Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Bitcoin tăng giá kỷ lục: Dẫn dắt hay làm lạc hướng?

Xuân Tú: Chủ nhật 17/03/2024, 06:12 (GMT+7)

Chúng ta đã chứng kiến sự tăng giá rất mạnh của đồng tiền kĩ thuật số Bitcoin trong thời gian gần đây. Các chuyên gia thậm chí còn dự báo giá đồng tiền “ảo” này có thể đạt tới 100.000 USD, một con số khó tin.

Tuy nhiên điều gì cũng có thể xảy ra, ngoài niềm tin về tăng trưởng cũng tồn tại rủi ro thiệt hại. PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi về vấn đề này với Chuyên gia kinh tế, tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu.

PV: Ông lý giải thế nào về làn sóng tăng giá của Bitcoin thời gian qua? Những lo ngại từ cộng đồng đầu tư và người tiêu dùng Việt Nam về sự biến động giá của Bitcoin là gì?

Chuyên gia kinh tế, tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu

Chuyên gia kinh tế, tài chính ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu

TS Nguyễn Trí Hiếu: Biến động của giá Bitcoin có lẽ cũng không phải là một hiện tượng bất bình thường, khi mà những đồng tiền kỹ thuật số hiện đại đang nổi lên như là sản phẩm tài chính mới lạ, thu hút rất nhiều người kinh doanh đồng tiền kỹ thuật số này.

Nhưng mà có lẽ vấn đề biến động không phải chỉ ở sự chú ý của quần chúng trên thế giới vào đồng kỹ thuật số, mà có lẽ là do biến động tài chính trên thế giới ảnh hưởng tới đồng Bitcoin và giá của Bitcoin được ấn định dựa trên cung cầu trên thị trường mà không do bất cứ một Chính phủ nào.

Và giá của nó trước đây là dưới một đô la, bây giờ lên đến hàng chục nghìn đô la thì tất cả những cái giá đó chỉ là cái giá được định bởi cung cầu và không được bảo vệ bởi bất cứ Chính phủ nào và chính vì thế nó có độ rủi ro rất cao.

PV: Sự tăng giá của Bitcoin có thể dẫn đến tác động gì với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và thanh toán số? Chính phủ Việt Nam liệu có cần kế hoạch hay biện pháp nào để quản lý tình hình này, thưa TS?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Tôi nghĩ rằng tại thời điểm này đồng bitcoin có tác động đến nền kinh tế Việt Nam qua việc đồng Bitcoin len lỏi vào trong hệ thống tài chính, thế nhưng chưa ở mức độ báo động. Lý do thứ nhất là đồng Bitcoin chưa được công nhận như là một đồng tiền thanh toán và chính vì thế mà tôi nghĩ là những tác động của giá Bitcoin hiện tại chưa có tác động mang tính báo động đến nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, thứ nhất

là rất nhiều sàn giao dịch đồng bitcoin họ không những chấp nhận đồng Việt Nam mà chấp nhận đồng đô la của những người tham gia, như người tham gia phải đổi tiền đồng ra đô la để mua Bitcoin thì trong trường hợp đó nó sẽ ảnh hưởng tới cung cầu về ngoại tệ trên nền kinh tế. Từ đó nó có những tác động tới chính sách tiền tệ của chúng ta, nhưng mà nói chung thì chính sách tiền tệ của Việt Nam là vẫn an toàn đối với sự dao động của các đồng tiền kỹ thuật số.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

PV: Ông đánh giá thế nào về triển vọng dài hạn của Bitcoin? Biện pháp nào để bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động giá của Bitcoin nói riêng và các sản phẩm tương tự?

TS Nguyễn Trí Hiếu: Hiện tại trong nền kinh tế Việt Nam những thị trường như thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, tiền gửi ngân hàng và ngoài tệ có sức hấp dẫn tương đối giới hạn, thì đồng bitcoin không bị ràng buộc bởi bất cứ một hạn chế nào, giới hạn nào và vì thế khi mà nó tăng giá thì nó lại trở thành một sản phẩm tài chính, một kênh đầu tư rất hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư.

Điều mà tôi khuyến nghị tất cả các nhà đầu tư Bitcoin hay là các đồng kỹ thuật số, thứ nhất là hãy cẩn thận vì giá Bitcoin như tôi nói nó là giá được định bởi cung cầu trên thị trường mà không được bất cứ một quốc gia nào bảo vệ.

Thứ hai, chúng ta đã biết rằng đồng Bitcoin nó chưa được thế giới công nhận. Tại một vài quốc gia thì họ cho phép giao dịch nhưng mà nó không phải là đồng tiền được quốc tế công nhận. Điều thứ ba, tất cả các nhà đầu tư phải luôn luôn quan tâm đến luật lệ của các quốc gia, quy định về đồng bitcoin khi giao dịch và đặc biệt phải quan tâm và hiểu những quy định của pháp luật Việt Nam về đầu kỹ thuật số.

Và cuối cùng không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một rổ, mặc dù trong lúc này là lúc mà giá của Bitcoin đang lên vì những bất ổn về chính trị, quân sự và kinh tế trên thế giới.

PV: Xin cảm ơn ông! 

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Xe giả thương binh và góc nhìn của thương binh thật

Thành phố Hà Nội đang tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải đối với xe ba bánh tự sản xuất, lắp ráp có hành vi chở hàng cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông.

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Dồn lực thi công cao tốc, bù tiến độ sau nhiều tháng mưa triền miên

Nhiều tháng qua do ảnh hưởng của gió mùa nên thời tết khu vực miền Trung luôn trong tình trạng mưa kéo dài triền miên, khiến cho công tác thi công nền đường tại các dự án cao tốc Bắc – Nam qua khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tiến độ bị đe dọa.

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Đồng khô cỏ cháy, người Gò Công Đông đào “hầm” chắt chiu từng giọt nước

Khoảng 9 giờ sáng, tại ấp 6, người trẻ đã đi làm, chỉ còn thưa thớt người già chờ... nước từ thiện. Một chiếc “hầm” chứa nước mới được người dân thiết kế đào sáng nay. “Hầm” sâu 1 mét, dài 11 mét, rộng 3 mét, đủ chứa hơn 30 khối nước.

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Thiếu nhân viên y tế học đường bởi chế độ chưa tương xứng

Sức khỏe, sự an toàn của học sinh trong môi trường giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Thế nhưng hiện nay đang tồn tại một vấn đề cấp bách: tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế học đường, làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thể chất với học sinh.

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Lo ngại giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư vội vàng bán chốt lời

Từ hôm qua, giá vàng giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư đã mang vàng đi bán. Nhiều người lo ngại, nếu nắm giữ vàng lâu hơn nữa, trường hợp giá vàng hạ, mức lời sẽ không còn cao.

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấm lòng “hầm” chứa nước giữa mùa hạn

Ấp Gò Xoài, xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hơn 400 hộ dân; 2/3 bà con không có nước sạch để dùng. "Hầm" chứa nước mới đào chứa được khoảng 45m3 nước, nhưng cứ cuối ngày là hết, may sao có các đoàn từ thiện từ TPHCM, Long An... về liên tục trong 2 tuần qua.

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn: Cần những giải pháp lâu dài

Hạn mặn là vấn đề được dự báo trước, thế nhưng các địa phương vẫn loay hoay trong công tác ứng phó, chủ động nguồn nước ngọt phục vụ cho dân sinh. Điều này đòi hỏi các địa phương cần phải có một kế hoạch lớn, dài hạn để thích ứng với tình trạng hạn hán hàng năm, không để người dân thiếu nước.