Giá xăng hôm nay có thể giảm rất mạnh
Trong kỳ điều hành ngày 9/5, dự báo giá xăng dầu tiếp tục giảm, tuy nhiên mức giảm sẽ mạnh hơn nhiều so với kỳ trước.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Về phần nguyên liệu, gồm: 400 gr cá chạch; 1 cái hoa chuối; 150 gr thịt ba chỉ; 1 nhánh nghệ tươi nhỏ (hoặc bột nghệ); 2-3 quả cà chua; 3-4 thìa canh mẻ đã lọc; 1 quả chanh; Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu; Hành hoa, rau răm, tía tô, lá lốt.
Sơ chế chạch: đeo găng tay cho muối hạt vào bóp thật kỹ cho hết sạch nhớt, dùng kéo hoặc dao làm sạch (bỏ đầu, đuôi, ruột). Tiếp tục cho chanh vào bóp để khử tanh và sạch nhớt, rửa sạch, để ráo. Ướp cá chạch với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, hành băm. Hoa chuối bóc bỏ phần vỏ già, thái thật mỏng cho vào chậu nước vo gạo có pha giấm hoặc chanh ngâm cho trắng.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Nghệ tươi giã nhỏ lọc lấy nước cốt, mẻ thêm chút nước lọc qua rây cho mịn, cà chua thái múi cau, các loại rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.
Cá chạch chiên sơ qua cho thơm và giúp chạch săn lại, để riêng. Phi thơm hành khô, cho ba chỉ vào đảo hơi sém cạnh thì cho cà chua vào xào sơ. Cho nước cốt nghệ, nước mẻ và nước lọc vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
Khi nước sôi, cho cá chạch vào, đậy vung và đun nhỏ lửa cho cá chín khoảng 25 - 30 phút. Vớt hoa chuối cho vào nồi, om cùng cá chạch khoảng 10- 15 phút. Khi hoa chuối mềm thì thêm các rau gia vị (hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu) và ớt vào đảo đều, tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.
Cá chạch mềm ngọt tự nhiên quyện trong hoa chuối chát nhẹ, nước canh sánh vàng, chua thanh, dậy mùi thơm của các rau gia vị lá lốt, tía tô rất hấp dẫn. Món này ăn nóng cùng cơm trắng hay bún đều ngon, nhất là trong mùa đông.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện dinh dưỡng sẽ chia sẻ với quý vị về những giá trị dinh dưỡng và một vài lưu ý khi chế biến cá chạch trong bữa ăn hàng ngày: "Trong 100g cá chạch có 20g chất đạm và 2g chất béo và là nguồn giàu canxi, phốt-pho và một số vitamin A, B... Vì các chạch sống ở bùn nên tôi lưu ý rửa sạch, làm sạch nhớt và nên chế biến chín, không ăn ở dạng tái hoặc sống vì các loại vi khuẩn trong bùn đất có thể là tác nhân gây hại cho cơ thể người".
Trong kỳ điều hành ngày 9/5, dự báo giá xăng dầu tiếp tục giảm, tuy nhiên mức giảm sẽ mạnh hơn nhiều so với kỳ trước.
Trận mưa đầu tháng 5 vừa qua đã khiến một đoạn dài trên Vành đai 2 trên cao (Hà Nội) đoạn từ Ngã Tư Sở – cầu Vĩnh Tuy bị ngập úng. Nguyên nhân được cho là bị ùn ứ rác thải.
Công nghệ hiện đại về vi phẫu tái tạo phục hồi trung tâm hoàng điểm, phẫu thuật lỗ hoàng điểm và các thành tựu, xu hướng phát triển trong phẫu thuật võng mạc dịch kính trên thế giới vừa được chuyên gia của Viện Hàm lâm khoa học Liên bang Nga chia sẻ với các bác sĩ chuyên ngành nhãn khoa Việt Nam.
Thời gian qua, nhiều tuyến hẻm tại TP.HCM thường rơi vào tình trạng nhếch nhác rác thải, bị lấn chiếm để buôn bán, trông giữ xe và chi chít các tờ quảng cáo dán sai quy định.
Trên 2.100 người bị ngộ độc, 28 người tử vong trong 125 vụ ngộ động thực phẩm xảy ra tại Việt Nam vào năm 2023. Gần đây, hơn 500 người nhập viện do bị ngộ độc từ một tiệm bánh mì tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người lo lắng về vệ sinh an toàn của đồ ăn đường phố.
Sau bữa ăn tối, 19 sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM bắt đầu có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy được đưa vào BV Đa khoa khu vực Thủ Đức cấp cứu.
Thời gian qua, kênh VOV Giao thông nhận được phản ánh từ người dân sinh sống tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) về tình trạng khô hạn kết hợp với việc thực hiện dự án cải tạo lòng hồ sông Mây đã khiến lòng hồ cạn trơ đáy, cá chết trắng mặt hồ.