Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bộ Y tế: COVID-19 đang được kiểm soát, cả nước vẫn đang ở cấp độ xanh

PV: Thứ năm 13/04/2023, 19:30 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, dù số mắc có thể tăng cục bộ tại một số địa phương với ổ dịch nhỏ, nhưng trên tổng thể, dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát tốt. Đánh giá sơ bộ, hiện cấp độ dịch vẫn đang là màu xanh.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chiều 13/4 chia sẻ thông tin trước tình hình dịchCOVID-19 tại Việt Nam có xu hướng tăng số ca nhiễm từ đầu tháng 4 đến nay.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người nên tiêm chủng đầy đủ

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người nên tiêm chủng đầy đủ

Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: "Thời gian vừa qua, có xuất hiện một vài cụm dịch, nhưng nhờ sự vào cuộc xử lý sớm, quyết liệt ở Lào Cai và Hà Nội nên các ổ dịch được khoanh vùng, không để lây lan".

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tăng cường rà soát cấp độ dịch và công bố rõ ràng để người dân biết và phòng chống.

Cấp độ dịch này có ý nghĩa là dịch được phát hiện sớm nhất ở cấp xã, phường; khoanh vùng hiệu quả nhất, xử lý dịch tại nguồn để không ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, xã hội. Điều đó phụ thuộc lớn vào các địa phương, tránh sự hoang mang cũng như chủ quan của người dân.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, hiện nay, chúng ta đã giảm một cách toàn diện cả về số ca mắc, tử vong, độ bao phủ vaccine, đáp ứng thu dung điều trị.

 "Căn cứ theo tiêu chí đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, với số mắc mớiCOVID-19 hiện nay, đánh giá về mặt sơ bộ, hiện Việt Nam vẫn đang ở vùng xanh, không vượt qua cấp độ 1 của dịch. Kể cả chúng ta có tăng cục bộ số ca nhiễm mới nhưng dịch vẫn đang được kiểm soát tốt", ông Phan Trọng Lân nhận định.

Theo Cục trưởng Y tế dự phòng, số ca nhiễm tại khu vực phía Bắc tăng là do thời tiết giao mùa. Ngoài ra, hầu hết các nước đã mở cửa, nới lỏng toàn bộ biện pháp phòng chống, nhu cầu giao lưu đi lại sau 3 năm dịch tăng mạnh, kể cả Việt Nam. Một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan đã tiêm vaccine, nên không thực hiện biện pháp phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Mục tiêu trong giai đoạn tới là giảm tử vong, không gây quá tải cho hệ thống y tế. Do đó, biện pháp phòng tốt nhất là tiêm chủng đúng và đủ liều. Trong thời gian tới khi các khuyến cáo mới nhất của WHO là tiêm chủng chỉ tập trung vào nhóm đối tượng nguy cơ cao, mỗi quốc gia phải có đánh giá đầy đủ trên các đối tượng đã tiêm chủng.

Về phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới, Bộ Y tế vẫn áp dụng phân theo cấp độ dịch với việc đánh giá toàn diện về: số ca mắc mới, ca tử vong, độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, năng lực đáp ứng thu dung điều trị.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người nên tiêm chủng đầy đủ. Mọi người khi đến cơ sở khám chữa bệnh hoặc trên phương tiện công cộng cần đeo khẩu trang. Yêu cầu này không chỉ bảo đảm giảm sự lây nhiễm, đặc biệt trong mùa lễ sắp tới mà còn tránh sự quá tải, bảo vệ nhóm nguy cơ cao. Theo đó, thông điệp “2K và vaccine” vẫn tiếp tục duy trì.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (20/11) giảm nhẹ, mức giảm cao nhất chỉ là 40 đồng/lít.

Trang bị ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Chuẩn bị đến đâu?

Trang bị ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Chuẩn bị đến đâu?

Theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, từ 1/1/2026, trẻ em dưới 10 tuổi khi ngồi trên ô tô phải có ghế an toàn. Vậy công tác chuẩn bị đến đâu, từ phía người dân, của cơ quan chức năng, từ phía doanh nghiệp?

Khổ vì kẹt xe triền miên nơi cửa ngõ TP.HCM

Khổ vì kẹt xe triền miên nơi cửa ngõ TP.HCM

Dù nhiều dự án mở đường, xây nút giao, mở rộng cửa ngõ đang triển khai thế nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, mặt đường bị thu hẹp khiến thời gian di chuyển tăng gấp đôi, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc. Giải pháp nào từ sở ngành thành phố trước thực trạng trên?

Khi còi xe thành nỗi ám ảnh

Khi còi xe thành nỗi ám ảnh

Còi kêu như ngựa hí, tiếng chó sủa, tiếng cười ma quái; thậm chí là những tiếng dội “chát chúa” của còi hơi từ xe tải, container. Những âm thanh ấy không chỉ gây khó chịu, mà đang tạo nên một thứ “ô nhiễm mới” ngay giữa đô thị.

Làm thầy thời nay dễ hay khó?

Làm thầy thời nay dễ hay khó?

Làm thầy thời nay liệu có dễ, khi cứ có học sinh đánh nhau, học sinh đua xe, học sinh nói tục chửi thề, hoặc học sinh thi cử chưa đỗ đạt như kỳ vọng… là mọi câu hỏi đều đổ lên vai người thầy?

Đường sắt tê liệt vì mưa lũ: Kiến nghị khẩn cấp xây cầu vĩnh cửu và gia cố công trình xung yếu

Đường sắt tê liệt vì mưa lũ: Kiến nghị khẩn cấp xây cầu vĩnh cửu và gia cố công trình xung yếu

Những ngày qua mưa lớn đã gây sụt lở nhiều đoạn đường sắt trên tuyến huyết mạch Bắc Nam, với chiều dài hơn 300km, buộc phải hủy bỏ hàng chục chuyến tàu.

Dã quỳ ở Ba Vì

Dã quỳ ở Ba Vì

Mỗi mùa đông về, con đường lên Vườn quốc gia Ba Vì lại rực màu hoa dã quỳ, ban quản lý Vườn quốc gia đã rất sáng tạo trong việc trồng hoa để thu hút du khách. Nhưng, việc này có những yếu tố đáng để băn khoăn.