Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

3 năm thực thi CPTPP: Bước ngoặt hội nhập của kinh tế Việt Nam

Thái Sơn: Thứ hai 26/12/2022, 20:29 (GMT+7)

3 năm thực thi Hiệp định CPTPP đã đạt nhiều kết quả tích cực. Điều này minh chứng bằng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước thành viên CPTPP liên tục duy trì ở mức 2 con số.

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 26/12, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết, đây là một trong những mốc đánh dấu bước ngoặt trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương)

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương)

“Ngay trong năm đầu thực thi, xuất khẩu của chúng ta sang hai thị trường mới là Canada và Mexico đã tăng trưởng gần 30%. Trong năm đầu tiên, chúng ta đã xuất siêu sang thị trường CPTPP trên 1 tỷ USD. Đây là tiền đề để chúng ta đảm bảo những cân đối vĩ mô của nền kinh tế” - ông Thái thông tin và cho biết, những tháng đầu năm 2022 xuất khẩu sang khối thị trường này đã đạt khoảng 6 tỷ USD, đóng góp rất đáng kể cho thành tích chung về xuất khẩu.

Theo thống kê của Vụ Chính sách thương mại đa biên, sau 3 năm thực thi, các doanh nghiệp Việt Nam đã khai thác có hiệu quả cơ hội tại thị trường CPTPP và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước thành viên CPTPP đạt khoảng 45,7 tỷ USD, tăng 18,1% so với năm 2020. Ở chiều ngược lại, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ các nước thành viên CPTPP đạt khoảng 45,5 tỷ USD, tăng khoảng 37,6% so với năm 2020.

Để thực thi hiệu quả CPTPP, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp: Thứ nhất, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để thực thi Hiệp định CPTPP; thứ hai, tăng cường phổ biến, tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; thứ ba, tích cực trao đổi với các nước thành viên CPTPP để kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi.

Các doanh nghiệp đã tận dụng hiệu quả CPTPP để đẩy mạnh xuất khẩu - Ảnh Báo Công thương

Các doanh nghiệp đã tận dụng hiệu quả CPTPP để đẩy mạnh xuất khẩu - Ảnh Báo Công thương

Tuy nhiên theo ông Bùi Tuấn Hoàn, Trưởng phòng châu Mỹ, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), dù đã đạt được những kết quả tăng trưởng xuất khẩu khá tích cực, nhưng doanh nghiệp vẫn đối mặt với một số khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường các quốc gia CPTPP.

Vì vậy, để duy trì tăng trưởng xuất khẩu như những năm đầu tiên là một thách thức không nhỏ; trong đó, với thị trường châu Mỹ, khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đương đầu là khoảng cách địa lý xa xôi dẫn đến chi phí về logistics, chi phí vận tải gia tăng, nhất là sau tác động của dịch COVID-19.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt hơn cơ hội từ hiệp định này, ông Hoàn khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung để giải quyết những khó khăn để Hiệp định CPTPP tiếp tục là động lực cho tăng trưởng xuất khẩu tương xứng với tiềm năng của Việt Nam, tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt trong sự cân bằng với các doanh nghiệp FDI, góp phần định vị thương hiệu sản phẩm Việt trên thị trường quốc tế.

 

Ông Bùi Tuấn Hoàn, Trưởng phòng châu Mỹ, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương)

Ông Bùi Tuấn Hoàn, Trưởng phòng châu Mỹ, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương)

Với chủ đề 'Tận dụng ưu thế của người đi đầu', Hội nghị tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP diễn ra 2 phiên Tọa đàm và đối thoại trực tiếp. Phiên thứ nhất có chủ đề “Tự tin chinh phục thị trường”.

Các diễn giả đã chia sẻ về những tác động tích cực của CPTPP đối với tăng trưởng kinh tế - thương mại Việt Nam trong 3 năm qua; những thuận lợi, khó khăn và giải pháp của Việt Nam trong quá trình tận dụng cơ hội từ hiệp định, đặc biệt là khai thác hiệu quả thị trường mới của khu vực châu Mỹ.

Bên cạnh đó là những câu chuyện kinh nghiệm của doanh nghiệp trong tiếp cận thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu của thị trường các nước trong CPTPP; sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, kết nối của cơ quan thương vụ và vai trò chủ động của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng.

Hội nghị tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP với chủ đề “Tận dụng ưu thế của người đi đầu” do Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) và Tạp chí Công Thương phối hợp tổ chức

Hội nghị tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP với chủ đề “Tận dụng ưu thế của người đi đầu” do Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) và Tạp chí Công Thương phối hợp tổ chức

Năm 2023, trước những khó khăn từ thị trường, các chuyên gia và đại diện hiệp hội, doanh nghiệp đều cho rằng, doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội từ các nước chưa có các mặt hàng của Việt Nam để thâm nhập, đi theo ngách của thị trường sẽ cạnh tranh tốt hơn.

Để có thể thâm nhập tốt vào thị trường trong khối CPTPP nói riêng và FTA khác nói chung, trước hết doanh nghiệp cần phải chú trọng quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình tới các đối tác, đầu tư nhiều hơn trong quy trình sản xuất, nâng cao hàm lượng chế biến sâu và nâng cao giá trị hàng hoá Việt Nam. Đồng thời, kết nối các nhà cung cấp nguyên vật liệu trong nước và trong khối CPTPP để tận dụng được hiệu quả về ưu đãi thuế quan.

 

Ý kiến của bạn
Khó xử trước “cơn bão” hạ giá xe hơi

Khó xử trước “cơn bão” hạ giá xe hơi

Chưa bao giờ, giá ô tô tại thị trường Việt Nam lại giảm mạnh như hiện nay. Nhiều mẫu xe mới xuất xưởng thời gian ngắn đã giảm giá bán với giá niêm yết tới 150 triệu - 200 triệu đồng. Nguyên nhân do các hãng tích cực xả kho, kích cầu, cùng với chính sách ưu đãi của nhà nước.

Làm gì để không 'vỡ trận' đăng kiểm dịp cuối năm?

Làm gì để không "vỡ trận" đăng kiểm dịp cuối năm?

Dù tạm thời ngành đăng kiểm đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng vẫn còn nhiều bất cập cần được giải quyết để ngành hoạt động ổn định lâu dài; nhất là trong tháng cao điểm cuối năm, nhằm tránh nguy cơ tái ùn tắc có thể xảy ra tại khu vực TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước.

Kiến nghị người lái xe dưới 50 phân khối phải có bằng lái

Kiến nghị người lái xe dưới 50 phân khối phải có bằng lái

Đại biểu Quốc hội Lý Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) kiến nghị xem xét ban hành quy định đào tạo, sát hạch với các trường hợp sử dụng xe, phương tiện gắn máy có dung tích dưới 50 phân khối.

'Vắng' thùng rác và 'thiếu' ý thức

"Vắng" thùng rác và "thiếu" ý thức

Thời gian gần đây, trên vỉa hè các tuyến phố gần như không còn sự xuất hiện của các thùng nhựa thu gom rác thải. Theo tìm hiểu được biết, cách đây vài năm, thành phố Hà Nội đã có ý tưởng loại bỏ thùng rác công cộng với mục đích nâng cao ý thức của người dân về đổ rác đúng nơi quy định...

Báo cáo Thủ tướng về Quy chuẩn đường cao tốc trước ngày 30/11

Báo cáo Thủ tướng về Quy chuẩn đường cao tốc trước ngày 30/11

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2023 về kế hoạch xây dựng Quy chuẩn đường cao tốc.

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn, cần lưu ý gì?

Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn, cần lưu ý gì?

Hiện có khoảng hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ đã, đang và sẽ thực hiện lộ trình kinh tế tuần hoàn. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức.

Bảo vệ học sinh trước sự tấn công của ma tuý và các chất gây nghiện

Bảo vệ học sinh trước sự tấn công của ma tuý và các chất gây nghiện

Sáng 22/11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức chương trình tập huấn công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, thuốc lá mới và các chất gây nghiện trong trường học dành cho đội ngũ giáo viên, học sinh.