Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Cần lưu ý gì khi tự lái ô tô từ Trung Quốc qua Cửa khẩu Móng Cái?

Lê Tùng: Thứ ba 31/10/2023, 11:31 (GMT+7)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP. Móng Cái, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Việc thí điểm loại hình du lịch đặc biệt này sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 30/9/2026.

Theo phương án thí điểm được phê duyệt, trong phạm vi hoạt động tại Việt Nam, khu vực TP. Móng Cái, xe tự lái hoạt động trong TP. Móng Cái và Quốc lộ 18A, đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái; xe không được hoạt động trên tuyến đường Quốc lộ 18C (đường vành đai biên giới) và các khu vực quân sự.

Khi di chuyển từ Móng Cái vào TP. Hạ Long, theo đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái và trên một số tuyến đường từ cao tốc nối vào các khu du lịch theo quy định. Khu vực TP. Hạ Long, hoạt động trong phạm vi TP. Hạ Long, trừ khu vực quân sự, khu vực cấm. Quá trình hoạt động tại Quảng Ninh xe không được hoạt động, dừng, đỗ, ở các khu vực quân sự, khu vực cấm khác.

Còn về phía phạm vi hoạt động tại Trung Quốc sẽ do phía Trung Quốc quy định.

Xe tự lái là xe dưới 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp Giấy phép vận tải; xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có xe ô tô của Việt Nam dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn (xe không được tách đoàn, đi tự do).

Thời gian xe nhập cảnh, lưu hành không quá 5 ngày/1 lần cấp phép. Trường hợp bất khả kháng do phương tiện hỏng, tai nạn giao thông, khi có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì cấp gia hạn thêm tối đa là 3 ngày. Quy mô, số lượng tối đa không quá 10 xe cho mỗi đoàn.

Người điều khiển xe tự lái phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển. Có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hợp lệ theo quy định. Nắm được các quy tắc, điều kiện giao thông, phạm vi hoạt động và hệ thống biển báo. Chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của nước sở tại.

Khi xe lưu hành phải mang theo các giấy tờ sau: Hộ chiếu, giấy thông hành biên giới hợp lệ hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực theo quy định; Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển do Việt Nam cấp; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam; Chứng từ tạm nhập phương tiện; Giấy phép vận tải.

Trong trường hợp khách du lịch có nhu cầu phát sinh đi du lịch ra các địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh hoặc ra tỉnh ngoài (không sử dụng xe tự lái) thì đơn vị lữ hành tổ chức thí điểm gửi thông báo đến cơ quan được giao cấp phép cho phương tiện (Trạm Quản lý vận tải quá cảnh đường bộ Việt – Trung) để gia hạn giấy phép cho phương tiện phục vụ việc xuất cảnh và gửi thông tin đến các cơ quan liên quan (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh). Thời gian, chương trình của các chương trình du lịch phát sinh phải thực hiện theo đúng các quy định hiện hành có liên quan.

Việc triển khai hoạt động xe ô tô du lịch tự lái là sản phẩm du lịch phổ biến trong khu vực và trên thế giới góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Các cơ quan quản lý nhà nước phía Việt Nam và Trung Quốc đều tích cực ủng hộ và có các biện pháp quản lý để phát triển sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Tỉnh Quảng Ninh đã giao các Sở, ngành, địa phương thống nhất các nội dung triển khai thực hiện Phương án đảm bảo đúng các quy định của pháp luật hiện hành và các quy định tại Phương án, đồng thời triển khai các biện pháp xúc tiến, quảng bá phát triển sản phẩm xe ô tô du lịch tự lái hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Xe tự lái của Việt Nam sang Trung Quốc đi theo đoàn, có xe dẫn đoàn của đơn vị tổ chức phía Trung Quốc dẫn. Các thủ tục, giấy tờ do phía bạn quy định.

Được biết, hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ngược lại đã được thí điểm triển khai từ tháng 9/2016. Kể từ tháng 9/2016 đến hết năm 2019, đã có có 35 xe ô tô, 108 du khách từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc du lịch; 424 xe ô tô, 1.443 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đi du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Sau đó, hoạt động này bị dừng lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sản phẩm xe du lịch tự lái đã có sự phản hồi tích cực từ du khách và trở thành một sản phẩm mới, tiềm năng, thu hút được du khách đến Hạ Long sử dụng dịch vụ cao cấp, khác biệt với thị trường khách du lịch Trung Quốc đường bộ truyền thống đang triển khai. Đây là một sản phẩm du lịch tốt, tạo nguồn thu cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.

Ý kiến của bạn
Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Vào lúc 8h30 sáng, đứng trước cổng một trường mầm non trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ thấy khá nhiều bậc phụ huynh bây giờ mới hoàn tất việc đưa con tới trường, và bắt đầu hành trình đi làm.

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

TP.HCM đang tiến hành các bước cần thiết để điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Quá trình này nhận được nhiều đóng góp quan trọng của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các Bộ ngành địa phương liên quan.

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Mới đây hơn 500 tấn nông sản được làm thủ tục hải quan và đưa lên tàu vận chuyển từ ga Sóng Thần (Bình Dương) đi Trịnh Châu (Trung Quốc). Trước đó, Đường sắt Việt Nam cũng đã khai trương hoạt động liên vận quốc tế tại ga Kép (Bắc Giang).

Những người sống ven sông

Những người sống ven sông

Hà Nội là nơi hội tụ của mọi nền văn hóa vùng miền trên cả nước, với những cư dân ở khắp các tỉnh, thành phố đổ về đây sinh sống, làm ăn lập nghiệp. Theo thời gian, chính họ là những người tạo nên một Hà Nội đa sắc như hiện nay…

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát yếu tố kỹ thuật đối với cao tốc phân kỳ đầu tư 4 làn xe để nâng tốc độ lên 90km/h.

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về hoạt động đăng kiểm trên cả nước.

Nắng đông

Nắng đông

Mặc dù Hà Nội và miền Bắc đã bước vào mùa Đông, tuy nhiên vẫn chưa có những ngày nhiệt độ giảm rõ rệt, để cảm nhận được cái lạnh, nhiệt độ chỉ giảm vào buổi đêm và sáng sớm, khiến nhiều người đi làm sáng sớm vẫn phải mặc áo khoác dưới trời nắng...