Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nam sinh viên suýt mất mạng vì vỡ u thận

Phan Nhơn - 21/03/2023 | 20:08 (GTM + 7)

Bệnh nhân bị vỡ khối u ở thận phải, nhập viện trong tình trạng đau vùng hông lưng, da xanh, niêm nhợt. Bác sĩ đã cấp cứu kịp thời cầm máu, bổn tồn thận và giúp nam sinh viên vượt qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân tỉnh táo sau khi được cấp cứu kịp thời, dự kiến xuất viện sau 3 ngày. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân tỉnh táo sau khi được cấp cứu kịp thời, dự kiến xuất viện sau 3 ngày. Ảnh: BVCC

Ngày 21/3, Khoa cấp cứu bệnh viện Nhân Dân Gia Định cho biết, vừa tiếp nhận một trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng đau vùng hông lưng.  Bệnh nhân là  P.T.T hiện đang là sinh viên, (22 tuổi, ngụ tại Bình Thạnh, TP.HCM) khi đến bệnh viện được bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính vùng bụng xác nhận vùng thận phải có khối u cơ mỡ mạch kích thước lên đến 105x115 mm đang chảy máu vào khoang quanh thận và sau phúc mạc.

Sau khi hội chẩn khẩn cấp giữa ê-kíp phẫu thuật ngoại tiết niệu và ê-kíp X-quang can thiệp, người bệnh được chuyển ngay vào phòng thủ thuật. Chỉ sau 45 phút được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch tắc mạch cầm máu dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền (DSA), người bệnh đã được cầm máu thành công.

BS CK1 Nguyễn Tấn Tài, đơn vị X quang can thiệp, người trực tiếp thực hiện thủ thuật can thiệp cho biết: “Chúng tôi nhận định đây là một trường hợp vỡ khối u giàu mạch máu ở thận, bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ diễn tiến nguy hiểm và đối mặt với nguy cơ phẫu thuật cắt bỏ thận để cứu mạng hoặc thậm chí tử vong do chảy máu ồ ạt. Do đó, ekip phải nhanh chóng ,chính xác trong việc thực hiện thủ thuật can thiệp nội mạch nhằm đảm bảo vừa cầm máu nhanh, vừa bảo tồn được thận của bệnh nhân trẻ tuổi như trường hợp này”.

Theo BS CK 2 Tô Quyền, Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu,  qua một n ngày từ lúc được thực hiện thủ thuật cầm máu, bệnh nhân hiện đã có thể vận động nhẹ, ăn uống bình thường, vùng hông lưng phải chỉ còn đau nhẹ. Dự kiến sẽ được xuất viện sau 3 ngày theo dõi.

Bác sĩ Quyền cho biết thêm, u cơ mỡ mạch thận (AML) là u lành tính thường gặp của thận. U thường chứa các thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đa số được phát hiện tình cờ nhờ các chẩn đoán hình ảnh. Những khối u cơ mỡ mạch thận nhỏ thường không gây biến chứng và không có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với những u lớn, hoặc biểu hiện như đau hông lưng, tiểu máu cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu nguy hiểm tính mạng.

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.

// //