TPHCM: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cuối năm

Còn khoảng hơn 10 ngày nữa sẽ đến tết Nhâm Thìn, đây là thời điểm nhiều tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP.HCM đã bắt đầu chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân mua sắm Tết. Việc đảm bảo vệ sinh, ATTP đối với các mặt hàng Tết được các Sở ngành và người dân đặc biệt quan tâm lúc này.

 Sáng ngày 26/1, đoàn kiểm tra do bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát công tác chuẩn bị nguồn hàng và kiểm tra thực phẩm tại các chợ truyền thống và trung tâm thương mại Thành phố.

Ghi nhận tại chợ Bình Tây (Quận 6) đoàn đã làm việc và kiểm tra các hóa đơn chứng từ về xuất xứ, nguồn gốc bánh kẹo đang được bày bán.

Đoàn tiến hành kiểm tra chứng từ nguồn gốc xuất xứ hàng hoá tại các sạp ở chợ Bình Tây (Quận 6)

Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu – Phó trưởng Ban quản lý chợ Bình Tây cho biết, an toàn thực phẩm luôn được đơn vị quan tâm vì sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, do vậy Ban quản lý thường xuyên tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn đối với 512 tiểu thương đang kinh doanh thực phẩm tại chợ đặc biệt trong thời điểm tết nguyên đán cận kề.

‘Đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ luôn được ban quản lý chợ quan tâm và thực hiện xuyên suốt trong năm. Đặc biệt trong thời điểm trước tết nguyên đán, ban quản lý chợ cũng xây dựng kế hoạch tự kiểm tra đối với các mặc hàng tại chợ. Phối hợp với các phòng ban để lấy mẫu, nói chung các mẫu test thì vẫn đảm bảo", bà Châu cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu – Phó trưởng Ban quản lý chợ Bình Tây cho biết sức mua năm nay giảm khá nhiều so với những năm trước.

 

Chị Nghê Mỹ Phụng – Chủ sạp hàng Huy Hoàng cho rằng vì sức mua yếu nên chính bản thân chị cũng như những tiểu thương khác cũng e dè khi nhập hàng hoá, đặc biệt là các loại bánh mức.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành khảo sát tại trung tâm thương mại Aeon quận Bình Tân về công tác chuẩn bị nguồn hàng tại đây.

Ông Phan Đức Thông, Giám đốc trung tâm bách hóa và tổng hợp Aeon quận Bình Tân cho biết, phía công ty luôn chú trọng đến sức khỏe của các khách hàng, chính vì thế mà tiêu chuẩn chọn lựa nhà cung cấp cũng dựa trên tiêu chí này:

"Hiện nay đối với các nhà cung cấp chúng tôi luôn làm việc với tiêu chí đảm bảo tiêu chuẩn an toàn an tâm đối với khách hàng. Chính vì vậy đối với những khách hàng đặt ưu tiên đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng thì chúng tôi sẽ làm việc với họ để cung ứng hàng hóa cho siêu thị", ông Thông cho biết.

Để đáp ứng đầy đủ nguồn hàng hóa và đồng hành cùng người dân an tâm mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, AEON Việt Nam đã sớm chủ động lên kế hoạch đảm bảo nguồn cung, ước lượng tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước.
Nhiều người tiêu dùng cũng kỹ càng trong việc lựa chọn mua thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình.

Kết thúc buổi kiểm tra bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TpHCM đã đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống và siêu thị. Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong những ngày tết sẽ tăng cao, bên cạnh sự vào cuộc kiểm tra của các ngành chức năng thì chính người dân cũng nên quan tâm đến việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân.

"Chúng tôi đặt ra các tiêu chí và tất cả các đoàn kiểm tra đang làm việc nghiêm túc về vấn đề này. Thứ nhất là nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bên cạnh đó chúng tôi cũng lấy mẫu kiểm nghiệm và đồng thời chúng tôi cũng nâng cao nhận thức của người hành nghề. Chúng tôi cũng mong muốn người tiêu dùng hãy ưu tiên lựa chọn những sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe của mình", bà Lan cho biết.