Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bộ Y tế: COVID-19 đang được kiểm soát, cả nước vẫn đang ở cấp độ xanh

PV: Thứ năm 13/04/2023, 19:30 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, dù số mắc có thể tăng cục bộ tại một số địa phương với ổ dịch nhỏ, nhưng trên tổng thể, dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát tốt. Đánh giá sơ bộ, hiện cấp độ dịch vẫn đang là màu xanh.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chiều 13/4 chia sẻ thông tin trước tình hình dịchCOVID-19 tại Việt Nam có xu hướng tăng số ca nhiễm từ đầu tháng 4 đến nay.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người nên tiêm chủng đầy đủ

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người nên tiêm chủng đầy đủ

Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: "Thời gian vừa qua, có xuất hiện một vài cụm dịch, nhưng nhờ sự vào cuộc xử lý sớm, quyết liệt ở Lào Cai và Hà Nội nên các ổ dịch được khoanh vùng, không để lây lan".

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tăng cường rà soát cấp độ dịch và công bố rõ ràng để người dân biết và phòng chống.

Cấp độ dịch này có ý nghĩa là dịch được phát hiện sớm nhất ở cấp xã, phường; khoanh vùng hiệu quả nhất, xử lý dịch tại nguồn để không ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, xã hội. Điều đó phụ thuộc lớn vào các địa phương, tránh sự hoang mang cũng như chủ quan của người dân.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, hiện nay, chúng ta đã giảm một cách toàn diện cả về số ca mắc, tử vong, độ bao phủ vaccine, đáp ứng thu dung điều trị.

 "Căn cứ theo tiêu chí đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, với số mắc mớiCOVID-19 hiện nay, đánh giá về mặt sơ bộ, hiện Việt Nam vẫn đang ở vùng xanh, không vượt qua cấp độ 1 của dịch. Kể cả chúng ta có tăng cục bộ số ca nhiễm mới nhưng dịch vẫn đang được kiểm soát tốt", ông Phan Trọng Lân nhận định.

Theo Cục trưởng Y tế dự phòng, số ca nhiễm tại khu vực phía Bắc tăng là do thời tiết giao mùa. Ngoài ra, hầu hết các nước đã mở cửa, nới lỏng toàn bộ biện pháp phòng chống, nhu cầu giao lưu đi lại sau 3 năm dịch tăng mạnh, kể cả Việt Nam. Một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan đã tiêm vaccine, nên không thực hiện biện pháp phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Mục tiêu trong giai đoạn tới là giảm tử vong, không gây quá tải cho hệ thống y tế. Do đó, biện pháp phòng tốt nhất là tiêm chủng đúng và đủ liều. Trong thời gian tới khi các khuyến cáo mới nhất của WHO là tiêm chủng chỉ tập trung vào nhóm đối tượng nguy cơ cao, mỗi quốc gia phải có đánh giá đầy đủ trên các đối tượng đã tiêm chủng.

Về phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới, Bộ Y tế vẫn áp dụng phân theo cấp độ dịch với việc đánh giá toàn diện về: số ca mắc mới, ca tử vong, độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, năng lực đáp ứng thu dung điều trị.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo người nên tiêm chủng đầy đủ. Mọi người khi đến cơ sở khám chữa bệnh hoặc trên phương tiện công cộng cần đeo khẩu trang. Yêu cầu này không chỉ bảo đảm giảm sự lây nhiễm, đặc biệt trong mùa lễ sắp tới mà còn tránh sự quá tải, bảo vệ nhóm nguy cơ cao. Theo đó, thông điệp “2K và vaccine” vẫn tiếp tục duy trì.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nguy cơ TNGT từ chứng thở ngắt quãng, ngáy khi ngủ

Nguy cơ TNGT từ chứng thở ngắt quãng, ngáy khi ngủ

Các nhà nghiên cứu cho biết, bật radio, nhai kẹo cao su, uống quá nhiều trà hoặc cà phê và ca hát đều là những dấu hiệu cảnh báo về chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn ngủ ban ngày quá mức, cùng với đó là suy yếu khả năng nhận thức.

Đi “khôn lỏi” giữa các pha đèn ở ngã tư

Đi “khôn lỏi” giữa các pha đèn ở ngã tư

Không ngoa khi nói rằng, muốn chứng kiến văn hóa tham gia giao thông ở Hà Nội, chỉ cần ra bất cứ ngã tư nào ở Thủ đô. Vì ở đó hội tụ tất cả các hành vi đẹp và chưa đẹp của người tham gia giao thông.

Tận dụng tủ điện kỹ thuật, tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện được không?

Tận dụng tủ điện kỹ thuật, tủ cáp viễn thông làm trạm sạc xe điện được không?

Mới đây, một số quốc gia đã tận dụng tủ cáp viễn thông thành trạm sạc cho xe điện. Kinh nghiệm này có thể áp dụng với hệ thống tủ điện kỹ thuật tại các đô thị ở Việt Nam? Nếu tận dụng tủ điện kỹ thuật làm trạm sạc, cần có những điều kiện gì, hành lang pháp lý ra sao?

Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh

Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hà Nội khuyến cáo một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ đối với loại hình nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Phố cổ và nguy cơ cháy nổ rình rập

Phố cổ và nguy cơ cháy nổ rình rập

Những vụ cháy liên tiếp xảy ra gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân đặt ra vấn đề về công tác phòng chống hoả hoạn hiện nay. Đặc biệt trong một hiện thực mà hầu hết ngõ phố trên địa bàn đều rất chật hẹp, nếu xảy ra cháy nổ, lực lượng chức năng rất khó tiếp cận...

Hà Nội: Ô nhiễm bủa vây xã Sơn Công từ trại lợn, xưởng inox

Hà Nội: Ô nhiễm bủa vây xã Sơn Công từ trại lợn, xưởng inox

Với thôn Nghi Lộc, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, người dân không chỉ hàng ngày chịu đựng mùi hôi thối từ các trại, mà còn nơm nớp thêm nỗi lo từ những xưởng sản xuất đồ inox hiện hữu trên địa bàn.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm tới 50% mức thu nhiều khoản phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm tới 50% mức thu nhiều khoản phí, lệ phí

Bộ Tài chính vừa đề xuất tiếp tục giảm tới 50% mức thu nhiều khoản phí, lệ phí như: Lệ phí cấp Căn cước công dân; Phí thẩm định phê duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy; Phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán