Những trang vở hồi sinh trong nắng và anh bộ đội giữa mùa lũ

Thầy Hoàng Văn Lục - Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Hữu Lũng cho biết, nước đã rút khoảng 3m, tuy vậy nước vẫn còn ngập rất sâu. Hiện nay lực lượng quân đội, các thầy cô giáo và phụ huynh đang khắc phục hậu quả sau bão.

Sáng 10/10, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3, Quân khu 1 đã điều động lực lượng, phương tiện đến điểm ngập lụt tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Hữu Lũng trên địa bàn xã Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn.

Nước lũ tràn về nhanh khiến trường Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Hữu Lũng trên địa bàn xã Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn ngập sâu trong nước. Trung tá Nguyễn Sĩ Phương, Phó chính uỷ Trung đoàn 12 cho biết: “Do nước ngập sâu, hết tầng 1 của trường, từ ngày 9-10, đơn vị đã cử 100 cán bộ, chiến sĩ bơi qua vùng nước ngập, tiếp cận đưa nhu yếu phẩm cho các thầy cô giáo và các em học sinh. Đến sáng 10-10, nước có dấu hiệu rút, trung đoàn tổ chức lực lượng, phương tiện đến tổng dọn vệ sinh để các em sớm ổn định, học tập trở lại”.
Những tệp giấy khen, bài kiểm tra, sổ điểm… dính bùn, ướt sũng, được các chiến sĩ cẩn thận xếp lên thuyền.
Sách vở, tài liệu học tập được xếp lên điểm cao để hong khô.
Nhiều sách vở bị nước làm hỏng, số còn lại được đưa lên chỗ cao để phơi khô.
Em Phạm Thị Mai Anh, Lớp 10 - Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Hữu Lũng, xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn nhặt giấy khen của bạn để rửa sạch hộ bạn vì bạn đang dọn ở ký túc xá.
Mai Anh đã học tại trường 5 năm, 4 năm cấp 2 và bây giờ là cấp 3. Vào thời điểm ngập Mai Anh ở trường, rất may phòng trên tầng 3 nhưng nước không ngập tới. Thứ 3 tuần này nước ngập nhanh và lên hết tầng 1. Thời điểm đó Mai Anh cùng các thầy cô giáo đưa đồ đạc di chuyển từ tầng 1 chạy lên các tầng trên. Đến thời điểm này nước rút em cùng các thầy cô, các chú bộ đội và các bác phụ huynh học sinh dọn dẹp trường. Mai Anh cũng gửi lời cảm ơn tới các chú bộ đội, anh chị tình nguyện viên, các thầy giáo, cô giáo và các bác phụ huynh đã giúp em và nhà trường dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau bão.
Các em học sinh truyền tay nhau những tập sách vở để chuyển lên chỗ cao.
Thầy Hoàng Văn Lục - Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Hữu Lũng trên địa bàn xã Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn cho biết, nước đã rút khoảng 3m, tuy vậy nước vẫn còn ngập rất sâu. Hiện nay lực lượng quân đội, các thầy cô giáo và phụ huynh đang khắc phục hậu quả sau bão.
Theo thầy Lục, đến chiều nay (10/10), nước sẽ rút và còn rất nhiều công việc phải làm. Trong những ngày qua khi nước ngập, nhà trường đã được sự quan tâm của Đảng bộ, Chính quyền địa phương xã Hữu Lung, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Lạng Sơn và đặc biệt lực lượng quân đội đã giúp đỡ nhà trường.
Toàn bộ bùn đất được nhanh chóng thu dọn.
Chị Triệu Thị Chìu, xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn, có 2 con đang học lớp 8 và lớp 6 tại trường Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Hữu Lũng, xã Hữu Lũng cho biết, vào những ngày nước lên các bạn ở lại trường, các nhu yếu phẩm thiết yếu được các thầy cô giáo, bộ đội và các tình nguyện viên chuyển vào trường. Các con ở đây được thầy cô giáo quan tâm nên gia đình rất yên tâm.
Đại tá Đàm Xuân Bách - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 13 xã bị ngập úng, đặc biệt xã Thất Khê nơi xảy ra vỡ đập thủy điện Bắc Khê 1, ngay sau khi xảy ra bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã cử lực lượng tới ứng cứu ứng trực, đưa người dân đến nơi an toàn. Trên địa bàn các xã còn lại 5 xã ngập nặng, 4 xã cô lập. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh huy động lực lượng của tỉnh và các lực lượng đóng quân trên địa cử hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ tập trung hỗ trợ người dân. Trong đó tập trung, bệnh viện, trường học, trung tâm y tế sớm dọn sạch bùn đất, vệ sinh khử trùng để sớm đi vào hoạt động.
Các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh vận chuyển cơm vào ký túc xá cho các em học sinh.
Cơm được phát tới từng các bạn học sinh. Các bạn học sinh dùng cơm trên tầng 2 của ký túc xá đảm bảo không bị ngập nước.
Các chiến sĩ tranh thủ giờ nghỉ trưa, có nắng lên hong khô áo. Nước ngập, mồ hôi đã làm áo ướt đẫm.
Dự kiến đến chiều nay nước sẽ rút toàn bộ khỏi Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS và THPT Hữu Lũng, xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Phần việc còn lại là khắc phục hậu quả của cơn lũ gây ra, nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường./.