Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Bản lĩnh thép nơi đầu sóng ngọn gió

Văn Đường – Hồng Lĩnh: Thứ hai 29/12/2025, 10:20 (GMT+7)

Sau một năm kiên cường bám trụ tại các nhà giàn DK1 – những “pháo đài thép” khẳng định chủ quyền trên biển Đông, những người lính trẻ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để trở về đất liền trong đợt thay quân thứ 2 năm 2025.

Giữa khắc nghiệt của nắng gió và trùng khơi, hành trình của họ không chỉ là nghĩa vụ thiêng liêng, mà còn là hành trình của thử thách, sự trưởng thành và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam nơi tuyến đầu Tổ quốc. 

Thượng sĩ Phạm Hoàng Nam và Thượng sĩ Nguyễn Tiến Trung cùng tưới rau trên nhà giàn DK1/15

Thượng sĩ Phạm Hoàng Nam và Thượng sĩ Nguyễn Tiến Trung cùng tưới rau trên nhà giàn DK1/15

Vinh dự - Tự hào – là cảm nhận chung của 15 chàng trai quê hương Đồng Nai khi hoàn thành một năm công tác trên các nhà gian DK1.

Trong chuyến hải trình thay quân, con tàu chở cán bộ, chiến sĩ ra nhà giàn và đón đồng đội hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền đã vượt sóng suốt hai ngày đêm, cập Cụm Phúc Nguyên - nơi nhà giàn DK1/15 án ngữ.

Thượng sĩ Nguyễn Tiến Trung, chiến sĩ Nhà giàn DK1.15 mang theo lá cờ Tổ quốc, có chữ ký của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn gửi tặng làm kỷ niệm

Thượng sĩ Nguyễn Tiến Trung, chiến sĩ Nhà giàn DK1.15 mang theo lá cờ Tổ quốc, có chữ ký của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn gửi tặng làm kỷ niệm

Đặt chân lên nhà giàn, điều dễ nhận thấy nhất chính là sự chững chạc, điềm đạm, tinh thần lạc quan và sự trưởng thành rõ nét của những chàng lính trẻ sau một năm công tác nơi biển khơi.

Nhớ lại hành trình đầu tiên ra nhận nhiệm vụ, Thượng sĩ Phạm Hoàng Nam, chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 (xã Tam Phước) vẫn chưa quên cảm giác say sóng kéo dài:

“Chuyến trước tôi phải đi mất 9 ngày, qua nhiều điểm nhà giàn mới đến được DK1/15. Đến giờ vẫn còn sợ cảm giác say sóng. Khi đặt chân lên nhà giàn, tôi vừa hồi hộp vừa choáng ngợp vì nhà giàn to, đẹp hơn rất nhiều so với tưởng tượng”.

Bữa cơm sum vậy của Nguyễn Thanh Thiên và đồng đội trên Nhà giàn DK1/11

Bữa cơm sum vậy của Nguyễn Thanh Thiên và đồng đội trên Nhà giàn DK1/11

Ở nơi không internet, không phố xá, không ngày nghỉ, nhiệm vụ trực canh, sẵn sàng chiến đấu luôn thường trực. Nhưng giữa không gian khắc nghiệt ấy, cuộc sống của người lính nhà giàn vẫn hiện lên bằng những hình ảnh rất đỗi đời thường: chăm sóc những luống rau xanh, nuôi gà, nuôi vịt, trồng giàn mướp, cùng nhau câu cá cải thiện bữa ăn giữa trùng khơi.

Thượng sĩ Nguyễn Tiến Trung, chiến sĩ DK1/15 (xã Nhơn Trạch) nhớ lại những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ:

“Lúc mới ra, gọi điện về nhà cho mẹ, tôi đã khóc vì nhớ nhà. Nhưng nhờ sự quan tâm của chỉ huy và các anh, tôi dần quen với cuộc sống nơi đây.

Sau một năm, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, biết tự lập, biết trồng rau, chăn nuôi, nấu ăn; quan trọng nhất là biết yêu thương, sẻ chia với đồng chí, đồng đội”. 

Thượng sĩ Nguyễn Tấn Duy trong giờ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên Nhà giàn DK1/10

Thượng sĩ Nguyễn Tấn Duy trong giờ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên Nhà giàn DK1/10

Cuộc sống giữa biển khơi để lại trong lòng người lính nhà giàn DK1 những kỷ niệm không thể nào quên. Đó là những ngày ốm đau được đồng đội chăm sóc, là những bữa cơm chan chứa tình thân, là những khoảnh khắc tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại khắc sâu suốt đời lính.

Thượng sĩ Nguyễn Thanh Thiên, chiến sĩ Nhà giàn DK1/11 (xã Phước An) xúc động chia sẻ:

“Có những lúc ốm, nhờ sự quan tâm, chăm sóc của các chú, các anh mà tôi vượt qua được khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là sinh nhật ngày 28-3 vừa qua, được tập thể nhà giàn bí mật tổ chức, tạo bất ngờ cho tôi. Đó là sinh nhật đông vui và xúc động nhất từ trước đến nay”.

Thượng sĩ Đặng Anh Tú (đầu hàng) chuẩn bị đón đoàn công tác lên thăm nhà giàn DK1/10

Thượng sĩ Đặng Anh Tú (đầu hàng) chuẩn bị đón đoàn công tác lên thăm nhà giàn DK1/10

Với Thượng sĩ Nguyễn Minh Tâm, chiến sĩ Nhà giàn DK1/11 (xã Nhơn Trạch), nhà giàn không chỉ là nơi làm nhiệm vụ mà còn là mái nhà thứ hai: “Tôi rất tự hào khi được công tác nơi tuyến đầu Tổ quốc. Các chú, các anh luôn quan tâm, chỉ bảo như người thân trong gia đình, giúp tôi trưởng thành từng ngày”.

Còn Thượng sĩ Nguyễn Hoàng Tiến, chiến sĩ Nhà giàn DK1/19, không thể quên cái Tết đầu tiên xa nhà:

“Lần đầu đón Tết nơi nhà giàn, tôi được các chú dạy gói bánh, nấu bánh, trang trí phòng đón xuân. Đêm giao thừa còn chơi hái hoa dân chủ, được lì xì. Dù xa nhà nhưng tôi cảm thấy rất ấm áp”.

Thượng sĩ Nguyễn Hoàng Tiến, hoàn thành nhiệm vụ ca gác trước ngày rời Nhà giàn DK1/19

Thượng sĩ Nguyễn Hoàng Tiến, hoàn thành nhiệm vụ ca gác trước ngày rời Nhà giàn DK1/19

Không chỉ là “pháo đài thép” giữa biển khơi, nhà giàn DK1 còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân. Thượng sĩ Nguyễn Tấn Duy, Chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 (xã Đại Phước) tự hào cho biết: “Trong năm qua, tôi được trực tiếp chứng kiến nhà giàn cấp cứu 2 ngư dân gặp nạn, hỗ trợ nước ngọt, lương thực và trao cờ Tổ quốc cho ngư dân. Đó là những việc làm rất ý nghĩa”.

Với Thượng sĩ Đặng Anh Tú, Chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 (xã Nhơn Trạch), niềm vui giản dị là những lần đón các đoàn công tác: “Khi các đoàn ra thăm, tôi được phân công phất cờ, hướng dẫn xuồng cập nhà giàn. Cảm giác rất vui và xúc động khi được các đại biểu động viên, thăm hỏi”.

Thượng sĩ Nguyễn Nhật Nam (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội trên nhà giàn DK1/11

Thượng sĩ Nguyễn Nhật Nam (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội trên nhà giàn DK1/11

Đặc biệt, câu chuyện của hai anh em sinh đôi Nguyễn Nhật Nam - Nguyễn Nhật Phương (xã Phước An) càng làm sáng rõ tinh thần cống hiến của tuổi trẻ. Sau hơn hai năm học Cao đẳng FPT, cả hai quyết định tạm gác việc học để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nam công tác trên nhà giàn DK1, còn Phương công tác tại Lữ đoàn Tàu tên lửa 167. Nguyễn Nhật Nam chia sẻ:

“Giữa biển khơi, tôi có nhiệm vụ trực ra-đa, với quyết tâm không để sót lọt mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ được giao nơi tuyến đầu Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, tôi sẽ tiếp tục việc học để trở thành công dân có ích cho đất nước”.

Thượng sĩ Nguyễn Tấn Duy tưới rau sau giờ huấn luyện, trên nhà giàn DK1/10

Thượng sĩ Nguyễn Tấn Duy tưới rau sau giờ huấn luyện, trên nhà giàn DK1/10

Một năm giữa biển trời DK1 không chỉ là quãng thời gian thực hiện nhiệm vụ, mà là hành trình rèn luyện bản lĩnh, hun đúc ý chí và khắc sâu tình yêu Tổ quốc trong tim những người lính trẻ. Những trải nghiệm ấy sẽ trở thành hành trang quý giá của tuổi trẻ, là niềm tự hào với quê hương và là minh chứng sinh động cho tinh thần sẵn sàng cống hiến vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thượng sĩ Nguyễn Tấn Duy và Đặng Anh Tú trong giờ huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị

Thượng sĩ Nguyễn Tấn Duy và Đặng Anh Tú trong giờ huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị

Thượng sĩ Nguyễn Tiến Trung (bên phải) niềm vui thu hoạch tăng gia sau thời gian chăm sóc

Thượng sĩ Nguyễn Tiến Trung (bên phải) niềm vui thu hoạch tăng gia sau thời gian chăm sóc

Nhà giàn DK1/19 trên Cụm Quế Đường - hiên ngang khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

Nhà giàn DK1/19 trên Cụm Quế Đường - hiên ngang khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

Nhà giàn DK1, vì thế, không chỉ là “pháo đài thép” giữa trùng khơi, mà còn là nơi hun đúc bản lĩnh, ý chí và lòng yêu nước của thế hệ chiến sĩ hôm nay - những người lặng lẽ nhưng kiên cường, ngày đêm bám trụ nơi tuyến đầu, viết tiếp những trang đẹp đẽ của người lính biển Việt Nam.

Văn Đường – Hồng Lĩnh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Vừa qua (10/7), tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc TT-400, phiên hiệu CSB 4043. Thiếu tướng Đào Bá Việt, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chủ trì hội nghị.

Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ tài công để điều tra vụ chìm ca nô trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý các vi phạm theo quy định.

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh An Giang đã tổ chức buổi làm việc về khắc phục hậu quả tai nạn đường thuỷ tại đặc khu Phú Quốc.

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã hoàn thành và đưa vào khai thác thêm 395km đường bộ cao tốc, nâng tổng chiều dài mạng lưới cao tốc lên 3.345km. Cùng đó, nhiều dự án giao thông trọng điểm trong các lĩnh vực đường sắt, hàng không, hàng hải và đường thủy đang được Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ.

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Cháy nhà hàng ở Bangkok: Thương vong tăng lên 90 người

Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một nhà hàng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào rạng sáng ngày hôm nay (13/7), khiến ít nhất 90 người thương vong. Đây được xem là một trong những vụ hỏa hoạn gây tổn thất về người nặng nề nhất tại thủ đô Thái Lan trong những năm gần đây.

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Bộ Công an hiện đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính với một điểm mới rất đáng chú ý. Đó là: Lực lượng chức năng có thể ra quyết định xử phạt trực tiếp đối với các vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát mà không cần qua bước lập biên bản.

Cuộc đua 365 ngày xóa 'điểm đen' trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Cuộc đua 365 ngày xóa "điểm đen" trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau khi đưa khai thác, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bộc lộ nhiều bất cập khi chỉ có 2 làn xe, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trở thành một trong những điểm nóng về tai nạn ở khu vực miền Trung.