Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Như Ngọc: Thứ hai 20/05/2024, 08:45 (GMT+7)

Nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng. Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.

 

# Còn nhiều thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nên Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thận trọng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP đạt trong khoảng từ 5,5-6% trong năm 2024.

Đó là nhận định mà Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đưa ra trong Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam 2024. 

Đề xuất Luật Đất đai số 31/2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Ảnh: Soha

Đề xuất Luật Đất đai số 31/2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Ảnh: Soha

# Chính phủ vừa giao Bộ trưởng Tư pháp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 thay vì ngày 1/1/2025.

Đồng tình với đề xuất này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc Luật đất đai có hiệu lực trước 6 tháng để sớm đi vào cuộc sống. 

# Và chắc chắn nếu, Luật Đất đai có hiệu lực sớm sẽ có những tác động tích cực với thị trường bất động sản. 

Bởi theo các chuyên gia, sau khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, một cuộc “thanh lọc” thị trường sẽ diễn ra, để tồn tại, các doanh nghiệp buộc phải hoạt động chuyên nghiệp hơn. 

# Còn theo bđs.com.vn, giá đất sẽ tăng một cách bền vững bởi Luật Đất đai (sửa đổi) thúc đẩy việc định giá đất sát với mặt bằng giá của thị trường và nâng cao hiệu quả sử dụng đất. 

# Trong khi đó, nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng.

Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.

Tại nhiều ngân hàng, dư nợ cho vay trong quý 1 năm nay vẫn dồn vào bất động sản, trong khi cho vay lĩnh vực sản xuất tiêu dùng quay đầu giảm. Vì vậy, bất động sản đã "cứu" tăng trưởng tín dụng nhiều nhà băng.

# Và trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chưa khởi sắc, thì sức mua của người dân cũng còn yếu do biến động giá cả.

Dẫn chứng từ báo cáo mới nhất của Kantar cho thấy, tình hình kinh tế khó khăn và thu nhập giảm sút trong khiến người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu thận trọng.

Theo đó, cả khu vực thành thị và nông thôn trong nhóm khảo sát đều chứng kiến sự sụt giảm về lượng mua từ đầu năm, dẫn đến tăng trưởng âm của tổng giá trị ngành hàng tiêu dùng.

So với quý 1 năm ngoái, chi tiêu của người tiêu dùng năm nay tăng trưởng âm, trong bối cảnh giá trung bình tăng dưới 3% trong khi khối lượng tiêu thụ giảm tại cả hai khu vực. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hóa vừa trải qua một tuần giao dịch rất sôi động với giá trị giao dịch trung bình đạt gần 7.500 tỷ đồng/ngày, tăng 25% so với tuần trước đó.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chốt tuần tăng 1,85% lên 2.344 điểm. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, chỉ có 9 mặt hàng giảm giá, trong khi có đến 22 mặt hàng tăng giá.

Giá Bạc trên Sở COMEX dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường với mức tăng 9,6% lên 31,26 USD/ounce. Đây là mức cao nhất trong vòng 11 năm qua của mặt hàng này.

Trên Sở NYMEX, giá Bạch kim cũng tăng hơn 8% lên 1.090 USD/ounce. Nhóm năng lượng và kim loại cơ bản cũng đồng loạt tăng giá mạnh. Cung cấp thêm các thông tin mà nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Tuần này tâm điểm của thị trường sẽ đổ dồn vào biên bản họp của FED vào lúc 1h sáng thứ Năm. FED hiện đã duy trì lãi suất trong khoảng 5,25 – 5,5% từ tháng 7 năm ngoái và đây là mức cao nhất trong vòng 23 năm. Vì thế, giới phân tích đang cho rằng có ít khả năng FED sẽ tăng lãi suất cao hơn nữa trong ngắn hạn. Nhưng nếu các số liệu kinh tế của Mỹ tiếp tục gây thất vọng, và lạm phát vẫn tiếp tục kéo dài, thị trường sẽ trở nên bi quan, khiến đồng Dollar Mỹ tiếp tục yếu đi và hoàn toàn có thể tạo ra 1 xu hướng tăng mạnh, kéo dài trên thị trường hàng hóa, đặc biệt là nhóm kim loại quý, với các mặt hàng bạc, bạch kim”.

Cũng theo MXV, việc đồng Dollar Mỹ yếu đi do các tác động chính sách của FED rõ ràng đang là yếu tố hỗ trợ giá của nhiều loại hàng hóa đi lên trong thời gian vừa qua./.

Thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ kết thúc 1 tuần tăng điểm mạnh. Chỉ số DJIA lần đầu trong lịch sử đóng cửa trên mốc 40.000 điểm, tăng 1,2% đánh dấu tăng trưởng tuần thứ 5 liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng 1,5% và 2,1% trong cùng kỳ. Tính từ đầu năm, S&P 500 và Nasdaq tăng 11%; trong khi DJIA tăng 6%.

# Với TTCK trong nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa quyết định chuyển 2 mã cổ phiếu là DAG và TNA từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch kể từ ngày 24/5/2024.

# Trước phiên giao dịch hôm nay, VNIndex đang tiến về vùng đỉnh cũ. Các chỉ báo kỹ thuật RSI tích cực, ADX tiếp tục ở ngưỡng trung tính.

Theo SSI Reseach, VNIndex có thể tiệm cận vùng kháng cự 1.276 - 1.281 và diễn ra giằng co tại đây. Trong kịch bản điều chỉnh trở lại, khả năng chỉ số sẽ hướng về vùng 1.234./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giá bán vàng miếng ngày 18/6 là 75,98 triệu đồng/lượng, cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để triển khai thực hiện bán cho người dân.

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Những ngày vừa qua, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội đang có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Dù đặt trước 2-3 tháng, song hành khách vẫn khó “săn” được vé máy bay nội địa giá rẻ. Việc neo giá vé ở mức cao khiến các hàng không nội địa vẫn “ế” ngay trong mùa du lịch hè.

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Hè! Phượng vĩ và ve sầu mang tôi trở về với thuở học trò. Ngày xưa, tôi vẫn tựu trường vào đầu tháng Chín và nghỉ hè vào tầm cuối tháng Năm như bây giờ. Nhà tôi cách trường tầm mười cây số.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.