiếp tục mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thành đoạn 4 làn xe. Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chính quyền các tỉnh Lào Cai, Yên Bái trong quá trình triển khai dự án này.

 

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài 264km, đã được đưa vào khai thác năm 2014 với quy mô bốn làn xe đoạn Nội Bài - Yên Bái, hai làn xe đoạn Yên Bái - Lào Cai.

Những tháng đầu năm 2023 ghi nhận việc tăng vọt số lượng xe lưu thông trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai. Thống kê từ VEC cho thấy, cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt 4,2 triệu lượt xe trong quý 1-2023, tăng xấp xỉ 40% so với cùng kỳ.

Theo tính toán sơ bộ của VEC, dự kiến tổng mức đầu tư dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai lên 4 làn xe là 8.740 tỷ đồng, trong đó đầu tư mở rộng 2 làn xe lên 4 làn xe đoạn Yên Bái - Lào Cai là 5.663,718 tỷ đồng; đầu tư tạo nhám đoạn và mở 3 cầu đoạn Nội Bài - Yên Bái là 3.076,326 tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn
Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Phát hiện đống rác bên đường, người phụ nữ phanh xe máy qua trái để tránh thì không may xảy ra tai nạn khiến nạn nhân bị xe ô tô cán tử vong.

Thiết kế 'chung cư mini' sao cho an toàn?

Thiết kế "chung cư mini" sao cho an toàn?

Nhu cầu về nhà ở của những người có thu nhập thấp là rất lớn, trong khi nguồn cung về nhà ở giá rẻ còn rất hạn chế. Sự tồn tại của các “chung cư mini” phản ánh cung- cầu của thị trường. Vấn đề đặt ra là việc thiết kế, quy hoạch và quản lý các chung cư mini này sao cho an toàn.

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 19/9, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề: “Công đoàn TP.HCM – Niềm tin của người lao động” và ra mắt "Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh".

Lỗi tại 'chung cư mini'...?

Lỗi tại "chung cư mini"...?

Mỗi khi có một thảm hoạ nào đó xảy ra, dư luận, truyền thông… sẽ lục tìm đủ mọi ngóc ngách, với bất kỳ lý do nào nghe có vẻ “hợp lý” để đổ lỗi. Và sau thảm họa khiến 56 người chết vừa rồi, tất cả tội lỗi sẽ thuộc về "chung cư mini"…

HĐND TP.HCM: Thông qua nhiều quyết sách quan trọng để phát triển thành phố

HĐND TP.HCM: Thông qua nhiều quyết sách quan trọng để phát triển thành phố

Tổng cộng đã có 96 tờ trình được trình tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 11 để hiện thực hoá các nội dung của Nghị quyết 98 cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội TPHCM giai đoạn tới.

Cứu bàn tay bị máy dập cắt đứt lìa

Cứu bàn tay bị máy dập cắt đứt lìa

Một trường hợp tai nạn lao động khiến chàng trai 22 tuổi bị máy dập cắt lìa cổ tay phải. Ê-kíp bác sĩ phải nỗ lực nhiều giờ nối lại bàn tay cho nạn nhân.

Có nên đưa vàng trang sức vào ngành kinh doanh có điều kiện?

Có nên đưa vàng trang sức vào ngành kinh doanh có điều kiện?

Liên quan đến dự thảo báo cáo về việc rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh đang được lấy ý kiến, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI cho rằng cần loại bỏ kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện tại Phụ lục 4, Luật đầu tư hiện hành.