Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Ẩn họa từ việc mua bán tài khoản ngân hàng

Trọng Nghĩa : Thứ sáu 14/04/2023, 05:50 (GMT+7)

Thời gian qua liên tiếp xuất hiện tình trạng một số đối tượng xấu câu kết thu thập, tàng trữ, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó một số người vì lợi ích trước mắt dùng thông tin cá nhân của mình mở hàng loạt tài khoản ngân hàng khác nhau sau đó bán lại cho người khác để lấy tiền.

Hành vi trên đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng xấu khi chúng sử dụng tài khoản thực hiện các mục đích bất chính.

 

Một tài khoản Facebook đăng bán tài khoản trọn bộ (thẻ cứng, banking, sim OTP) - Ảnh: QĐND

Một tài khoản Facebook đăng bán tài khoản trọn bộ (thẻ cứng, banking, sim OTP) - Ảnh: QĐND

Mới đây công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã triệt phá một nhóm đối tượng chuyên dùng những tài khoản ngân hàng đã mua lại từ người dân để nhận các khoản tiền lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra công an Quận Bình Thạnh, đối tượng Khương Gia Tuấn, người trực tiếp thu mua các tài khoản khai nhận: "Các đối tượng đó đã yêu cầu tôi thu mua 25 tài khoản ngân hàng của người khác, với cách thức đưa cho tôi 1 sim và một điện thoại để tôi đưa cho người khác đăng ký tài khoản ngân hàng với mức phí là 4 triệu/1 tài khoản.

Sau khi người khác đăng ký tài khoản ngân hàng xong sẽ đăng ký tài khoản internet banking trên điện thoại đó. Sau đó thì họ sẽ đưa lại cho tôi tất cả các thông tin bao gồm: số điện thoại, tên đăng nhập, mật khẩu cùng với mã pin OTP".

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mua bán tài khoản ngân hàng đang diễn ra hàng ngày. Trên các trang mạng xã hội không khó để chúng ta có thể tìm ra những nhóm thu mua tài khoản với giá lên đến hàng triệu đồng. Có những hội nhóm thu hút đến 17 nghìn người tham gia.

Ths. Võ Văn Tài – Trường đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm soát TpHCM cho rằng đa phần những người mua bán tài khoản ngân hàng trên mạng hiện nay điều thực hiện các hành vi bất chính. Những tài khoản ngân hàng này sau khi bị các đối tượng lừa đảo mua lại. Đã được chúng dùng để gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy tìm số tiền các đối tượng lừa đảo mà có.

"Hệ luỵ thì dĩ nhiên là rất nguy hiểm cho chủ tài khoản khi chủ tài khoản bị những tên mua lại số tài khoản đó thì họ có thể thực hiện những hành vi khác nhau để đánh cắp tiền của chủ tài khoản, từ đó ảnh hưởng đến quyền sở hữu của người bị hại. Thông thường người muốn sử dụng tài khoản của người khác sẽ nhằm mục đích bất chính hoặc là hắn cung cấp cho các giao dịch mục đích bất chính hoặc là hắn dùng tài khoản của người khác để hắn làm tài khoản đi lừa đảo", Ths. Võ Văn Tài nói.

Hiện nay chỉ với số điện thoại, căn cước công dân chúng ta có thể dễ dàng để mở một tài khoản ngân hàng bất kỳ. Hay thậm chí chúng ta chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể mở được tài khoản. Chính sự thuận tiện này khiến cho nhiều người vì lòng tham và thiếu hiểu biết mà đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng xấu thực hiện các hành vi lừa đảo trên chính tài khoản ngân hàng của họ.

Luật sư Trần Minh Hùng cho biết, các hành vi trên có thể chịu trách nhiệm xử lý theo quy định của pháp luật với các tội danh tương ứng: "Hiện nay người bán thông tin cá nhân của mình cho người khác để mở tài khoản ngân hàng hoặc là bán trực tiếp các tài khoản ngân hàng của mình thì rủi ro cho họ rất cao cho dù mình không biết các đối tượng đó thực hiện hành vi lừa đảo hoặc là thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác thì mình vẫn có thể bị xử lý theo quy định 88. Hoặc nếu mình biết các đối tượng đó dùng tài khoản của mình để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì mình có thể trở thành đồng phạm và phải chịu xử lý với các tội danh tương ứng".

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho hiện phía lực lượng chức năng đang thực hiện đề án 06 thực hiện cùng với các ngân hàng, nhà mạng để làm sạch các dữ liệu trong thời gian tới: "Về Bộ Công an thì hiện nay đang thực hiện đề án 06 thì đã có sự phối hợp với các ngân hàng nhà nước và các nhà mạng để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để làm sạch các tài khoản thuê bao di động để xóa bỏ tình trạng sim rác. Phối hợp với ngành ngân hàng xác thực các tài khoản, góp phần loại bỏ các tài khoản ảo. Có những quy định siết chặc các quan hệ về mở thẻ ngân hàng cũng như các thanh toán xuyên biên giới".

Ngoài sự chủ động từ lực lượng chức năng, Công an TP.HCM cũng khuyến cáo người dân không mua bán, cho thuê, cho mượn số tài khoản ngân hàng để đối tượng khác lợi dụng lừa đảo. Hành vi trên sẽ bị xử lý hình sự về tội mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng. 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.