Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

8 tháng đầu năm, 29.506 chuyến bay chậm giờ

Lê Tùng: Thứ tư 20/09/2023, 10:06 (GMT+7)

Giai đoạn 8 tháng đầu năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam ghi nhận 29.506 chuyến bay chậm giờ, chiếm tỷ lệ 14,8%; 646 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ 0,3%.

Bamboo Airways dẫn đầu về tỷ lệ bay đúng giờ 8 tháng năm 2023

Bamboo Airways dẫn đầu về tỷ lệ bay đúng giờ 8 tháng năm 2023

Theo số liệu tổng hợp 8 tháng năm 2023 vừa được Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố, Bamboo Airways tiếp tục bay đúng giờ nhất và ít chậm chuyến nhất toàn ngành.

Cụ thể, tỷ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) của Bamboo Airways là 92,7%, cao hơn tỷ lệ trung bình của toàn ngành là 85,2%. Tiếp đó là VASCO và Vietravel với tỷ lệ đúng giờ lần lượt là 91% và 87,3%. Vietnam Airlines và Pacific Airlines lần lượt có tỷ lệ OTP là 86,2% và 84,5%. Vietjet Air là hãng có tỷ lệ bay đúng giờ thấp nhất với 81,2%.

Giai đoạn 8 tháng đầu năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam ghi nhận 29.506 chuyến bay chậm giờ, chiếm tỷ lệ 14,8%; 646 chuyến bay bị hủy chiếm tỷ lệ 0,3%. Vietjet Air và Pacific Airlines có tỷ lệ chậm chuyến cao nhất với 18,8% và 15,5%. Vietnam Airlines, Vietravel và VASCO ghi nhận tỷ lệ chậm chuyến lần lượt 13,8%, 12,8% và 9,5%. Trong các hãng hàng không nội địa, Bamboo Airways ghi nhận tỷ lệ chậm chuyến thấp nhất toàn ngành với 7,3%.

Theo thống kê, những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm chuyến của các hãng bao gồm: Trang thiết bị và dịch vụ tại Cảng; quản lý và điều hành bay; hãng hàng không; thời tiết; tàu bay về muộn và các lý do khác. Trong đó, tàu bay về muộn là nguyên chính dẫn đến tình trạng chuyến bay cất cánh trễ giờ trong giai đoạn này.

Tỷ lệ chậm huỷ chuyến của các hãng hàng không giai đoạn 8 tháng năm 2023

Tỷ lệ chậm huỷ chuyến của các hãng hàng không giai đoạn 8 tháng năm 2023

Cũng theo số liệu của Cục, tỷ lệ hủy chuyến của toàn ngành hàng không giai đoạn này là 0,3%. Trong ba hãng hàng không nội địa lớn nhất, Bamboo Airways cũng là hãng có tỷ lệ thấp nhất với 0,2% chuyến bay bị hủy.

Ngành hàng không đang nỗ lực triển khai các giải pháp mở rộng khai thác nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ đầu năm đến nay, các hãng hàng không liên tục triển khai các kế hoạch khôi phục mạng bay nội địa, mở mới nhiều đường bay quốc tế kết nối thị trường trọng điểm, tăng tải cung ứng phục vụ các giai đoạn cao điểm, tiến tới phấn đấu các chỉ tiêu tăng trưởng trong bối cảnh toàn ngành ghi nhận dấu hiệu phục hồi khả quan.

Dù còn hơn 5 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, các hãng hàng không gần đây đã đồng loạt mở bán vé Tết đáp ứng nhu cầu đi lại giai đoạn cao điểm nhất trong năm. Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) dự kiến cung ứng 3 triệu chỗ (15.000 chuyến bay) trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, trong giai đoạn từ ngày 25/1/2024 đến 24/2/2024 (tức 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Trong đó, hãng cung ứng mạng nội địa 2 triệu chỗ (10.300 chuyến bay), quốc tế hơn 1 triệu chỗ (4.650 chuyến bay). Vietjet Air cho biết sẽ cung ứng 2,5 triệu vé cho toàn mạng bay.

Trong khi đó, Bamboo Airways cho biết hãng dự kiến cung ứng hàng trăm nghìn ghế trên toàn mạng bay và tiếp tục tăng chuyến căn cứ vào khả năng thu xếp giờ cất hạ cánh tại các sân bay, khả năng phục vụ của các công ty cung ứng dịch vụ tại sân bay, cũng như nhu cầu của hành khách.

Các đường bay có nhu cầu đi lại lớn được tập trung tăng chuyến là đường bay trục chính Hà Nội – TP HCM/Đà Nẵng, trục lẻ TP HCM - Thanh Hóa/Hải Phòng/Vinh/Đồng Hới…, cũng như các đường địa phương từ Hà Nội/TP HCM đi Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku... 

Hãng cũng thu xếp tăng tần suất các đường bay du lịch đến Phú Quốc, Cam Ranh, Đà Nẵng, Quy Nhơn…, phục vụ nhu cầu du lịch dịp Tết.

 

Ý kiến của bạn
Cổng trường học: Nhiều học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

Cổng trường học: Nhiều học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh đến trường, CSGT TP. Hà Nội đã liên tục kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Phát hiện đống rác bên đường, người phụ nữ phanh xe máy qua trái để tránh thì không may xảy ra tai nạn khiến nạn nhân bị xe ô tô cán tử vong.

Thiết kế 'chung cư mini' sao cho an toàn?

Thiết kế "chung cư mini" sao cho an toàn?

Nhu cầu về nhà ở của những người có thu nhập thấp là rất lớn, trong khi nguồn cung về nhà ở giá rẻ còn rất hạn chế. Sự tồn tại của các “chung cư mini” phản ánh cung- cầu của thị trường. Vấn đề đặt ra là việc thiết kế, quy hoạch và quản lý các chung cư mini này sao cho an toàn.

Lỗi tại 'chung cư mini'...?

Lỗi tại "chung cư mini"...?

Mỗi khi có một thảm hoạ nào đó xảy ra, dư luận, truyền thông… sẽ lục tìm đủ mọi ngóc ngách, với bất kỳ lý do nào nghe có vẻ “hợp lý” để đổ lỗi. Và sau thảm họa khiến 56 người chết vừa rồi, tất cả tội lỗi sẽ thuộc về "chung cư mini"…

Trước 2030 sẽ đầu tư cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Trước 2030 sẽ đầu tư cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ sớm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đường Cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) - Liên Khương (Lâm Đồng) và đầu tư trước năm 2030.

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 19/9, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề: “Công đoàn TP.HCM – Niềm tin của người lao động” và ra mắt "Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh".

“Đừng gọi tôi là anh hùng…”

“Đừng gọi tôi là anh hùng…”

Ngập tràn trong những bản tin u buồn những ngày qua về vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở một chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, vẫn có những thông tin mang màu sắc của sự hy vọng.