Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

200.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế trong 1 tháng

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 11/12/2023, 09:33 (GMT+7)

Tăng trưởng tín dụng hết tháng 11 năm nay đạt 9,15%, cao hơn 2% so với cuối tháng 10, theo số liệu từ NHNN. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, khoảng 200.000 tỷ đồng vốn được bơm ra nền kinh tế.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Đến thời điểm này, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, lạm phát năm 2023 sẽ được kiểm soát dưới ngưỡng Quốc hội cho phép, tạo đà cho kiểm soát lạm phát năm 2024. 

# Trước đó, ngân hàng HSBC cũng cho rằng nền kinh tế sẽ "phục hồi đáng kể" vào quý IV, với mức 7,3%, tăng nhẹ so với mức dự báo cũ là 7,2%.

Ảnh minh họa: Vnexpress

Ảnh minh họa: Vnexpress

# Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng hết tháng 11 năm nay đạt 9,15%, cao hơn 2% so với cuối tháng 10, theo số liệu từ NHNN. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, khoảng 200.000 tỷ đồng vốn được bơm ra nền kinh tế.

Đặc biệt, những tháng cuối năm luôn là thời điểm các doanh nghiệp "bứt tốc" sản xuất. Vì vậy, việc có thể tiếp cận được dòng vốn tín dụng hiệu quả và kịp thời sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt nhỏ và vừa, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ông Mạc Quốc Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thành phố Hà Nội cho biết: "Khi nguồn vốn được bơm ra thị trường thì sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế, trong đó có những nhóm ngành đang được ưu tiên là hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, nếu có phương án kinh doanh khả thi thì được hưởng lợi rất tích cực. Việc được tiếp cận nguồn vốn trong dịp cuối năm giúp cho các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ và nâng được các giá trị cạnh tranh". 

Hiện nay, vẫn còn dư địa hơn 700.000 tỷ đồng tiền vốn cần được được bơm ra cho thị trường để đạt được mức tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm nay.

# Sau khi Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thông qua, chung cư mini sẽ được cấp "sổ hồng" nếu đáp ứng đủ quy định pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẽ siết lại việc đầu tư xây dựng CCMN. 

# Và trong danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị giai đoạn từ nay đến năm 2025 vừa được UBND TP Hà Nội cập nhật, sẽ có thêm 3 dự án NƠXH, 12 dự án NƠ hương mại với hơn 2.000 căn hộ. 

# Theo Navigos Search, 68,7% trong số hơn 500 doanh nghiệp ở tất cả nhóm ngành được khảo sát đã phải cắt giảm lao động trong năm 2023 để ứng phó với các biến động thị trường.

Trong đó, các doanh nghiệp chứng khoán là nhóm ngành cắt giảm mạnh tay nhất khi 100% doanh nghiệp cắt giảm 25-50% nhân sự. Cắt giảm 50-75% nhân sự xuất hiện trong 2 ngành xây dựng, bất động sản và dịch vụ tư vấn. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, với toàn bộ 5 ngày đóng cửa trong sắc đỏ, giá bạc đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 9, đồng thời là mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất toàn thị trường, khi lao dốc gần 10%, xuống còn 23,28 USD/ounce. MXV cho biết, kỳ vọng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm nới lỏng chính sách tiền tệ, kết hợp với đồng USD tăng mạnh trong tuần đã thúc đẩy lực bán đối với bạc, kéo theo mức sụt giảm sâu của giá.

Cung cấp thêm thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, ông Dương Đức Quang, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết: “Tâm điểm của thị trường trong tuần này xoay quanh các cuộc họp quyết định lãi suất của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, dự kiến sẽ khiến giá các mặt hàng nhóm năng lượng và kim loại biến động mạnh. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cuộc họp cuối cùng của năm 2023 vào 2h00 rạng sáng ngày 14/12, không chỉ đưa ra quyết định lãi suất, mà còn dự báo tình hình lạm phát, lãi suất và tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm tới. Do đó, cuộc họp lần này sẽ tác động mạnh tới đồng USD và triển vọng giá cả hàng hoá, đặc biệt là các mặt hàng nhạy cảm với bối cảnh vĩ mô như dầu thô, kim loại quý bạc, bạch kim, hay kim loại cơ bản đồng, quặng sắt.”

Trước đó, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch vừa qua. Mặc dù liên tục phục hồi trong 2 ngày cuối tuần, tuy nhiên, đà giảm rất mạnh ghi nhận trong 3 ngày đầu tuần đã kéo chỉ số MXV-Index chốt tuần sụt giảm 3,12% xuống mức 2.114 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở suy yếu nhẹ, đạt mức trên 4.600 tỷ đồng mỗi ngày./

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters

# Anh và Ấn Độ đã tăng tốc đàm phán về thương mại, trong bối cảnh các cuộc bầu cử quan trọng tại cả hai nước đang tới gần. Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, nước này muốn hoàn tất thoả thuận thương mại với Anh trước cuối tháng 2/2024.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói: "Cả tôi và Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đra Mô-đi đều nhìn thấy triển vọng về một thoả thuận thương mại tự do tham vọng và toàn diện. Đàm phán đã đạt được những bước tiến, song vẫn còn nhiều công việc khó khăn ở phía trước. Thoả thuận sẽ mang lại cơ hội to lớn cho hai nước để tăng cường hơn nữa các mối quan hệ kinh tế và thương mại, mang lại lợi cho cho người dân hai nước".

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, hai bên đã hoàn tất gần 20 trên tổng số 26 chương đàm phán.

# Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, hiện cộng đồng quốc tế đã huy động được gần 100 tỷ USD thông qua 2 quỹ tín thác nhằm giúp đỡ các nước có thu nhập thấp ứng phó với biến đổi khí hậu. 

# Và thống kê trong 1 năm qua, biến đổi khí hậu đã gây ra tổn thất 6,3% GDP toàn cầu tính theo dân số. Tỷ lệ phần trăm tài sản toàn cầu bị mất là 1,8%, tương đương khoảng 1,5 nghìn tỷ USD. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ đã kéo dài nhịp tăng sang tuần thứ 6 liên tiếp. S&P 500 tăng 0,2%, DJIA gần như đi ngang còn Nasdaq tăng 0,7% trong tuần.

# Còn ở trong nước, tuần qua, các chỉ báo kỹ thật thể hiện ở mức trung tính, khẳng định thêm cho khả năng chỉ số dao động biên ngang và chưa có bứt phá rõ nét.

# Theo SSI Reseach, xu hướng trên sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn với biên độ giao động dự kiến 1.118 - 1.130.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Trong mùa xuân hội 2024, tại các di tích tâm linh tập trung rất đông du khách tham quan, chiêm bái đầu năm.

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Thời gian qua lực lượng Công an TP Hà Nội đã nhiều lần vào cuộc xử lý tình trạng xe ba gác, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, vào số khung giờ vẫn xuất hiện loại xe này lưu thông trên tuyến đường của thủ đô.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Trong suốt 1 tuần qua, Trung tâm chiếu phim quốc gia ở Láng Hạ (Hà Nội) bỗng tấp nập người đến xem phim, thậm chí “cháy vé, cháy suất chiếu”. Nguyên nhân bởi một bộ phim nhà nước đặt hàng “Đào, phở và piano”. Điều kỳ lạ, bộ phim này không công chiếu rộng rãi, không có kinh phí phát hành và quảng bá.

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Ngày 25/2, một đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe khách bỏ chạy, lạng lách bị CSGT truy đuổi được lan truyền trên mạng xã hội.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Từ ngày 18/2 đến hết ngày 23/2, CSGT đã lập biên bản đối với 33 trường hợp vi phạm; phạt tiền 171 triệu đồng đồng thời tước 31 bằng lái. Ngoài ra qua ra soát trên mạng xã hội và hình ảnh do người dân cung cấp, cũng đã tổng hợp, gửi phạt nguội 12 ttrường hợp vi phạm.