Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Bài thuốc nào cho tăng trưởng của TPHCM?

Huy Hoàng: Thứ hai 17/04/2023, 08:23 (GMT+7)

Liều thuốc căn cơ nhất cho căn bệnh suy giảm tăng trưởng nói riêng và trì trệ nói chung của TP.HCM chính là tư duy đổi mới triệt để trong tổ chức, quản lý và thực thi công vụ của bộ máy hành chính công.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lần đầu tiên sau hơn 40 kể từ khi Nghị quyết số 01 của Bộ Chính trị có hiệu lực, TP.HCM chỉ đạt mức tăng trưởng 0,7% và bị xếp vào nhóm “cầm đèn đỏ” về tăng trưởng của cả nước. Rõ ràng, TP.HCM đã “thua đậm” ngay trong hiệp 1 của trận đấu tăng trưởng gồm 4 hiệp, và nếu không thực sự quyết liệt thì rất khó để đầu tàu kinh tế của cả nước có thể “lật ngược được thế trận”.

Một trong những điểm yếu chí tử khiến cho tăng trưởng kinh tế quý 1/2023 của TP.HCM “tụt dốc không phanh” chính là tình trạng chậm trễ, trì trệ, né tránh của một bộ phận cán bộ thực thi công vụ trong hệ thống hành chính công. Điều này dường như đi ngược lại hoàn toàn với chính chủ trương mà Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đặt ra trong năm 2023 là “Nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội“.

Thực tế trải nghiệm các dịch vụ hành chính công tại một số địa phương lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai hay Bà Rịa Vũng Tàu…cho thấy chủ trương cải cách hành chính hay cải thiện môi trường đầu tư của TP.HCM thời gian qua cơ bản chỉ dừng lại ở mức “hô hào”. Số liệu hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn hồ sơ của người dân, doanh nghiệp tại TP.HCM chưa được phản hồi, giải quyết trong năm 2022 đủ để nói lên tất cả.

Việc người đứng đầu chính quyền TP.HCM mới đây ban hành văn bản khẩn để yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng “ngâm” hoặc chậm phản hồi hồ sơ của người dân và doanh nghiệp bước đầu cho thấy sự quyết liệt cần thiết từ cấp lãnh đạo. Tuy vậy, sự quyết liệt, nóng sốt này cần phải được nhân rộng hơn nữa đến các Sở ngành, quận, huyện, lan tỏa rộng hơn nữa đến từng cán bộ thực thi công vụ trong bộ máy hành chính công. Nói một cách khái quát là phải giải quyết triệt để tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Nếu nhìn một cách tích cực theo ngôn ngữ y khoa, thì việc TP.HCM lọt vào “nhóm đèn đỏ” về tăng trưởng có thể được xem là “triệu chứng rõ ràng” để kịp thời bắt đúng bệnh và kê toa chữa trị dứt điểm.

Điều đáng mừng là Chính phủ, các Bộ Ngành đã bắt đầu có nhiều động thái để khơi thông nguồn vốn, kịp thời bơm máu cho nền kinh tế, tháo gỡ những vướng mắc để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng như khuyến khích, kích cầu tiêu dùng nội địa…

Song theo chúng tôi, liều thuốc căn cơ nhất cho căn bệnh suy giảm tăng trưởng nói riêng và trì trệ nói chung của TP.HCM chính là tư duy đổi mới triệt để trong tổ chức, quản lý và thực thi công vụ của bộ máy hành chính công. Chỉ khi nào người dân, doanh nghiệp cảm thấy hài lòng, không còn phải mất quá nhiều thời gian, công sức, chi phí để thực hiện các giao dịch công thì khi ấy hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mới được phục hồi, kinh tế mới có thể quay trở lại đà tăng trưởng.

Ý kiến của bạn
Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Tư duy làm du lịch, bao giờ thôi “chụp giật”?

Ngành du lịch đang phục hồi với nhiều tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều biểu hiện xấu xí, “chặt chém” trong hoạt động du lịch, gây bức xúc cho du khách và ảnh hưởng lớn hình ảnh du lịch Việt Nam.

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam 2023

Sáng ngày 5/6, tại TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc tuần lễ Không gian Việt Nam – Hậu Giang 2023 (Vietnam Space Week).

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục

Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh thậm chí cả Trung Quốc cũng đang phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất để đảm bảo nguồn cung.

Lý giải về Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực đăng kiểm ôtô cá nhân

Lý giải về Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực đăng kiểm ôtô cá nhân

Từ ngày 3/6/2023, các xe ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 sẽ được tự động gia hạn thời hạn hiệu lực theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.