Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bữa chiều kẹt xe

Cá hấp xì dầu

Thùy Linh: Chủ nhật 27/11/2022, 19:30 (GMT+7)

Không cần phải dùng đến dầu mỡ, tốn nhiều thời gian hay các công đoạn chế biến cầu kỳ, các món hấp vẫn cứ thơm ngon và hấp dẫn đến lạ thường. Và nếu bạn đang tìm món ngon để bổ sung cho thực đơn thì cá hấp xì dầu là lựa chọn không thể bỏ qua.

Để làm món cá hấp xì dầu thì chúng ta sẽ cần những nguyên liệu như sau: cá khi mua thì quý vị nhớ nhắn nhủ bà hàng là đánh hết vây mang vẩy cho sạch nhé, thêm các loại hành hoa, thì là, cà rốt, gừng, nấm hương, ớt sừng, nước cốt gừng để tẩy tanh cho cá.

4

Gia vị gồm xì dầu, dầu hào, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu. Còn bí quyết chọn cá và làm sạch cá ra sao mời quý vị lắng nghe chia sẻ của chuyên gia ẩm thực Phương Hải sau đây:

"Cá hấp là một món ăn ngon dễ làm và rất healthy, nó không liên quan đến dầu mỡ vì chỉ hấp thôi nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Nó rất bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ, làm từ cá quả hoặc cá lóc, cá chép, cá trắm, chúng ta có thể sử dụng cá nước mặn như cá vược cá song. Để làm món cá hấp xì dầu thì cần có một con cá lóc hoặc cá quả, cần đánh hết vây, mang, vẩy và bóp muối, rửa dấm, vắt chanh để sạch nhớt."

Sau khi đã làm sạch cá, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu khác. Đầu tiên thái các nguyên liệu để hấp kèm với cá: nấm hương lạng mỏng thái chỉ, cà rốt, gừng, ớt thái chỉ, hành hoa cắt khúc 10 cm rồi chẻ nhỏ, thì là cắt khoảng 5-6cm làm mạ để hấp cá.

Tiếp theo bạn sẽ pha sốt xì dầu ướp cá, gồm: 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa canh nước lọc đánh đều lên cho sánh.

Sau đó bạn ướp cá bằng nước gừng rồi chan sốt xì dầu vào xoa đều cả trong bụng cá. Nếu có thời gian chúng ta có thể ướp tầm 25-30’, còn không thì chỉ cần 5-10’ là quý vị có thể mang hấp cách thuỷ cùng rau. Hấp khoảng 30’ là chúng ta sẽ có thành phẩm.

Yêu cầu kĩ thuật của món ăn sẽ được chuyên gia ẩm thực Phương Hải chia sẻ: "Yêu cầu là cá chín tới không nát thịt, các loại rau phân bố hài hoà màu sắc, thơm đặc trưng của các loại rau nguyên liệu, vị vừa ăn và thơm của xì dầu nữa, cá ngấm đều. Có một cái quan trọng là cá không tanh, ăn kèm với nước mắm chua ngọt."

Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn