Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Bất thường sốt xuất huyết giữa mùa khô

Thanh Phê - Mộng Toàn: Thứ sáu 17/03/2023, 13:36 (GMT+7)

Mặc dù vẫn chưa đến mùa mưa, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết đã bắt đầu tăng mạnh và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL, đặc biệt có nơi đã ghi nhận trường hợp tử vong...

Số ca sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đầu năm đến nay gia tăng 2,8 lần so với cùng kỳ 2022, đây là mức rất cao. Hiện tỉnh đã ghi nhận hơn 330 ổ dịch. Chỉ hơn 2 tháng đầu năm, Trung tâm y tế huyện Cao Lãnh đã tiếp nhận trên 60 ca sốt xuất huyết trong đó có 12 ca nặng, chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết lần hai, cách lần bệnh trước chỉ vài tháng.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ: Truyền thông để cảnh báo nguy cơ và nâng cao nhận thức, rồi truyền thông, diệt muỗi trưởng thành và diệt lăng quăng. Chỗ nào có dịch khống chế, bao vây, dập dịch. Còn những chỗ còn lại gọi là thường xuyên, phát quang, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa rồi diệt muỗi, lăng quăng để công tác phòng chống dịch bệnh được liên tục.

Còn tại Long An, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh trong những tuần gần đây có dấu hiệu giảm so với đầu năm nay nhưng vẫn ở mức cao so cùng kỳ các năm trước. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận trên 770 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 4,3 lần so cùng kỳ năm 2022; số ca nội trú tăng 34,5% so với số ca mắc trung bình 5 năm; trong đó, có 1 ca tử vong.

Số ca mắc vẫn tập trung cao tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Châu Thành và TP.Tân An. Có con từng bị sốt xuất huyết các đây không lâu, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyền ở tỉnh Long An bày tỏ: “Thứ ba, đi học bị sốt đưa vào bệnh viện huyện mà không biết bệnh sốt xuất huyết cho nên theo dõi cũng truyền nước, nó sốt 39, 40 độ. Thấy không ổn nên chuyển thẳng lên Nhi đồng luôn. Thử máu với kết quả sốt xuất huyết.

Trong khi đó, tại Hậu Giang từ đầu năm đến thời điểm 6-3, tỉnh đã ghi nhận 148 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 147 ca so với cùng kỳ năm 2022. Bác sĩ Tạ Hồng Xuân, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hậu Giang chia sẻ: Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, gặp ở cả trẻ em và người lớn, một người nếu trước đó đã từng nhiễm rồi sau đó tái nhiễm lại thì khả năng trở nặng là rất lớn. Bệnh nguy hiểm ở chỗ diễn biến nhanh và phức tạp, bệnh nhân và người nhà rất dễ chủ quan. Biểu hiện bệnh chủ yếu sốt và có các dấu hiệu như nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da phát ban, đau cơ, các chấm sốt huyết ở cẳng tay, cẳng chân.

Trước diễn biến khó lường của sốt xuất huyết, ngành y tế đã nỗ lực kiểm soát chặt chẽ ngăn sự lây lan từ các ca bệnh, các ổ dịch nhỏ đồng thời điều trị hiệu quả, đẩy mạnh truyền thông giảm số mắc, giảm bệnh nặng, tử vong, không để xảy ra dịch lớn.

Bác sĩ Chuyên khoa II, Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, tỉnh Hậu Giang cũng đã tập trung chỉ đạo cho các huyện, thị xã, thành phố vận động, tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống sốt xuất huyết, tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng chống muỗi đốt trong tất cả các địa bàn trong toàn tỉnh. Tất cả các cơ sở y tế thực hiện theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế, chuẩn bị sẵn sàng lượng thuốc khi có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sẵn sàng điều trị, đáp ứng yêu cầu điều trị về mặt chuyên môn.

Sốt xuất huyết hiện không còn là bệnh xảy ra theo mùa mà lưu hành quanh năm, nên việc phòng ngừa từ chính mỗi người dân là rất quan trọng, “ Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”.

Cán bộ của CDC Hậu Giang truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân

Cán bộ của CDC Hậu Giang truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm lây truyền bởi muỗi vằn. Dự báo trong thời gian tới, tình hình bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát mạnh và gây những biến chứng nguy hiểm nếu chúng ta chủ quan và không có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bất thường sốt xuất huyết giữa mùa khô

Có thể nói, bên cạnh yếu tố thời tiết và môi trường vệ sinh tạo điều kiện cho muỗi phát triển rất mạnh và truyền bệnh sốt xuất huyết. Chính tâm lý chủ quan, coi nhẹ và khi phát hiện ra bị sốt xuất huyết thì thường đã muộn, dẫn đến điều trị khó khăn và kéo dài.

Chuyện đáng lo ngại nhất là người dân chưa quan tâm việc phòng bệnh. Thông qua kiểm tra, xung quanh nhà người dân còn nhiều vật phế thải đọng nước, lăng quăng có trong các vật dụng chứa nước. Thậm chí trong quá trình xử lý ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng còn gặp phải khó khăn một số người dân chưa hợp tác, không đồng ý phun hóa chất trong nhà khi ngành y tế triển khai phun hóa chất diệt muỗi. Tình trạng này khiến xử lý ổ dịch chưa triệt để, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn và có thể tiếp tục lây truyền bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu, do muỗi truyền bệnh nên khó khống chế được. Khi bệnh nặng, chỉ có biện pháp hồi sức tổng hợp chung nên có nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế, phòng bệnh mỗi ngày là giải pháp căn cơ để ngăn chặn sốt xuất huyết.

Theo diễn biến thông thường, dịch bệnh sốt xuất huyết thường tăng cao vào mùa mưa do sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của dịch bệnh và thời tiết không thể loại trừ trường hợp dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp.

Để phòng, chống sốt xuất huyết, điều quan trọng là phải kiểm soát các loại muỗi truyền vi rút sốt xuất huyết. Và để làm được điều này quan trọng là phải loại trừ được môi trường nơi muỗi đẻ trứng và lăng quăng phát triển mạnh trước khi trưởng thành. Điều này có nghĩa là nếu không có những nỗ lực của từng hộ gia đình trong việc loại trừ môi trường đẻ trứng của muỗi, thì sẽ không thể ngăn chặn một cách hiệu quả sự lan tràn của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Nói cách khác, ngoài sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng thì sự nỗ lực từ chính mỗi người dân là lá chắn vững chắc, ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết hữu hiệu nhất. Mỗi hành động dù nhỏ như: diệt muỗi, lăng quăng, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, tích cực vệ sinh môi trường, không cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển sẽ góp phần cùng cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết. Khi bị bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, tự điều trị tại nhà mà cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng dẫn từ bác sĩ.

Ý kiến của bạn
Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Người dân kêu trời vì doanh nghiệp xin cấp phép một đường, lập bãi trông giữ xe một nẻo

Những ngày qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều ý kiến của người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) phản ánh về việc một số người ngang nhiên kẻ ô, lập bãi trông giữ, thu phí dừng đỗ xe trước cửa tòa nhà Intracom Riverside.

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Ngày 31/5 hằng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác toàn cầu kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.

Đuối nước ở trẻ em, lại 'nóng' lên theo mùa hè

Đuối nước ở trẻ em, lại "nóng" lên theo mùa hè

Trong 2 ngày, 03 địa phương ở ĐBSCL có 7 trẻ em bị đuối nước tử vong. Điểm chung của những sự cố này là các em xin gia đình đi tắm sông rồi gặp nạn. Bước vào kỳ nghỉ hè, nỗi lo tai nạn đuối nước lại dấy lên khi khu vực này vẫn còn đang thiếu không gian vui chơi dành cho trẻ.

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Để kỳ nghỉ hè không còn là… nỗi sợ của cả gia đình

Số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em, từ đuối nước đến những rủi ro tại nhà như bỏng, điện giật, ngộ độc,… thường có chiều hướng gia tăng vào mỗi kỳ nghỉ hè.

Nắng nóng ngày càng khốc liệt, thiết kế đô thị cần thích ứng ra sao?

Nắng nóng ngày càng khốc liệt, thiết kế đô thị cần thích ứng ra sao?

Điều gì đang xảy ra với các đô thị? Sự khó khăn thích nghi với nắng nóng, liệu có đơn thuần do biến đổi khí hậu, hay còn có những nguyên nhân nào từ quy hoạch, thiết kế đố thị? Các đô thị sẽ phải làm gì để thích ứng và ứng phó với điều này?

Đồng Nai: Hơn 10 năm người dân phải chịu đựng bụi than từ các cơ sở kinh doanh

Đồng Nai: Hơn 10 năm người dân phải chịu đựng bụi than từ các cơ sở kinh doanh

Hơn 10 năm qua, người dân sinh sống tại tổ 13, khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) phải sống trong tình trạng ô nhiễm không khí bởi các cơ sở kinh doanh than hoạt động phát tán bụi than ra môi trường.

Hiệp hội doanh nghiệp các khu CN TP.HCM tiếp tục đồng hành cùng người lao động

Hiệp hội doanh nghiệp các khu CN TP.HCM tiếp tục đồng hành cùng người lao động

Là hiệp hội duy nhất trong cả nước đại diện cho các DN trong KCN, Hiệp hội các doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA) đã kịp thời phản ánh các vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp; đồng thời đề xuất, kiến nghị bổ sung, sửa đổi các chính sách, quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn.