Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Ảo tưởng sức mạnh

Thái Phạm: Thứ hai 24/10/2022, 09:26 (GMT+7)

Ảo tưởng sức mạnh là một cụm từ phiếm chỉ một ai đó có các phát ngôn hoặc biểu hiện có vẻ hơi ảo tưởng về khả năng của bản thân. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng “ảo tưởng sức mạnh” có thể là một… chứng bệnh tâm thần.

 "Mẹ có thấy ai đẹp trai, học giỏi như con không? Gái theo cả đàn đấy!"

"Thôi, anh bớt ảo tưởng sức mạnh đi!"

" Thằng đấy mới được sếp khen một câu đã ảo tưởng sức mạnh rồi".

Ảo tưởng sức mạnh hay nói tắt là A tê sờ mờ, là một cụm từ phiếm chỉ một ai đó có các phát ngôn hoặc biểu hiện có vẻ hơi ảo tưởng về khả năng của bản thân. Nghe qua thì chúng ta tưởng chỉ là một biểu hiện của một số cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng “ảo tưởng sức mạnh” có thể là một… chứng bệnh tâm thần.

“Ảo tưởng sức mạnh” cũng là một cụm từ được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều, cả trong đời sống thật lẫn trên các nền tảng mạng xã hội. Đặc biệt là xuất hiện ở các comment, khi một ai đó post lên một hình ảnh hay một câu chuyện có vẻ hơi đề cao bản thân thái quá.

Chúng ta biết rằng, để đạt được một thành tích nào đó, đặc biệt là trong công việc thì thường cần sự hợp tác của rất nhiều nhân sự. Nhưng một số người lại “vơ vào” làm thành tích cá nhân, đề cao bản thân mà phủ nhận tập thể.

Khi đó, họ có thể rơi vào trạng thái “ảo tưởng sức mạnh”, chỉ có mình là làm được, chỉ có mình là quan trọng.

Trong một trường hợp khác, sắc đẹp hay vẻ bề ngoài đẹp trai, xinh gái được nhiều người trẻ coi là một lợi thế cạnh tranh. Họ sẵn sàng body shaming, chê bai những người có nhan sắc, ngoại hình không bằng họ. Kiểu “em đẹp em có quyền” cũng có thể được coi là một biểu hiện của ảo tưởng sức mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn đối diện với một người có vẻ đang ATSM thì cũng đừng vội phán xét. Có một hội chứng khá nguy hiểm liên quan đến vấn đề này, có tên gọi là Paraphrenia – một dạng rối loạn tâm thần phân liệt (paranoid) gây hoang tưởng có ảo giác, khuếch đại cảm giác tích cực hay tiêu cực ở bản thân.

Người bệnh thường bị khuếch đại cảm xúc, hưng phấn quá mức đến nỗi nói quá nhiều, không cần ngủ, tiêu tiền văng mạng để khẳng định bản thân.

Rất nhiều người thành đạt, giàu có mắc chứng bệnh ATSM này, chỉ đơn giản là họ đã phải đối mặt với những áp lực rất lớn, và tự đề cao bản thân là cách để họ có niềm tin vào bản thân, và vượt qua.

Chứng hoang tưởng này tuy nổi bật nhưng lại khó nhận biết, vì không có triệu chứng rõ ràng, cụ thể. Người ngoài nhìn vào chỉ thấy người bệnh có vẻ “nổ” hay ATSM.

Tuy nhiên, chứng bệnh này không được kiểm soát có thể mang đến những hệ luỵ khá nguy hiểm, thậm chí dẫn đến nguy cơ sức khoẻ cho người bệnh, và nguy cơ cho xã hội. Nhất là khi người bệnh lại là người thành công, có địa vị cao trong xã hội.

 

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Nhiều nhân chứng kể lại: "Lửa bùng phát rất dữ dội nhưng hàng xóm vẫn người cầm xô, người cầm chậu ra để dập lửa. Lực lượng chức năng cũng đến hiện trường ngay sau đó và phối hợp với người dân để phá cửa cổng, phá tường cứu người mắc kẹt"...

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Nửa ngày sau vụ cháy nhà tại ngõ 43/98/31 phố Trung Kính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Cô gái sinh năm 2000 thoát nạn trong vụ cháy quay về để dọn đồ.

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

UBND P. Trung Hòa vừa có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở có địa chỉ tại: Số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Cả 6 bệnh nhân đều được điều trị tại bệnh viện Giao thông vận tải, trong đó 5 người đang theo dõi ở khoa cấp cứu, 1 bệnh nhân 84 tuổi theo dõi ở khoa hồi sức tích cực.

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm sao khi người thân mỗi đêm ngáy to khiến ta cũng mệt mỏi, khó ngủ vì phải chịu trận. Song, khi người thân có dấu hiệu bệnh lý ngáy và ngưng thở khi ngủ, làm sao thuyết phục họ đến với bác sĩ kịp thời, điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ cho cả gia đình.

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Khối tiểu học công lập đã thi học kỳ xong và biết kết quả từ lâu, nhưng do kế hoạch của ngành giáo dục nên hầu hết các trường đều tổng kết và kết thúc năm học vào tuần sau.

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài".