Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Cần sớm mở rộng cao tốc Yên Bái – Lào Cai lên 4 làn xe

Lê Tùng: Thứ tư 09/08/2023, 15:54 (GMT+7)

Sau gần 10 năm vận hành, lưu lượng giao thông đã gia tăng đáng kể, dẫn đến việc cần thiết phải nâng cấp đoạn Yên Bái - Lào Cai từ 2 làn xe lên 4 làn xe để đáp ứng nhu cầu vận tải và phục vụ việc khai thác tuyến cao tốc đồng bộ.

Ảnh: Tạp chí giao thông

Ảnh: Tạp chí giao thông

Mới đây, cử tri tỉnh Yên Bái kiến nghị về việc sớm phê duyệt và triển khai dự án mở rộng đoạn cao tốc Yên Bái - Lào Cai, thuộc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, từ 2 làn xe lên 4 làn xe theo thiết kế ban đầu, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và phát huy hiệu quả kinh tế của toàn tuyến cao tốc.

Theo Bộ GTVT, sau khi đưa tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào hoạt động, dự án đã phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cũng như bảo đảm an ninh-quốc phòng và xóa đói giảm nghèo; góp phần quan trọng thay đổi diện mạo của các địa phương có tuyến đường đi qua.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm vận hành, lưu lượng giao thông đã gia tăng đáng kể, dẫn đến việc cần thiết phải nâng cấp đoạn Yên Bái - Lào Cai từ 2 làn xe lên 4 làn xe để đáp ứng nhu cầu vận tải và phục vụ việc khai thác tuyến cao tốc đồng bộ.

Thông tin thêm, Bộ GTVT cho biết, hiện tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai được quản lý và khai thác bởi Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và VEC nghiên cứu kỹ lưỡng các phương án huy động vốn và hình thức đầu tư, để tiếp tục mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai thành đoạn 4 làn xe. Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chính quyền các tỉnh Lào Cai, Yên Bái trong quá trình triển khai dự án này.

 

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài 264km, đã được đưa vào khai thác năm 2014 với quy mô bốn làn xe đoạn Nội Bài - Yên Bái, hai làn xe đoạn Yên Bái - Lào Cai.

Những tháng đầu năm 2023 ghi nhận việc tăng vọt số lượng xe lưu thông trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai. Thống kê từ VEC cho thấy, cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt 4,2 triệu lượt xe trong quý 1-2023, tăng xấp xỉ 40% so với cùng kỳ.

Theo tính toán sơ bộ của VEC, dự kiến tổng mức đầu tư dự án mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai lên 4 làn xe là 8.740 tỷ đồng, trong đó đầu tư mở rộng 2 làn xe lên 4 làn xe đoạn Yên Bái - Lào Cai là 5.663,718 tỷ đồng; đầu tư tạo nhám đoạn và mở 3 cầu đoạn Nội Bài - Yên Bái là 3.076,326 tỷ đồng.

 

Lê Tùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Sạt lở vùi lấp xe 16 chỗ ở Hà Giang, 13 người thương vong

Xe ô tô 16 chỗ đi trên quốc lộ 34 khi đến địa phận thôn Tạ Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang thì bị đất đá sạt lở vùi lấp, 9 người tử vong, 4 người bị thương nặng.

Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Cần quyết liệt với “đinh tặc”

Sau thời gian tạm lắng, tình trạng rải đinh trên QL1A đang "nóng" trở lại gây phẫn nộ trong nhân dân. Các đối tượng "đinh tặc" hoạt động khá thất thường, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy bắt, xử lý.

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Cao tốc Bắc - Nam lo tiến độ bởi vướng đường điện cao thế và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Hiện tại trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 nhiều đoạn đã được thảm bê tông nhựa lớp trên cùng và đã lắp đặt hệ thống ATGT trải dài ngút tầm mắt. Thế nhưng ở đâu đó vẫn còn những điểm vướng mặt bằng cục bộ, khiến cho tuyến cao tốc chưa thể nối liền 1 dải.

TP.HCM: Đủ vaccine bạch hầu để tiêm cho người dân có nhu cầu

TP.HCM: Đủ vaccine bạch hầu để tiêm cho người dân có nhu cầu

Với những diễn biến có phần phức tạp và nguy hiểm của bệnh bạch hầu khiến người dân lo lắng, ngành y tế TP.HCM cũng đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảm an toàn sức khoẻ cộng đồng.

Trà đá đi...

Trà đá đi...

Giữa nhịp sống hiện đại có chút hối hả, xô bồ, người ta vẫn thấy một Hà Nội thật giản dị, cùng những nét văn hóa rất riêng, mà trà đá vỉa hè là một trong số đó. Cái đơn sơ mộc mạc lại tạo nên một đặc trưng không thể hòa lẫn của mảnh đất này.

Tỉnh lộ 35, khốn khổ vì xe chở rác

Tỉnh lộ 35, khốn khổ vì xe chở rác

Những ngày qua, VOV Giao thông tiếp tục nhận được hàng loạt phản ánh của nhiều tài xế về tình trạng đường tỉnh lộ 35 xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho các phương tiện qua đây.

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Triển khai Nghị định mới về PCCC: Nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm

Sau khi Nghị định số 50/2024/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, nhiều ý kiến đánh giá, Nghị định mới về PCCC đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý vi phạm.