Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Bộ GTVT nói gì khi phần mềm sát hạch lái xe ô tô bị 'chê' bất cập?

PV: Thứ hai 29/01/2024, 20:18 (GMT+7)

Theo cử tri tỉnh Hòa Bình, hiện phần mềm học cấp giấy phép lái xe (DAT) còn nhiều bất cập do phải làm thủ công để kiểm tra thí sinh đủ điều kiện dự thi sát hạch.

Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình trả lời kiến nghị cử tri về phần mềm sát hạch lái xe ô tô.

Ảnh minh họa: NLĐ

Ảnh minh họa: NLĐ

Trước đó, cử tri tỉnh Hòa Bình đề nghị: "Bộ GTVT chỉ đạo sớm chỉnh sửa phần mềm quản lý DAT để tự động cập nhật được trạng thái của học viên đã học đủ số Km, có dữ liệu học ban đêm, học số tự động, đúng người học và giáo viên dạy… Hiện tại phần mềm còn nhiều bất cập do phải làm thủ công để kiểm tra thí sinh đủ điều kiện dự thi sát hạch.”

Trả lời vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, trân trọng cảm ơn cử tri đã quan tâm, góp ý đối với công tác quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Bộ GTVT đồng thuận với nội dung kiến nghị của cử tri và sẽ giao Cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương hoàn thiện phần mềm hệ thống thông tin để tự động xác định học viên đã hoàn thành đủ thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường giao thông, tự động thống kê thời gian học ban đêm, thời gian học trên xe số tự động.

"Đối với việc sử dụng thiết bị DAT trong nhận diện học viên và ghi nhận thông tin giáo viên hiện đã được các cơ sở đào tạo lái xe triển khai ổn định trên toàn quốc từ 15/6/2022 theo quy định", Bộ GTVT thông tin.

Liên quan đến công tác sát hạch bằng lái xe, về kiến nghị bãi bỏ việc tổ chức thi mô phỏng, Bộ GTVT cho biết, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông giúp người học nhận biết, phát hiện các tình huống mất ATGT thường xảy ra trong thực tế để lái xe an toàn; được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu phần mềm mô phỏng dùng cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại các quốc gia như: Anh, Úc, Nhật, Singapore…

Theo ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam, sau khi tiếp thu ý kiến của các Sở GTVT, cơ sở đào tạo, học viên, cục đã phối hợp với các Sở GTVT, chuyên gia, nhà khoa học và đơn vị xây dựng phần mềm điều chỉnh, nâng cấp phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, phần mềm mới sẽ được sử dụng để sát hạch từ ngày 1/2 tới đây.

"Để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe thì việc trang bị kiến thức, nhận biết các tình huống mất ATGT là cần thiết. Đây là nội dung bắt buộc phải thực hiện vì đã được quy định tại Nghị định 138/2018 của Chính phủ và Thông tư 38/2019 của Bộ GTVT", ông Thống nhận định.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.