Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Bất thường sốt xuất huyết giữa mùa khô

Thanh Phê - Mộng Toàn: Thứ sáu 17/03/2023, 13:36 (GMT+7)

Mặc dù vẫn chưa đến mùa mưa, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết đã bắt đầu tăng mạnh và diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL, đặc biệt có nơi đã ghi nhận trường hợp tử vong...

Số ca sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đầu năm đến nay gia tăng 2,8 lần so với cùng kỳ 2022, đây là mức rất cao. Hiện tỉnh đã ghi nhận hơn 330 ổ dịch. Chỉ hơn 2 tháng đầu năm, Trung tâm y tế huyện Cao Lãnh đã tiếp nhận trên 60 ca sốt xuất huyết trong đó có 12 ca nặng, chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết lần hai, cách lần bệnh trước chỉ vài tháng.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ: Truyền thông để cảnh báo nguy cơ và nâng cao nhận thức, rồi truyền thông, diệt muỗi trưởng thành và diệt lăng quăng. Chỗ nào có dịch khống chế, bao vây, dập dịch. Còn những chỗ còn lại gọi là thường xuyên, phát quang, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa rồi diệt muỗi, lăng quăng để công tác phòng chống dịch bệnh được liên tục.

Còn tại Long An, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh trong những tuần gần đây có dấu hiệu giảm so với đầu năm nay nhưng vẫn ở mức cao so cùng kỳ các năm trước. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận trên 770 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 4,3 lần so cùng kỳ năm 2022; số ca nội trú tăng 34,5% so với số ca mắc trung bình 5 năm; trong đó, có 1 ca tử vong.

Số ca mắc vẫn tập trung cao tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Châu Thành và TP.Tân An. Có con từng bị sốt xuất huyết các đây không lâu, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyền ở tỉnh Long An bày tỏ: “Thứ ba, đi học bị sốt đưa vào bệnh viện huyện mà không biết bệnh sốt xuất huyết cho nên theo dõi cũng truyền nước, nó sốt 39, 40 độ. Thấy không ổn nên chuyển thẳng lên Nhi đồng luôn. Thử máu với kết quả sốt xuất huyết.

Trong khi đó, tại Hậu Giang từ đầu năm đến thời điểm 6-3, tỉnh đã ghi nhận 148 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 147 ca so với cùng kỳ năm 2022. Bác sĩ Tạ Hồng Xuân, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hậu Giang chia sẻ: Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, gặp ở cả trẻ em và người lớn, một người nếu trước đó đã từng nhiễm rồi sau đó tái nhiễm lại thì khả năng trở nặng là rất lớn. Bệnh nguy hiểm ở chỗ diễn biến nhanh và phức tạp, bệnh nhân và người nhà rất dễ chủ quan. Biểu hiện bệnh chủ yếu sốt và có các dấu hiệu như nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da phát ban, đau cơ, các chấm sốt huyết ở cẳng tay, cẳng chân.

Trước diễn biến khó lường của sốt xuất huyết, ngành y tế đã nỗ lực kiểm soát chặt chẽ ngăn sự lây lan từ các ca bệnh, các ổ dịch nhỏ đồng thời điều trị hiệu quả, đẩy mạnh truyền thông giảm số mắc, giảm bệnh nặng, tử vong, không để xảy ra dịch lớn.

Bác sĩ Chuyên khoa II, Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, tỉnh Hậu Giang cũng đã tập trung chỉ đạo cho các huyện, thị xã, thành phố vận động, tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống sốt xuất huyết, tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng chống muỗi đốt trong tất cả các địa bàn trong toàn tỉnh. Tất cả các cơ sở y tế thực hiện theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế, chuẩn bị sẵn sàng lượng thuốc khi có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sẵn sàng điều trị, đáp ứng yêu cầu điều trị về mặt chuyên môn.

Sốt xuất huyết hiện không còn là bệnh xảy ra theo mùa mà lưu hành quanh năm, nên việc phòng ngừa từ chính mỗi người dân là rất quan trọng, “ Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”.

Cán bộ của CDC Hậu Giang truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân

Cán bộ của CDC Hậu Giang truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết cho người dân

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm lây truyền bởi muỗi vằn. Dự báo trong thời gian tới, tình hình bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát mạnh và gây những biến chứng nguy hiểm nếu chúng ta chủ quan và không có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bất thường sốt xuất huyết giữa mùa khô

Có thể nói, bên cạnh yếu tố thời tiết và môi trường vệ sinh tạo điều kiện cho muỗi phát triển rất mạnh và truyền bệnh sốt xuất huyết. Chính tâm lý chủ quan, coi nhẹ và khi phát hiện ra bị sốt xuất huyết thì thường đã muộn, dẫn đến điều trị khó khăn và kéo dài.

Chuyện đáng lo ngại nhất là người dân chưa quan tâm việc phòng bệnh. Thông qua kiểm tra, xung quanh nhà người dân còn nhiều vật phế thải đọng nước, lăng quăng có trong các vật dụng chứa nước. Thậm chí trong quá trình xử lý ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng còn gặp phải khó khăn một số người dân chưa hợp tác, không đồng ý phun hóa chất trong nhà khi ngành y tế triển khai phun hóa chất diệt muỗi. Tình trạng này khiến xử lý ổ dịch chưa triệt để, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn và có thể tiếp tục lây truyền bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh và không có thuốc điều trị đặc hiệu, do muỗi truyền bệnh nên khó khống chế được. Khi bệnh nặng, chỉ có biện pháp hồi sức tổng hợp chung nên có nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế, phòng bệnh mỗi ngày là giải pháp căn cơ để ngăn chặn sốt xuất huyết.

Theo diễn biến thông thường, dịch bệnh sốt xuất huyết thường tăng cao vào mùa mưa do sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của dịch bệnh và thời tiết không thể loại trừ trường hợp dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp.

Để phòng, chống sốt xuất huyết, điều quan trọng là phải kiểm soát các loại muỗi truyền vi rút sốt xuất huyết. Và để làm được điều này quan trọng là phải loại trừ được môi trường nơi muỗi đẻ trứng và lăng quăng phát triển mạnh trước khi trưởng thành. Điều này có nghĩa là nếu không có những nỗ lực của từng hộ gia đình trong việc loại trừ môi trường đẻ trứng của muỗi, thì sẽ không thể ngăn chặn một cách hiệu quả sự lan tràn của dịch bệnh sốt xuất huyết.

Nói cách khác, ngoài sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng thì sự nỗ lực từ chính mỗi người dân là lá chắn vững chắc, ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết hữu hiệu nhất. Mỗi hành động dù nhỏ như: diệt muỗi, lăng quăng, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, tích cực vệ sinh môi trường, không cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển sẽ góp phần cùng cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết. Khi bị bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, tự điều trị tại nhà mà cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng dẫn từ bác sĩ.

Thanh Phê - Mộng Toàn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Sống chật vật ở khu tái định cư xuống cấp trong khi hàng nghìn căn hộ bỏ trống

Trong căn hộ xuống cấp trầm trọng, ông Nguyễn Văn Trí đang chuẩn bị vài chiếc thau nhỏ đặt lên giường, phòng khi trời mưa sẽ dột. Vì căn hộ xập xệ, trong ba năm qua, ông phải chuyển ra ở thuê ở nơi khác. Ông nói, sống ở đây lúc nào cũng nơm nớp lo sợ.

Những bức tường bị bỏ quên

Những bức tường bị bỏ quên

Ở Hà Nội có những con phố chính khá rộng, thoáng , rợp bóng cây xanh và bình yên, thường là những con phố có nhiều trụ sở, đơn vị nghiên cứu…

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Cầu bộ hành bị lãng quên, thành tụ điểm ăn chơi xả rác

Dù được đầu tư, xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân Thủ đô nhưng do nhiều yếu tố khác nhau những cây cầu vượt bộ hành đang dần bị “ngó lơ”.

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Trao mái tóc, gieo hy vọng

Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình hóa trị liệu, cảm giác mái tóc ngày một thưa dần có thể là điều ám ảnh nhất. Sự mất mát này không chỉ gây tổn thương về thể chất, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Ngập úng đô thị: 'Lỗi' nào của quy hoạch?

Ngập úng đô thị: "Lỗi" nào của quy hoạch?

Từ các đô thị vùng cao đến đô thị sát biển, ven sông đều biến thành “sông” khi mưa lớn. Dẫu cho các đô thị đã có quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch nhưng vẫn không thể giải được bài toán ngập úng. Vậy có "lỗi" nào đến từ công tác quy hoạch trước đó còn thiếu sót?