Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa, an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Thái Sơn: Thứ tư 15/11/2023, 14:37 (GMT+7)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến kỳ nghỉ Tết Dương lịch và gần 3 tháng đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Dự báo, nhu cầu hàng hóa, dịch vụ và sức mua trên thị trường sẽ tăng cao.

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường cũng như an toàn thực phẩm những tháng cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán 2024, nhiều giải pháp đang được các cơ quan chức năng triển khai. Xung quanh vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương.

Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương chia sẻ với báo chí sáng 15/11

Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương chia sẻ với báo chí sáng 15/11

PV: Thưa bà, dịp Tết Nguyên đán 2024 đã cận kề, bà đánh giá như thế nào về sức mua cũng như tình hình biến động giá cả các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm?

Bà Lê Việt Nga: Trong tháng này, các hệ thống phân phối hiện đại đều đang họp để xây dựng chiến lược phân phối thực phẩm và hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán. Các doanh nghiệp rất tự tin về nguồn cung đầy đủ cho người tiêu dùng Việt Nam cũng như khách du lịch quốc tế và chắc chắn giá cả không có nhiều biến động.

Về dự trữ hàng hóa, các doanh nghiệp đang tiếp tục nắm bắt thông tin từ tín hiệu thị trường và tâm lý người tiêu dùng để có những điều chỉnh kịp thời. Làm sao hàng hóa luôn luôn đầy đủ, nhưng cũng không dự trữ quá nhiều để tránh lãng phí nguồn lực của xã hội.

PV: Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận xã hội hết sức quan tâm, nhất là vào dịp cuối năm, khi các chương trình khuyến mãi, mua sắm online phát động rầm rộ. Vậy Bộ Công Thương sẽ triển khai những giải pháp nào để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới?

Bà Lê Việt Nga: Triển khai chỉ thị số 17 của Ban Bí Thư về việc tăng cường an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Bộ Công Thương đã ban hành kế hoạch, phân công cho các đơn vị chức năng trong Bộ để xây dựng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, Bộ Công Thương đã giao cho các đơn vị là Vụ thị trường trong nước, Tổng Cục quản lý thị trường, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Vụ khoa học công nghệ để cùng đồng hành, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, kiểm tra, kiểm soát các hệ thống phân phối thực phẩm an toàn từ hệ thống phân phối truyền thống như các chợ, cửa hàng tạp hóa cho đến các kênh phân phối hiện đại như thương mại điện tử, cửa hàng tiện lợi, siêu thị bán buôn, bán lẻ thực phẩm.

Với những hoạt động đồng hành như truyền thông, kết nối cung cầu, xây dựng cơ sở vật chất bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, đặc biệt logistic lạnh để hỗ trợ việc phân phối, lưu thông thực phẩm an toàn ngày càng được mở rộng.

Dự báo, nhu cầu hàng hóa, dịch vụ và sức mua trên thị trường sẽ tăng dịp cuối năm

Dự báo, nhu cầu hàng hóa, dịch vụ và sức mua trên thị trường sẽ tăng dịp cuối năm

PV: Cuối năm cũng là thời điểm tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thường gia tăng rất mạnh. Theo bà, điều này ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp và các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị để đối phó như thế nào?

Bà Lê Việt Nga: Bộ Công Thương luôn tập trung nguồn lực để đảm bảo công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường một cách tốt nhất. Tổng Cục quản lý thị trường thời gian vừa qua cũng phát huy rất tốt trên phạm vi toàn quốc với lực lượng mạnh mẽ và chuyên sâu, đặc biệt đã ứng dụng công nghệ số để thanh tra, kiểm tra, xử lý nhanh các vấn đề vi phạm trên thị trường trong đó có vi phạm sở hữu trí tuệ, vấn đề về hàng giả, hàng nhập lậu và xử lý không có vùng cấm.

Thời gian vừa qua đã phát hiện ra rất nhiều vi phạm và xử lý, nhờ đó đã giúp thị trường ngày càng trở nên minh bạch hơn bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như bảo vệ cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

PV: Xin cảm ơn bà.

 

Ý kiến của bạn
Phố mới và câu chuyện đặt tên

Phố mới và câu chuyện đặt tên

Khi biển chỉ tên phố Trần Đăng Khoa được dựng lên tại phường Long Biên (Hà Nội), không ít người đã hiểu nhầm hoặc tỏ ra ngỡ ngàng. Người dân nơi đây nghĩ sao về tên phố mới được đặt? Họ mong muốn gì về việc đặt tên phố mới trong tương lai khi xung quanh còn rất nhiều con đường “trống” tên?

Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Trên một diễn đàn giao thông, chỉ một lời phàn nàn về việc bị “chặt chém” chi phí sửa chữa xe máy tại Hà Nội, nhưng đã thực sự thổi bùng lên rất nhiều sự đồng cảm, bức xúc của những người cùng cảnh ngộ.

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quên những giây phút ám ảnh trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội cách đây hơn 2 tháng làm 56 người tử vong. Và cũng không thể quên hình ảnh người đàn ông mặt đầy những vệt khói đen tham gia cứu 12 người trong vụ cháy thương tâm ngày ấy.

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu khám và chăm sóc sức khỏe tâm thần của người dân tăng mạnh. Nhiều người bị rối loạn tâm thần chưa tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc hiệu quả, làm gia tăng khoảng trống trị liệu, trong khi vẫn còn nhiều sự kỳ thị đối với bệnh nhân có những rối loạn tâm thần.

Loay hoay sống chung với ô nhiễm không khí

Loay hoay sống chung với ô nhiễm không khí

Tuần qua thủ đô Hà Nội liên tục đứng trong bảng xếp hạng các thành phố không khí ô nhiễm nhất thế giới theo AirVisual. Những ngày cuối tuần, tình trạng đã cải thiện nhưng chúng ta vẫn trong mùa ô nhiễm không khí nhất năm.

Hà Nội: Cháy hộ kinh doanh bún cá, may mắn không có thương vong

Hà Nội: Cháy hộ kinh doanh bún cá, may mắn không có thương vong

Vào chiều tối nay (5/12) tại phố Minh Khai (Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy nhà dân. May mắn là không có thương vong về người

Để dự án về đích vượt tiến độ: Cần sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị

Để dự án về đích vượt tiến độ: Cần sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị

Hiện nay Ban QLDA 3 (Cục Đường bộ VN) đã giải ngân được 85% vốn được giao năm 2023, trong đó nhận giải ngân thêm khoảng 30 tỷ đồng điều chuyển từ các dự án khác trong nội bộ Cục Đường bộ VN.