Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Bộ trưởng GTVT: Lỗi của cả địa phương nhưng mình Cục Đăng kiểm chịu trận

Quách Đồng: Thứ năm 09/02/2023, 16:13 (GMT+7)

"Nguyên nhân sâu xa của những vi phạm về đăng kiểm thời gian qua là do có quá nhiều đơn vị đăng kiểm, dẫn đến tiêu cực. Điều này có trách nhiệm rất lớn của các địa phương, nhưng mình Cục Đăng kiểm phải chịu trận".

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch thường trực UBATGTQG tại hội nghị triển khai công tác năm 2023 của UBATGTQG diễn ra sáng nay (9/2)

Hội nghị triển khai công tác năm 2023 của UBATGTQG diễn ra sáng nay (9/2)

Hội nghị triển khai công tác năm 2023 của UBATGTQG diễn ra sáng nay (9/2)

Một số tỉnh cho lập trạm đăng kiểm vô tội vạ

Đề cập câu chuyện đăng kiểm xảy ra thời gian qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng bày tỏ, dù mới về nhận nhiệm vụ, tuy nhiên hơi chạnh lòng về vấn đề đăng kiểm và đặt nghi vấn phải chăng có lỗi của Cục Đăng kiểm và của cả địa phương?

“Cuối cùng lỗi thuộc về Cục Đăng kiểm hết và phải chịu trận trong các sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Trong khi đó, nguyên nhân chính là phân cấp, phân quyền cho địa phương,” người đứng đầu Bộ GTVT nói.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lý giải thêm, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, một số địa phương cho thành lập các trung tâm đăng kiểm vô tội vạ. Khi có nhiều trạm đăng kiểm thì doanh thu không đủ chi phí, có trạm đăng kiểm lôi kéo doanh nghiệp vận tải dẫn tới tiêu cực, du di, bỏ qua các lỗi vi phạm. Thậm chí, khi sự cạnh tranh khốc liệt hơn thì dung túng, thông đồng chủ xe để cơi nới kích thước thành, thùng hàng.

“Tất cả Cục Đăng kiểm chịu trận mà rõ ràng vai trò trách nhiệm của các địa phương rất lớn ở chỗ này. Sắp tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phân cấp phân quyền nhưng sẽ siết chặt thanh kiểm tra. Các Sở GTVT và UBND tỉnh cần phân tích rất rõ ranh giới, phối hợp nhau để chỗ nào có lỗ hổng thì bịt vào, quy định lỏng lẻo phải có ý kiến để siết lại… Hiện, Bộ GTVT đang làm và đề nghị các tỉnh phối hợp làm tốt hơn đồng thời gắn với cả đồng trách nhiệm cụ thể,” Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Phấn đấu giảm 10% TNGT ở cả 3 tiêu chí

Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG cho biết, năm 2022, toàn quốc xảy ra 11.457 vụ TNGT, làm chết 6.397 người, bị thương 7.804 người. So với năm 2021, số vụ TNGT giảm 0,33%, số người chết tăng 10,31%, số người bị thương giảm 2,67%. Tuy nhiên nếu so sánh với năm 2019 (trước khi xảy ra COVID-19): số vụ TNGT giảm 35,2%, số người chết giảm 16,3%, số người bị thương giảm 42,81%.

Năm 2022, toàn quốc xảy ra 11.457 vụ TNGT, làm chết 6.397 người, bị thương 7.804 người.

Năm 2022, toàn quốc xảy ra 11.457 vụ TNGT, làm chết 6.397 người, bị thương 7.804 người.

Phân tích nguyên nhân TNGT đường bộ cho thấy, có 14,56% do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; 7,93% do chuyển hướng không chú ý; 4,68% do vượt xe sai quy định; 3,22% do vi phạm tốc độ xe chạy; 2,02% do sử dụng rượu bia; 0,03% sử dụng ma túy, chất gây nghiện...

Thượng tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông xác định các chuyên đề trọng tâm, xử lý xuyên suốt nồng độ cồn (các địa phương thường xuyên quyết liệt và kiên quyết hình thành thói quen đã uống rượu bia không lái xe), chấn chỉnh người tham gia giao thông và lực lượng thực thi công vụ để đảm bảo thượng tôn pháp luật…

Đánh giá kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng, trong năm 2022, tai nạn giao thông đã giảm rất sâu 3 tiêu chí về vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2019. Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, tai nạn giao thông giảm sâu và gần như không có vụ đặc biệt nghiêm trọng nào.

“Tai nạn giao thông do nguyên nhân người tham gia giao thông uống bia rượu trong ngày Tết giảm sâu so với năm trước đó. Đây là kinh nghiệm cần tiếp tục phát huy trong năm 2023 và những năm tiếp theo”, Bộ trưởng chia sẻ.

“Nhân dân rất đồng tình việc xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm TTATGT vẫn tham gia giao thông”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh và bày tỏ sự đau xót khi cách đây chỉ vài ngày, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ TNGT hết sức thương tâm do một nhóm thanh niên uống rượu bia sau đó tham gia giao thông đâm thẳng vào đầu ô tô khiến 4 nạn nhân tử vong đều ở độ tuổi thanh niên.

Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là, không được ngủ quên trong chiến thắng ban đầu, cần hết sức thận trọng và có giải pháp quyết liệt hơn để kiềm chế TNGT.

Bộ trưởng Thắng đề nghị lực lượng CSGT tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện một cách thường xuyên, liên tục, thành thói quen của từng người tham gia giao thông. Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến là giải pháp thiết thực không chỉ lực lượng CSGT mà còn là ở các địa phương cần tăng cường để người dân cái gì cần thiết mới phải “xách xe” ra đường.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề ra mục tiêu phấn đấu giảm TNGT ít nhất 10% ở cả 3 tiêu chí trên mỗi địa phương và trên toàn quốc, đồng thời hướng tới mục tiêu giảm ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn, các cửa ngõ ra, vào các tỉnh, thành phố lớn./.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.