Thị trường nông sản đồng loạt suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch 16/03, sắc đỏ bao trùm toàn bộ bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago.

Lúa mì một lần nữa lại giảm kịch sàn trong ngày hôm qua, xóa đi toàn bộ mức tăng tích lũy được từ cuối tuần trước đến nay và đẩy giá về mức thấp nhất trong vòng 2 tuần. Triển vọng về việc có thể sớm tìm ra được “giải pháp” cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá lúa mì trong phiên hôm qua.

Bên cạnh đấy, diện tích gieo trồng lúa mì của Mỹ năm nay được dự đoán ở mức 48.9 triệu mẫu, cao hơn so với mức 46.7 triệu mẫu của năm ngoái và mức 48.0 triệu mẫu mà Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra trong Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp 2022 hồi cuối tháng Hai. Khả năng thiếu hụt nguồn cung lúa mì toàn cầu do ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh ở khu vực Biển Đen là động lực chính khiến nông dân Mỹ mở rộng diện tích gieo trồng.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, nước này vẫn có khả năng sẽ gieo trồng được từ 50 – 70% diện tích lúa mì cho vụ xuân năm nay, đảm bảo nhu cầu nội địa và vẫn có tiềm năng để tiếp tục xuất khẩu. Các thông tin trên cũng góp phần khiến lực bán áp đảo trong phiên tối qua.

Ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến của giá lúa mì, kết hợp với việc sản lượng ethanol của Mỹ giảm và tồn kho ethanol tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 04/2020 trong báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), cũng khiến giá ngô giảm mạnh 3.7% về mức 730.00 cents/giạ.

Đối với nhóm đậu tương, không có nhiều yếu tố mới ảnh hưởng đến giá trong phiên hôm qua, vì thế các mặt hàng này chịu áp lực bán chung của toàn nhóm nông sản và lực bán kỹ thuật ở các mức kháng cự quan trọng.

Khô đậu bị cản lại ở vùng 490 USD và giảm khá mạnh 1.24% về mức 478.0 USD/tấn Mỹ, trong khi đậu tương hầu như vẫn đi ngang ở vùng giá 1650 – 1680 cents/giạ. Diễn biến trái chiều của dầu cọ và dầu thô tác động cân bằng lên giá dầu đậu, và khiến cho giá chỉ giảm nhẹ 0.18% về 73.55 cents/pound.

KIM LOẠI

Sau một vài phiên đồng loạt giảm mạnh, sắc xanh đã quay trở lại với phần lớn các mặt hàng kim loại. Diễn biến trái chiều lại xuất hiện giữa ba mặt hàng kim loại quý với giá vàng và bạch kim cùng tăng hơn 0.5% lên lần lượt là 1927.9 USD/ounce và 1008.1 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạc giảm gần 2% về 24.7 USD/ounce. Mức tăng không đáng kể trên thị trường bạch kim và vàng cộng với sức bán mạnh đến từ thị trường bạc phần nào cho thấy những tác động nhất định sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0.25%, và cũng là đợt tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Động thái này của Fed nhằm đối phó với mức lạm phát đang tăng mạnh nhất trong vòng 40 năm của Mỹ, và nhằm củng cố vị thế của đồng USD nên đã gây ra không ít sức ép lên nhóm kim loại quý. Một trong những lý do khiến cho giá bạc giảm mạnh nhất trong cả ba vì trước đó kim loại này chưa bị bán nhiều như bạch kim, còn vai trò trú ẩn cũng thua kém so với vàng.

Bên cạnh đó, việc Fed chỉ tăng lãi suất thêm 0.25% cũng nằm trong dự đoán trước đó của thị trường, nên các nhà đầu tư đã mạnh dạn rót vốn trở lại các thị trường rủi ro như thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Cả ba chỉ số S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt tăng điểm, cùng với việc đồng Bitcoin lấy lại mốc 41,000 USD đã khiến cho dòng vốn vào thị trường kim loại quý bị cạnh tranh rất gắt gao. Mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng thêm 4 điểm cơ bản lên 2.19%, cũng góp phần khẳng định rằng dòng tiền đang rời khỏi các thị trường trú ẩn an toàn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng gần 2% lên 4.6 USD/pound sau chuỗi giảm ba phiên liên tiếp. Mặc dù thị trường đang bị ảnh hưởng bởi nhiều tin tức xấu có liên quan tới Trung Quốc, nhà tiêu thụ số một thế giới, nhưng sức mua vẫn được cải thiện trong phiên hôm qua nhờ vào những lo ngại nguồn cung ở Peru. Sản lượng của nhà sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới có thể sẽ bị sụt giảm do các cuộc biểu tình chặn đường của người dân tại nhiều mỏ đồng liên tiếp nổ ra.

Sau hai mỏ Antana và Las Bamas, mới đây mỏ đồng lớn thứ hai tại nước này là Cuajone đã phải ngừng hoạt động trong 15 ngày do người dân địa phương tiếp tục chặn đường tiếp cận của công ty tới một hồ chứa nước và các nguồn cung cấp chính khác.

Quặng sắt là kim loại tăng mạnh nhất trong hôm qua với mức đóng cửa cao hơn 8.4% lên 149.2 USD/tấn. Cũng như thị trường đồng, giá quặng sắt cũng chịu nhiều sức ép từ triển vọng kinh tế kém khả quan và tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, tuy nhiên nguy cơ nguồn cung thép trên toàn cầu bị thắt chặt đã hỗ trợ khá nhiều đối với giá quặng sắt.

Trong hai tháng đầu năm, nhà xuất khẩu thép số một thế giới đã sản xuất tổng cộng 157.96 triệu tấn thép thô, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, với sản lượng trung bình hàng ngày là 2.68 triệu tấn. Xét riêng tháng 2.2022, các doanh nghiệp thép đầu mối của nước này đã sản xuất tổng cộng 59.36 triệu tấn thép thô, giảm 13.17% so với cùng kỳ năm trước và sản xuất 57.62 triệu tấn thép bán thành phẩm, giảm 11.05% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện Trung Quốc là nước duy nhất có thể cung cấp lương thép lớn cho toàn thế giới vì nguồn cung ở Châu Âu đang bị gián đoạn vì xung đột ở Biển Đen nên đây là tin tức chính đã thúc đẩy sức mua trên thị trường quặng sắt ngày hôm qua.