Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Ảo tưởng sức mạnh

Thái Phạm: Thứ hai 24/10/2022, 09:26 (GMT+7)

Ảo tưởng sức mạnh là một cụm từ phiếm chỉ một ai đó có các phát ngôn hoặc biểu hiện có vẻ hơi ảo tưởng về khả năng của bản thân. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng “ảo tưởng sức mạnh” có thể là một… chứng bệnh tâm thần.

 "Mẹ có thấy ai đẹp trai, học giỏi như con không? Gái theo cả đàn đấy!"

"Thôi, anh bớt ảo tưởng sức mạnh đi!"

" Thằng đấy mới được sếp khen một câu đã ảo tưởng sức mạnh rồi".

Ảo tưởng sức mạnh hay nói tắt là A tê sờ mờ, là một cụm từ phiếm chỉ một ai đó có các phát ngôn hoặc biểu hiện có vẻ hơi ảo tưởng về khả năng của bản thân. Nghe qua thì chúng ta tưởng chỉ là một biểu hiện của một số cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng “ảo tưởng sức mạnh” có thể là một… chứng bệnh tâm thần.

“Ảo tưởng sức mạnh” cũng là một cụm từ được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều, cả trong đời sống thật lẫn trên các nền tảng mạng xã hội. Đặc biệt là xuất hiện ở các comment, khi một ai đó post lên một hình ảnh hay một câu chuyện có vẻ hơi đề cao bản thân thái quá.

Chúng ta biết rằng, để đạt được một thành tích nào đó, đặc biệt là trong công việc thì thường cần sự hợp tác của rất nhiều nhân sự. Nhưng một số người lại “vơ vào” làm thành tích cá nhân, đề cao bản thân mà phủ nhận tập thể.

Khi đó, họ có thể rơi vào trạng thái “ảo tưởng sức mạnh”, chỉ có mình là làm được, chỉ có mình là quan trọng.

Trong một trường hợp khác, sắc đẹp hay vẻ bề ngoài đẹp trai, xinh gái được nhiều người trẻ coi là một lợi thế cạnh tranh. Họ sẵn sàng body shaming, chê bai những người có nhan sắc, ngoại hình không bằng họ. Kiểu “em đẹp em có quyền” cũng có thể được coi là một biểu hiện của ảo tưởng sức mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn đối diện với một người có vẻ đang ATSM thì cũng đừng vội phán xét. Có một hội chứng khá nguy hiểm liên quan đến vấn đề này, có tên gọi là Paraphrenia – một dạng rối loạn tâm thần phân liệt (paranoid) gây hoang tưởng có ảo giác, khuếch đại cảm giác tích cực hay tiêu cực ở bản thân.

Người bệnh thường bị khuếch đại cảm xúc, hưng phấn quá mức đến nỗi nói quá nhiều, không cần ngủ, tiêu tiền văng mạng để khẳng định bản thân.

Rất nhiều người thành đạt, giàu có mắc chứng bệnh ATSM này, chỉ đơn giản là họ đã phải đối mặt với những áp lực rất lớn, và tự đề cao bản thân là cách để họ có niềm tin vào bản thân, và vượt qua.

Chứng hoang tưởng này tuy nổi bật nhưng lại khó nhận biết, vì không có triệu chứng rõ ràng, cụ thể. Người ngoài nhìn vào chỉ thấy người bệnh có vẻ “nổ” hay ATSM.

Tuy nhiên, chứng bệnh này không được kiểm soát có thể mang đến những hệ luỵ khá nguy hiểm, thậm chí dẫn đến nguy cơ sức khoẻ cho người bệnh, và nguy cơ cho xã hội. Nhất là khi người bệnh lại là người thành công, có địa vị cao trong xã hội.

 

Ý kiến của bạn
Xe buýt đi sân bay Nội Bài: Chi phí rẻ, chất lượng cao

Xe buýt đi sân bay Nội Bài: Chi phí rẻ, chất lượng cao

Với ưu điểm “thuận tiện-đúng giờ-văn minh”, hai tuyến buýt chất lượng cao 86 và 68 đang ngày càng được nhiều hành khách lựa chọn khi di chuyển lộ trình từ trung tâm thành phố Hà Nội lên Sân bay Nội Bài.

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm

Giá xăng, dầu tiếp tục giảm

Giá xăng E5 RON 92 giảm 584 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 506 đồng/lít, dầu diesel giảm 605 đồng/lít, từ 15h hôm nay.

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Thu phí cao tốc bỏ barie, bao giờ liên thông các tài khoản?

Bộ GTVT đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai dự án Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm- Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt, thuộc dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam áp dụng công nghệ thu phí không dừng không có barie đầu vào.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương kỷ niệm 120 năm thành lập

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương kỷ niệm 120 năm thành lập

Với những đóng góp tích cực trong suốt hơn 1 thế kỷ qua, bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng 3 do Chủ Tích Nước tặng

Sẽ ra sao nếu quy định dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Sẽ ra sao nếu quy định dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Mới đây, trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tào Nguyễn Kim Sơn và một số đại biểu Quốc hội cũng đề xuất bổ sung dạy thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Bố trí giờ bay đêm đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm Tết

Bố trí giờ bay đêm đáp ứng nhu cầu đi lại trong cao điểm Tết

Trong Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024 được Bộ GTVT ban hành mới đây, Cục Hàng không VN được giao chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay.

Hàng triệu xe sắp phải kiểm định, kế hoạch chống ùn ứ thế nào?

Hàng triệu xe sắp phải kiểm định, kế hoạch chống ùn ứ thế nào?

Đến đầu tháng 12 sẽ hết thời hạn giãn chu kỳ kiểm định đối với ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, hàng triệu phương tiện sẽ phải quay trở lại kiểm định. Đồng thời cuối năm cũng là cao điểm trong kiểm định, dự báo số lượng phương tiện đến thời hạn kiểm định rất cao.